Posted on

Chào mọi người. Hôm nay mình xin chia sẻ một ít kinh nghiệm của bản thân về việc làm sao có thể TỰ HỌC IELTS READING TỪ 0 – 6.5 điểm tại nhà mà không cần đến trung tâm.

Chắc chắn rằng nếu bạn có điều kiện thì việc học ở các trung tâm uy tín hay tham gia các khoá học online cũng là những lựa chọn tốt, nhưng bài viết này mình chủ yếu dành cho những bạn không có điều kiện hoặc chỉ muốn tự học ở nhà.

Mình nghĩ muốn tự học IELTS thành công thì chắc chắn phải có 1 trong 2 điều sau:

SỰ YÊU THÍCH:

Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: tại sao người khác lại học Tiếng Anh dễ dàng như vậy nhưng mình thì không?

ĐỘNG LỰC:

Nếu bạn sinh ra đã không có năng khiếu hay niềm yêu thích với Tiếng Anh thì tốt nhất hãy tìm cho mình một động lực cụ thể nhất (ví dụ như mình đã từng đặt mục tiêu 1 năm sau phải đạt được 6.5 …..cho bằng bạn bè =))) ) Hãy tin rằng động lực sẽ biến sự chán ghét trở thành sự yêu thích. Cho nên ngay bây giờ hãy tìm cho mình 1 động lực hay mục tiêu rõ ràng và phải bắt đầu thực hiện ngay hôm nay đi nhé.

Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình về 2 kỹ năng trước tiên khi mình bắt đầu tự học IELTS

LISTENING:

Phải nói đây là kỹ năng khiến mình từng “trầy da tróc vẩy” nhất mặc dù bây giờ mình lại thấy đây là kỹ năng dễ học nhất. Và kinh nghiệm duy nhất của mình cho kỹ năng này đó là hãy tập cho bản thân một thói quen nghe hàng ngày, cũng giống như việc ăn cơm hay uống nước vậy.

Mình muốn nói đến 2 cách nghe mình thường dùng, đó là nghe chủ động và nghe thụ động. Về nghe chủ động, mình thường nghe các nguồn trên youtube như BBC Learning English 6 minutes hoặc các talk show có engsub. Về sau thì mình có làm đề và nghe chép chính tả (đây là giai đoạn khá khủng khiếp và mình nghĩ cần phải kiên trì mới làm được, nhưng kết quả đem lại thì rất là ra gì đấy 😀).

Còn về nghe thụ động, việc cả ngày đeo chiếc tai nghe bluetooth như một điều không thể thiếu đối với mình, chơi game hay làm việc nhà mình đều đeo nó và bật Radio FM ( kênh BBC) để nghe, mặc dù chỉ hiểu 30% nhưng đây là cách nghe thụ động mà mình nghĩ cũng khá hiệu quả và có thể tận dụng được thời gian rảnh.

Còn nghe hiểu thì mình thường chọn các nguồn nghe có transcript song ngữ, thường là các bài nghe trong cuốn Ielts Listening Skills and Strategies. Và tip cuối cùng mình chia sẻ về kỹ năng Listening đó là hãy TẬP THÓI QUEN nghe hàng ngày, xem nó như là “first priority” và “do it on a daily basis ” nhé. :))))

READING.

Đây cũng là 1 kỹ năng khó lúc mới bắt đầu làm quen với Ielts. Vì trước đây mình chỉ toàn đọc các bài viết đơn giản và khi bắt đầu học IELTS thì mọi thứ dường như mới hoàn toàn và mình mới nhật ra rằng đây mới là Tiếng Anh thực thụ.

Lúc mới bắt đầu thì mình học hoàn toàn trong hai cuốn The Ultimate Guide To General ReadingThe Ultimate Guide to Academic Reading (vì phần Reading có hai dạng bài nên mình học cả hai cuốn này cho đầy đủ kỹ năng).

