Posted on

Thực tế thì người mất gốc tiếng anh không có nghĩa là chưa biết gì về tiếng anh, có thể bạn đã trải 7 năm tiếng anh phổ thông, nhưng đối với Ielts thì còn mới lạ. Hoặc những bạn chuyên ngôn ngữ anh nhưng bỏ thời gian dài và chưa có khái niệm nói và viết theo lối của người bản xứ.

=> Thế nên note này dành cho những bạn e dè, lo lắng, chưa biết đến Ielts hoặc không biết con đường nào ngắn nhất để đạt Ielts 6.5 trong 6 – 9 tháng.

**Sau quá trình nghiên cứu, mình cũng đã hướng dẫn nhiều bạn với phương pháp đặt ra “nhanh-thực tế-tự học” cho những bạn học thi Ielts bên mình với background hoàn toàn chưa biết tiếng anh nhiều nhưng chỉ sau 6 tháng là có thể đạt với mức điểm 6.5**

Lộ trình mình đặt ra cho các bạn ấy được chia làm 3 giai đoạn chính:

🔑🔑I. GIAI ĐOẠN 1: 2 THÁNG ĐẦU

– Làm quen Ielts và phương pháp

Trong 2 tháng đầu này, bạn cần tìm hiểu kì thi Ielts gồm 4 bài thi cơ bản:

1. Phần thi nghe:

Bao gồm 4 session và 40 câu hỏi trong vòng 30 phút. Thông thường session 1 sẽ có dạng dễ nhất với tốc độ đọc bình thường và sẽ tăng dần ở session 2,3 và khó nhất là session 4.

Mình gợi ý cho các bạn cuốn sách Ielts Listening: Skills and Strategies có rất nhiều tips hay được chia sẻ để có thể đạt được điểm cao trong phần thi Listening.

Nguồn nghe tốt nhất cho giai đoạn này là bạn cần nghe bất cứ thứ gì bạn thích nhưng phải nghe chủ động: Ví dụ nghe nhạc tiếng anh nhưng phải hiểu lời bài hát, nếu không nghe được lời có thể xem lời và vừa nghe vừa dõi theo. Ai thích ẩm thực thì nghe Master Chef, ai thích du lịch thì xem Amazing Race, ai thích tin tức thì nghe thời sự Mỹ, tranh cử…

Hơn hết, các nguồn nghe mình khuyến khích giai đoạn này là:

Nguồn nghe VOA: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish

VOA: Giọng mỹ, đọc chậm. Lúc này bạn phải xem tapescript, nghe và đọc lại theo cho quen dần cách phát âm. Với những từ vựng mới, bạn cần dò ngay để hiểu nghĩa sau đó nghe lại để hiểu đoạn văn hơn. Đừng cố học từ vựng vì bạn sẽ không nhớ hết, việc của bạn là nghe đi nghe lại 10 lần 1 bài nói VOA, tự khắc từ vựng sẽ nằm trong tâm trí của bạn. Tất nhiên không phải 100% từ bạn sẽ nhớ, cỡ 30-45% là đủ để bạn nhớ và nhớ rất lâu.

Sau khi 2,3 tuần làm quen VOA, bạn sẽ thấy nó đọc chậm quá thì chuyển qua kênh BBC (giọng Anh), nghe những bài 6 minutes, News, Lingo hack…vừa cập nhật tin tức, ngữ pháp mà còn tăng tốc độ nhận biết âm.

Nguồn nghe BBC: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

Với những bạn chậm hơn thì có thể kéo dài 1-1.5 tháng, nhưng không sao miễn là mỗi ngày bạn phải dành 1 tiếng để nghe. 30 phút đầu nghe gì yêu thích, 30 phút sau nghe VOA hoặc BBC. Nhớ là mỗi bài nghe 10 lần nha!

Còn bạn muốn tăng nguồn nghe nữa thì add friend mình để mình inbox gửi thêm.

2. Phần thi Reading

Phần thi này thi ngay sau khi thi Listening, bạn sẽ có 60 phút để làm 3 bài reading, mỗi bài dài 1500-2500 từ. Phần thi này khó ở chỗ từ vựng. Thực sự lượng từ vựng các bạn đã ít mà bây giờ các bạn còn phải nghiên cứu thêm từ vựng của rất nhiều chủ đề xa lạ: chiêm tinh học, y học, sinh học, địa lý, toán học…dường như chủ đề nào cũng có thể ra mà còn từ vựng academic nữa chứ.

Thật là đau đầu.

