Posted on

Bạn đã biết cách luyện đọc tiếng anh hiệu quả chưa? MCBooks- Chuyên sách ngoại ngữ chia sẻ đến bạn phương pháp luyện đọc hiểu tiếng anh dễ dàng dưới đây:

 

Sách giáo khoa là công cụ học tập rất tốt, tuy nhiên báo, tạp chí và tiểu thuyết là những phương pháp tuyệt vời giúp bạn trao dồi tiếng Anh. Bạn có thể học được rất nhiều cách diễn đạt, các cụm từ và cấu trúc câu giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình. Hãy nhớ luôn thủ sẵn một quyển từ điển khi bạn đọc sách nhé vì bạn có thể gặp một số từ và cụm từ khó.

Việc tự đọc không chỉ mang lại hiệu quả mà còn là động lực thúc đẩy hữu hiệu. Khi bạn tự đọc, bạn sẽ đọc những gì mà mình chọn. Chắc chắn là đọc những gì mà mình chọn sẽ thích hơn là đọc tài liệu mà giáo viên yêu cầu và vì vậy bạn đọc càng hăng say hơn. Học từ vựng thông qua việc đọc đem lại cho bạn nhiều điều thú vị và hữu ích vì bạn có thể học được cách dùng từ đúng trong ngữ cảnh của nó. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên đọc ít nhất vài trang sách. Nếu bạn thấy mình không có thời gian thì hãy luôn mang theo sách và tạp chí bên mình, việc này sẽ giúp bạn đọc mọi lúc mọi nơi, như lúc bạn xếp hàng ở ngân hàng hay khi bạn đang trên xe buýt.

Đọc sách nhiều sẽ giúp học sinh học được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Lúc mới bắt đầu đọc, họ sẽ học việc ấy từ từ, và càng về sau thì sẽ càng nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đọc sẽ giúp cho não tập trung vào tiếng Anh. Não của bạn sẽ lặp lại những từ và cụm từ mà bạn gặp nhiều lần. Qua việc đọc sách tiếng Anh, bạn đã nạp vào não của mình hàng ngàn câu tiếng Anh, điều đó sẽ giúp bạn sẽ nhanh chóng tự tin khi nói tiếng Anh.

Đọc là phương pháp hữu hiệu để ôn tập và ghi nhớ từ. Qua việc đọc báo và tạp chí, học sinh có thể nhớ lâu hơn những gì mình đã học sau khi đã hoàn tất lớp học tiếng Anh. Bên cạnh đó, đọc là hoạt động mà mọi lứa tuổi đều yêu thích.

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, hầu như lúc nào bạn cũng phải sử dụng tiếng Anh để viết thì việc đọc sách sẽ giúp ích rất nhiều vì nó cung cấp cho bạn các cách diễn đạt và các cụm từ mà trước đây bạn không quen dùng.

Đọc sách còn giúp bạn ghi nhớ và dễ dàng sử dụng các cụm từ trong khi viết và nói. Cách dùng thì và các từ như “however” sẽ trở thành một phần trong vốn hiểu biết của bạn về tiếng Anh, và tự nhiên bạn sẽ sử dụng nó đúng mà không cần phải suy nghĩ vì các cụm từ đúng sẽ tự động xuất hiện trong đầu của bạn. Và khi bạn gặp cụm từ mà bạn quan tâm thì bạn sẽ nhớ lâu hơn. Ví dụ như khi bạn đọc lời bài hát của nhóm nhạc mà bạn yêu thích, bạn sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần và sẽ ghi nhớ những cụm từ này. Ngay cả việc xem bản đồ cũng đem lại cho bạn nhiều hữu ích vì với nó bạn có thể mở rộng kiến thức về địa lý của mình.

Đọc và nghe đều là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, nhưng thường thì đọc sẽ dễ dàng hơn nghe. Với sự hỗ trợ của một quyển từ điển tốt, bạn sẽ học tiếng Anh tốt hơn. Bạn càng đọc nhiều thì bạn sẽ càng thấy nó dễ dàng hơn. Đọc không phải là một công việc đơn giản, nhưng kết quả thu được luôn xứng đáng với nỗ lực của chúng ta.

Đây là 3 bước chi tiết để bạn luyện đọc hiểu tiếng anh:

1. Khắc phục tình trạng học là ngủ.

Điều cơ bản nhất trong quá trình luyện tập, là vượt qua được nỗi sợ và sự lười biếng.

Để khắc phục được điều này, các bạn cần nhớ lại mục đích tại sao mình cần đọc quyển sách này, và đặt quyết tâm là phải đọc cho bằng hết những cái cần đọc, quyết tâm như thế!

Ngoài ra để không bị ngủ và không tập trung khi đọc thì cần chọn đúng lúc đúng chỗ nữa, không nên đọc khi quá mệt, hoặc khi có người xem ti vi bên cạnh. Nên chọn một nơi đủ ánh sáng, đủ yên tĩnh, đọc vào lúc cơ thể cảm thấy thoải mái và muốn đọc.

2. Tăng cường và tận dụng vốn tiếng Anh của mình

Nếu vốn từ vựng của bạn quá ít, hãy tra nghĩa tất cả các từ bạn không biết trước khi bạn đọc, để khi đọc bạn có thể phán đoán nghĩa đúng của nó trong văn cảnh này là gì, ý của đoạn là gì, để có thể hiểu nhanh hơn, giảm độ chán khi đọc.

Một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi đọc đó là phân tích ngữ pháp câu. Câu trong tài liệu thường rất dài và có nhiều vế, bởi thế nếu không nắm được đâu là ý chính đâu là ý phụ, cái nào giải thích cho cái nào thì sẽ rất khó hiểu.

3. Đọc những thứ hữu dụng hơn:

Nếu thời gian của bạn không quá eo hẹp, hãy tập cho mình thói quen đọc sách tiếng Anh, truyện ngắn và tiểu thuyết là lựa chọn tốt để bắt đầu thói quen này.

Hãy tạo cho mình thói quen đọc những thứ mà mình thấy hứng thú và hữu ích sẽ dần làm bạn ngày càng yêu tiếng Anh hơn, vì bạn cảm nhận rất rõ ràng nó đang thực sự mang lại lợi ích cho bạn, một thứ lợi ích thiết thực mà bạn đang đi tìm kiếm chứ không phải đơn giản chỉ là đọc mấy cái quyển giáo trình.

Chúc các bạn thành công!

001-messenger