Sách này mình thấy có hướng dẫn tips để làm Reading Ielts rất hay, mức độ cũng dễ hơn đề thi thật và khá phù hợp cho người mới học. Bạn nào cần thì inbox mình gửi link nhé. Nói chung lần đầu đọc thì thật là chẳng hiểu gì cả, nhưng động lực đã tạo sự kiên trì.

Mình cố gắng đọc tiếp mặc dù 1 bài hầu như là từ nào cũng phải tra từ điển, cuối cùng mình cũng đọc xong cả cuốn và cảm thấy trình đọc đã tăng rất nhiều. Sau đó khi mình thấy khả năng đọc đã ổn thì mình chuyển sang làm đề và bài tập trong bộ Ielts Mike. Đoạn này lần trước mình đã có chia sẻ về kỹ năng làm đề sao cho hiệu quả. Giờ mình sẽ chia sẻ lại cho bạn nào chưa đọc được.

Các bước làm đề giúp mình tăng Reading từ 5 – 7.5 trong vòng 3 tháng.

✔️Nguyên tắc 1. Học hoàn toàn trong bộ Ielts Mike.

Có rất nhiều cách học IELTS Reading nhưng đối với mình thì chỉ học duy nhất 1 nguồn là 2 cuốn The Ultimate Guide To General ReadingThe Ultimate Guide to Academic Reading trong bộ Ielts Mike. Nếu các bạn lười tìm tòi các nguồn báo để luyện đọc hằng ngày thì theo mình đây là một nguồn không thể hợp lý hơn vì đã rất nhiều người học trước và đã tiến bộ rõ rệt chỉ qua bộ Ielts Mike này.

✔️Nguyên tắc 2. Chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Thường thì mọi người sẽ nghĩ làm càng nhiều đề càng tốt, miễn cho đến khi đi thi đã làm xong hết tất cả bài tập và đề thì auto điểm cao. Đấy là sai lầm, theo như mình thấy là vậy. Mình thường làm 1 đề trong vòng 2-3 ngày theo các bước:

– 1. Làm bài và canh thời gian( thường thì mình sẽ canh đúng 55 phút để loại trừ các yếu tố xung quanh khi thi thật)

– 2. Xem đáp án và tính điểm. Nhiều bạn bảo không cần làm bước này vì chỉ làm để tăng khả năng đọc chứ cần gì tính điểm. Nhưng mình cho rằng bước này khá quan trọng vì sẽ cho biết được trình độ của mình tăng giảm như thế nào qua các bài Test.

– 3. Tự dịch lại bài. Phần này mình vẫn ôn luyện chủ yếu trong 2 cuốn Reading ở trên. Mình thấy rất hiệu quả vì ngoài tự dịch và tra từ điển thì trong App còn có phần nghe lại bài đọc giúp mình tăng khả năng nghe, có thêm cả phần từ vựng khó và cách phát âm giúp mình luyện phát âm được luôn. Nói chung mình thấy rất tiện.

– 4. Xem lại bản dịch song ngữ: Bạn tự dịch thôi chưa đủ vì sẽ có những từ bạn hiểu sai nghĩa hoặc không đúng ngữ cảnh, bạn cần phải xem lại các bài dịch song ngữ để hiểu đúng 100% bài đọc và tăng vốn Tiếng Việt khi dịch bài.

– 5. Xem lời giải và nghiên cứu thật kỹ những lỗi sai: Bước này là quan trọng nhất vì nó giúp bạn tránh được các lỗi hay gặp cho những bài Test tiếp theo.

– 6. Làm lại: Đây là bước giúp bạn sữa lỗi sai của mình ngay lập tức bằng cách làm lại từ bước 1 đến bước 5 một lần nữa.

Đây là các bước mình làm khi làm một bài Reading Test và thấy nó cực kỳ hiệu quả đối với mình (còn có hiệu quả với các bạn không thì phải thử rồi mới biết.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn đang vật vả muốn tăng band IELTS Reading.

THANKS FOR YOUR ATTENTION. ❤

Nguồn: Hoài Nguyễn

001-messenger