Như vậy, trong 2 tháng đầu này, các bạn chỉ nên đọc hiểu từ 10-20% lên tới at least là 50-60% mới được..đừng học theo kiểu scanning & skimming

Sau thời gian dịch bệnh ổn ổn cũng là lúc bạn có 1 lượng từ nhất định, mình mới hướng dẫn các bạn các kĩ thuật làm bài reading để đạt điểm cao.

Nguồn đọc reading:

3. Phần thi Writing

Sẽ diễn ra liền sau bài Reading, trong vòng 60 phút bạn sẽ có 2 bài: 1 bài report về biểu đồ (như học nhận xét biểu đồ môn địa lý lớp 9,10,11,12) trong vòng 20 phút, và 1 bài essay nói về các vấn đề xã hội trong 40 phút (như dạng nghị luận xã hội trong môn ngữ văn).

Có lẽ lúc này, các bạn đã đuối vì lần đầu tiên các bạn thi môn Tiếng anh trong 2h30 như vậy, khả năng vận dụng kiến thức và sức khỏe lúc này tụt dốc không phanh. Như vậy cái bạn cần là 1 phương pháp học writing hiệu quả nhất từ ban đầu.

Không chỉ lúc thi mà lúc ôn luyện, writing được đánh giá khá “chua” khi trước giờ mindset viết văn của đa số học sinh VN là lối viết dông dài, kể cả mở bài cũng đi “1 vòng trái đất” rồi mới vào vấn đề, bài nào bài nấy cứ càng dài càng tốt, đi thi Ai viết 2,3 tờ giấy đôi được xem là “thánh”.

=> Cực kì sai lầm khi dùng mindset viết văn ấy vào văn phong essay Ielts. Việc thay đổi lối hành văn là quan trọng nhất vì Ielts cần sự súc tích, mạch lạc, nói thẳng vào vấn đề và cách giải quyết nhanh gọn.

=> Thế nên, 2 tháng đầu, bạn cần thay đổi lối hành văn trước, bằng cách xem nhiều bài mẫu essay, phân tích, tổng hợp và tập viết từng câu văn nhỏ trước.

Các tài liệu hữu ích bạn cần dùng:

Ielts Writing: Step by Step

6000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

Mind Map English Grammar

Vậy là xong phần Writing. Cách học nhanh nhất là học ngữ pháp, xem bài mẫu, tập viết lại theo lối hành văn của người bản xứ. Đặt mình là người bản xứ sẽ xử lý bài writing ấy như thế nào.

4. Speaking

Phần speaking gồm 3 phần: Giới thiệu chung về bạn, 1 chủ đề tự chọn nói trong 2 phút và các vấn đề liên quan chủ đề đó, tổng cộng bạn mất 15 phút cả buổi thi. Đến phần này thì nhẹ nhàng rồi, trong 2 tháng đầu bạn nên tìm hiểu hết tất cả chủ đề quen thuộc như : hometown, food, music, clothes, jobs…bạn có thể lên google chọn các trang web miễn phí về những chủ đề này để tự luyện từ vựng và mẫu câu hay.

Cách luyện speaking: chọn 1 chủ đề quen thuộc, xem từ vựng liên quan, xem bài mẫu rồi tập nói theo, dần dần tạo thói quen xong rồi bạn tự đứng trước gương và nói theo. Sau khi có tự tin hãy tham gia các câu lạc bộ English (cái này thì nhiều lắm nha, lên google là ra). Hoặc là lên công viên, bắt gặp người nước ngoài thì mình hướng dẫn cho họ rồi làm quen họ và nói chuyện luôn. Chẳng phải sợ gì cả.

Để đạt điểm cao trong IELTS speaking bạn không cần nói hay, nói nhấn nhá, accent như người bản xứ (đương nhiên bạn nói giọng hay thì càng tốt) quan trọng là nói rõ ràng, đúng ngữ pháp, có sử dụng các “good vocabulary” và tốt nhất là Fluentcy.

Nguồn luyện speaking giai đoạn đầu:

Ielts Speaking Success: Skills, Strategies and Model Answers

=> Thế là xong 2 tháng đầu, những bạn mất căn bản chỉ cần dành 3 tiếng mỗi ngày cho cả 4 kĩ năng trên. Sau đó hãy mạnh dạn làm thử test Ielts và chuẩn bị tinh thần đi thi. Nếu học kĩ, bạn sẽ đạt 4.0-5.0.

Bài viết đến đây là dài rồi. Các bạn hãy follow các bài viết tiếp theo của mình để có thêm những tips tự học Ielts trong mùa dịch để đạt 6.5 – 7.5 cho người mất gốc trong 6 – 9 tháng nhé!

001-messenger