Posted on

Nếu như trước đây, nhiều học sinh thường “ngán ngẩm” môn Ngữ văn thì giờ đây, mọi người sẽ phải bất ngờ trước phương pháp học văn vô cùng hiệu quả: Học văn bằng hình ảnh.

Văn học là cái nôi của loài người, phản chiếu đời sống tâm hồn phong phú của con người. Nếu thiếu đi những vần thơ, lời ca tiếng hát thì cuộc sống sẽ trở nên vô vị, nhàm chán biết bao! Sẽ không là quá khi nói rằng văn học phản ánh con người, từ tính cách, phẩm chất đến quy cách làm việc, lời lẽ, ngôn từ sử dụng hàng ngày, … Nói thế không phải là hạ thấp giá trị của những người “không yêu nổi” văn chương mà chỉ để thấy được tầm quan trọng của môn học này khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Bằng chứng là từ năm 2015, Ngữ văn đã trở thành môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc Gia do Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố. Có lẽ, sau quyết định chính thức ấy, nhiều người bao gồm học sinh, giáo viên và cả các bậc phụ huynh mới bắt đầu sốt sắng, lo sợ trước một ngã rẽ quan trọng của đời học sinh.

Và thế là, những thế hệ học sinh bắt đầu chạy đua với thời gian, với thi cử. Những con chữ lại bị nhồi nhét trong mớ hỗn độn những kiến thức, những câu thơ, nhịp điệu mặc nhiên bị biến thành những bài vè chỉ nhằm mục đích học thuộc. Và thậm chí là nhiều bạn còn học thuộc lòng từng câu chữ, ý từ, từng lời văn của giáo viên đọc chép,… cốt chỉ để qua mức điểm liệt của kỳ thi cam go này. Nhưng những người học văn chắc chắn sẽ hiểu rằng học thuộc văn là một phương pháp hoàn toàn sai lầm, bởi nó vừa tốn nhiều thời gian, lại không hiệu quả trong trường hợp quên kiến thức nhất là đối với khối lượng kiến thức khổng lồ như môn văn.

Vậy, “đối phó” với môn Ngữ văn bằng cách nào?

Gần đây, các bạn học sinh đang hứng khởi truyền tay nhau một sản phẩm trí tuệ quý giá và không quên dành cho nó những lời khen ưu ái nhất. Sự phấn khích ấy kích thích trí tò mò của chúng tôi, và khi cầm trên tay cuốn sách ấy thì chính tôi cũng không thốt nên lời. Đó chính là bộ sách Đột Phá Mindmap – Tư Duy Đọc Hiểu Môn Ngữ Văn Bằng Hình Ảnh của thầy giáo trẻ Trịnh Quỳnh do MCbooks phát hành. Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự tận tâm yêu nghề, thương trò, thầy không chỉ sáng tạo ra mà còn truyền dạy phương pháp học thông minh đó đến thế hệ học sinh Việt Nam.

Lật dở từng trang giấy, tôi lại càng ấn tượng hơn về cuốn sách “có 1 không 2” này. Những hình ảnh ngộ nghĩnh, câu từ ngắn gọn, xúc tích, dàn ý chi tiết, sơ đồ dễ hiểu, bao trọn kiến thức mỗi chương trình học. Thiết nghĩ đây chính là vật báu cho các bạn học sinh đang loay hoay với môn thi này!

“Học văn bằng hình ảnh”, tôi chỉ biết nghĩ trong đầu và mỉm cười, yên tâm rằng từ nay, môn Văn sẽ không còn là ám ảnh nữa rồi!

001-messenger