Posted on

Không phải ai sinh ra cũng đã được sở hữu những tài năng xuất chúng. Trí tuệ và kiến thức của một người còn bắt nguồn từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một ý chí kiên định không nao núng trước khó khăn.

Học tiếng Anh cũng vậy, đó là cả một quá trình gian truân và trường kỳ. Có những nguyên nhân khách quan khiến cho việc học tiếng Anh của bạn mãi không có kết quả như mong muốn. Bài viết này sẽ chỉ ra những thói quen sai lầm mà nhiều người hay mắc phải khi học tiếng Anh.

1. Tư duy bằng tiếng Việt

Đây là sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khiến cho cuộc hội thoại rất tốn thời gian. Trong khi giao tiếp bằng tiếng Anh nhưng bạn lại tư duy bằng tiếng Việt thì não bạn sẽ tư duy theo các bước: dịch câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời, chuyển câu trả lời sang tiếng Anh. Còn nếu tư duy bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần tiếp nhận câu hỏi và trả lời chúng.

2. Quá lo sợ

Người học tiếng Anh có nhiều nỗi lo sợ, không chỉ sợ kỳ thi sắp tới, giờ thuyết trình trên lớp mà sợ cả những cuộc hội thoại với người khác.

Có biết bao nhiêu ý nghĩ trong đầu: sợ nói không hay, sợ nói mắc lỗi, sợ không hiểu được ý người khác, … Vô hình chung, những cảm giác sợ hãi đó càng làm cho bạn thêm phần tự ti và nhút nhát, không dám thể hiện mình.

Để khắc phục điều này, bạn có thể luyện tập nói 1 mình ở nhà trước khi nói trước đông người để tăng thêm sự tự tin, hoặc tham gia các nhóm, chương trình giúp bạn giao tiếp tiếng Anh thành thạo như tình nguyện cùng người nước ngoài, dẫn tour du lịch, …

3. Chỉ học mỗi trên sách vở

Sách vở luôn có kho kiến thức bổ ích nhưng sách vở lại không phải tất cả. Ở trong sách vở, chúng ta chỉ được học những lý thuyết, cấu trúc ngữ pháp, từ vựng,… mà không được thực hành, được tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài.

Bạn nên bước ra khỏi những trang sách để tìm kiếm cho mình những điều mới mẻ, và quan trọng là thu thập được những kiến thức vô cùng quý giá nhé.

4. Dễ dàng bỏ cuộc

Đương nhiên rồi, sự học thì bao giờ cũng khó khăn, gian nan chứ không nói đến việc học 1 ngôn ngữ mới như tiếng Anh. Học tiếng Anh là một quãng đường dài, không nên để bị ngắt quãng vì như thế sẽ khiến cho kiến thức rơi rụng dận và khả năng thụt lùi. Vì vậy, bạn nên liên tục rèn luyện để duy trì những gì học được và tiếp thu những kỹ năng mới.

Bạn cũng có thể tự tạo động lực cho mình bằng cách cam kết với bản thân, tạo các khẩu hiệu, nhắc nhở, ghi chú ở mọi nơi để không nản chí nhé.

5. Chỉ chú trọng một kỹ năng

Đây là lỗi mà rất nhiều người mắc phải. Hầu như mọi người chỉ chú trọng đến ngữ pháp mà quên đi các kỹ năng nghe, nói. Họ dành nhiều thời gian cho việc học cấu trúc, từ vựng để đối phó với các kỳ thi trên lớp mà quên đi kỹ năng thiết thực rất quan trọng sau này là nghe nói.

Để tránh tình trạng này, chúng ta cần phân bổ thời gian hợp lý cho các kỹ năng, đầu tư việc học vào các kỹ năng như nhau để tránh tình trạng học lệch.

Nếu bạn đang có một trong số những biểu hiện như trên đây thì hãy gạt nỗi lo sợ và bắt đầu tìm hướng đi cho mình ngay nhé.

Chúc các bạn thành công!

/* Remnove chat fb */ 001-messenger