Posted on

Chìa khóa quan trọng nhất cho việc thành thạo, trôi chảy khi sử dụng tiếng Anh. Nhưng làm thế nào bạn có thể làm được?

1. Phải hiểu rằng không có đường tắt.

Chẳng có bí mật hoặc cách học nào cực kì hiệu quả, mang lại kết quả cực nhanh cho các bạn cả. Có nhiều cách khác nhau & có thể cách này tốt hơn cách kia nhưng để thành thạo & nói được lưu tiếng Anh là một quá trình dài các bạn ạ.

2. Sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày càng nhiều càng tốt.

Dù cho các bạn không sống tại một môi trường sử dụng tiếng Anh nhưng vẫn có rất nhiều cách để tiếp xúc với nó.

– Nghe tiếng Anh khi lái xe đi làm.
– Đọc tin tức online bằng tiếng Anh.
– Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh khi làm công việc nhà…
– Đọc sách báo, xem video… về những chủ đề mà bạn thích. (Điều này rất quan trọng, khi bạn cảm thấy vui vẻ với quá trình học thì tính hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.)

Nếu hiện tại bạn còn đang bối rối với căn bệnh ”nan y” ậm ừ, nói không dứt khoát của mình khi giao tiếp tiếng Anh, bạn nên tham khảo bài viết này “Chữa bệnh ậm ừ khi giao tiếp bằng tiếng Anh

3. Cân bằng giữa các kĩ năng tiếng Anh.

– Reading
– Writing
– Speaking
– Listening
– Grammar
– Vocabulary

Có rất nhiều bạn mắc sai lầm là chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 kĩ năng chính và kết quả là yếu những mặt còn lại. Một mẹo nhỏ cho các bạn là nên chia ra mỗi ngày luyện tập 1 loại kĩ năng. 6 kĩ năng sẽ vừa cho 1 tuần.

4. Đọc, xem và nghe tiếng Anh dưới nhiều dạng khác nhau.

Nếu như các bạn chỉ xem tin tức tiếng Anh thì bạn sẽ có khả năng hiểu tiếng Anh theo cách trang trọng, cầu kì hơn, nhưng không phải là những cuộc đối thoại điển hình giữa những người bản xứ với nhau. Những dạng đó thường sẽ có nhiều từ lóng cũng như thành ngữ…

Mặt khác, nếu bạn chỉ xem phim và nghe nhạc tiếng Anh, bạn sẽ khó có khả năng hiểu các chủ đề mang tính hàn lâm, chuẩn mực. Và nếu các bạn chỉ sử dụng tiếng Anh cho công việc, thì các bạn sẽ khó có thể nói về các chủ đề khác do thiếu vốn từ.

Vì vậy, phải chắc chắn là bạn đa dạng hóa những gì mình tiếp nhận từ tiếng Anh, dưới nhiều hình thức khác nhau chứ đừng chỉ tập trung theo 1 hay 2 loại.

5. Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Có một quá trình như sau, các bạn nên thực hiện theo từng bước. Trước hết, bắt đầu suy nghĩ với những từ riêng lẻ, sau đó tiến hành suy nghĩ thành câu, và sau đó nữa là hình thành một cuộc đối thoại bằng tiếng Anh trong đầu.

Đây là cách tốt nhất để thực hành vì nếu bạn có sai cũng chẳng có ai biết mà cười bạn.

6. Hãy luyện tập tự nói với mình.

Đây là một cách rất tuyệt vời để luyện khả năng thuần thục, trôi chảy cũng như tăng thêm độ tự tin của bạn. Điểm tốt là bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào.

7. Đừng suy nghĩ quá nhiều về ngữ pháp và cũng đừng sợ mắc lỗi.

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người học tiếng Anh là sợ mình mắc lỗi, sợ xấu hổ khi nói không đúng. Nhưng hãy nhớ là điều quan trọng nhất là bạn truyền tải được ý của mình.

Ví dụ: “Yesterday I go to party in beach.”
Câu đúng là: “Yesterday I went to a party on the beach.”

Tuy nhiên, dù câu ko đúng ngữ pháp nhưng người nghe vẫn sẽ hiểu được ý của bạn.

Tất nhiên bạn sẽ cải thiện dần và ít mắc lỗi hơn. Nhưng trước hết, đừng sợ sai khi nói chuyện.

8. Đừng nản chí, đừng từ bỏ.

Bạn không cần phải là thiên tài mới học giỏi và lưu loát tiếng Anh đâu. Chỉ cần quyết tâm và thực hành đều đặn, một thời gian sau bạn sẽ thành thục thôi. Cũng giống như một đứa bé học nói vậy. Chỉ cần thực hành thường xuyên là được các bạn nhé.

Xem thêm: Sách ngữ pháp Tiếng AnhTự học tiếng Anh , Cách tự học tiếng anh hiệu quả

/* Remnove chat fb */
001-messenger