Posted on

Sách đắc nhân tâm của Dale Carnegie là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và được xuất bản tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, bản dịch của Nguyễn Hiến Lê là bản dịch đầu tiên và thành công nhất. Qua đây, tác giả muốn nhắn nhủ đến người đọc 5 quy tắc vàng để thành công trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết: Tại sao nên đọc Đắc Nhân Tâm – bản dịch Nguyễn Hiến Lê?

1. Thành thật khen ngợi, cảm kích người khác

Thành thật khen ngợi, cảm kích người khác – quy tắc vàng trong Đắc Nhân Tâm

Khen ngợi, cảm ơn những người xung qanh là một trong những cách tạo nên tình thân ái và nguồn động viên tinh thần to lớn. Tuy nhiên, những điều đó phải xuất phát từ sự chân thành. Mỗi người được khen ngợi chân thành sẽ tự nhiên thay đổi được những tính xấu để trở nên hoàn thiện hơn.

2. Không chỉ trích, oán trách hay than phiền

“Chúng ta không nên kết án người khác để chính mình không bị kết án” – Tổng thống Abraham Lincoln. Điều này cũng được thể hiện trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm. Chỉ trích một người là việc không khó. Vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha mới là điều đáng tự hào. Chính vì thế, đừng lên án, chỉ trích, than phiền ai cả. Thậm chí nếu có ai làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng lòng tốt của bạn thì xin hãy cứ tha thứ cho họ. Chính nhờ có họ, bạn học được cách khoan dung.

Không chỉ trích, oán trách hay than phiền người khác

3. Chân thành quan tâm đến người khác

Đừng cố gây ấn tượng với người khác chỉ để người ấy quan tâm đến bạn, chúng ta sẽ không bao giờ có được bạn bè chân thành. Thay vì vậu, hãy nghĩ và làm việc gì đó có lợi cho họ bằng cách dùng thời gian, sức lực và sự quan tâm không vụ lợi. Trong cuốn Đắc Nhân Tâm của John Gray rằng những hành động này sẽ giúp bạn có thêm bạn. Luôn ghi nhớ rằng bạn có hai cánh tay: một để tự giúp mình và một để giúp người khác.

4. Hãy luôn mỉm cười

Hãy luôn mỉm cười để bản thân và những người xung quanh đều hạnh phúc

Chính các bác sĩ cũng khuyên bạn nên giữ tinh thần ổn định, cười nhiều vì “một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Do vậy, đừng quên mỉm cười với nhau. Nụ cười của bạn mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh và do đó cũng mang lại hạnh phúc cho chính bản thân bạn. Nụ cười không chỉ làm giàu người nhận mà cả người cho. Hãy mỉm cười với nhau – dù đó là người chưa quen biết. Nụ cười áy sẽ soi chiếu đến những góc khuất trong tâm hồn bạn và người đối diện.

5. Cách giải quyết tranh chấp tốt nhất là đừng để nó xảy ra

“Khi tranh luận với một người, bạn cần định hướng để sau cuộc tranh cãi, bạn sẽ có thêm một người bạn” – Diodore. