Posted on

Nước Anh có một lịch sử lâu đời và từng là cường quốc số một thế giới với thuộc địa trên khắp thế giới. Chính vì thế cho nên quốc gia này có nhiều tên gọi khác nhau, trong khi ở Việt Nam chúng ta gọi chung chung là “nước Anh”, và phải dùng đúng các tên gọi nếu không sẽ gây hiểu nhầm khá nghiêm trọng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các tên gọi của nước Anh.

The UK

The UK là một quốc gia độc lập và London là thủ đô. Tên đầy đủ là The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland (Vương quốc Anh thống nhất và Bắc Ireland hay Liên hiệp Anh và Bắc Ireland). The UK bao gồm 4 quốc gia là England (Vương quốc Anh), Wales (xứ Wale), Scotland và Northern Ireland (Bắc Ireland). Các quốc gia này đều có người đứng đầu về mặt hành chính nhưng tất cả đều nằm dưới sự điều hành của chính quyền Vương quốc Anh tại London.

Nước Anh thống nhất được thành lập năm 1801 khi Great Britain (Vương quốc Anh) và Vương quốc Ireland hợp lại làm một quốc gia độc lập. Vào những năm 1920, phía Nam của Ireland đã giành được độc lập và đặt tên là Cộng hòa Ireland, vì vậy tên chính thức chỉ còn lại là nước Anh thống nhất và Bắc Ireland.

Nếu chỉ sử dụng UK (chứ không phải The UK) là sai ngữ pháp, giống như khi bạn viết US, phải viết là The US – The United States mới đúng. Khi sử dụng The UK, tức là bạn đang nói tới cả 4 quốc gia là xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland và Vương quốc Anh, ví dụ như bạn đang ở Edinburgh (thủ phủ của Scotland) bạn có thể nói bạn đang ở The UK, chứ không thể nói bạn đang ở England được.

England

England hay Kingdom of England (Vương quốc Anh) là một quốc gia có chủ quyền nằm ở phía nam đảo Britain, có thủ đô là London.  Vương quốc Anh có biên giớ giáp với Scotland ở phía Bắc và giáp với xứ Wales ở phía Tây. Đây là quốc gia mạnh nhất và giàu có nhất trong 4 quốc gia của The UK, cho nên 3 quốc gia còn lại đều nằm dưới sự điều hành của chính quyền Vương quốc Anh.

Sở dĩ có sự phân biệt này là vì đây là 4 dân tộc khác nhau, có 4 nền văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên vương quốc Anh hùng mạnh hơn cho nên đã thông qua việc chinh phục hay kết đồng minh mà đồng hóa cả 4 quốc gia còn lại. Cho nên ngày nay cả 4 quốc gia này đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính dù họ có ngôn ngữ riêng, sử dụng đồng Bảng Anh làm tiền tệ.

Việc sử dụng từ England, tức là chỉ trong phạm vi của vương quốc Anh, bạn không thể sử dụng các thành phố như Glasgow (Scotland), Cardiff (xứ Wales) hay Belfast (Bắc Ireland) để chỉ một thành phố thuộc England được.

Great Britain

Great Britain thường được gọi tắt là Britain và không phải tên một quốc gia, mà là tên một hòn đảo. Đảo Great Britain là hòn đảo lớn nhất của của châu Âu, nằm trên biển Đại Tây Dương. Diện tích của hòn đảo Great Britain khoảng 209.000 km2 bao gồm 3 quốc gia là Vương quốc Anh, Scotland và xứ Wales, hòn đảo này thuộc lãnh thổ của The UK – Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Hòn đảo này giáp với đảo Ireland ở phía Tây và Lục địa châu Âu ở phía Đông.

Great Britain từng là tên quốc gia, Kingdom of Great Britain, khi Vương quốc Anh liên hiệp với Vương quốc Scotland, sau đó sát nhập với đảo Ireland để trở thành Vương quốc liên hiệp Anh và Ireland. Tuy nhiên sau đó Ireland giành được độc lập và lập ra cộng hòa Ireland. Vương quốc chỉ giữ được miền bắc của Ireland và sau đó được gọi là The UK – Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Great Britain được sử dụng để nói tới hòn đảo Britain hoặc 3 quốc gia England, Scotland hoặc xứ Wales. Cho nên khi có một người đến từ Bắc Ireland, dù nằm trong the UK, người đó cũng không thể nói mình đến từ Great Britain được.

3 cách gọi khác nhau và mang những nội dung cũng rất khác nhau. Lịch sử của nước Anh thật thú vị và đó cũng là lí do mà đây trở thành một ngoại ngữu thú vị và có nhiều người sử dụng nhất trên thế giới.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger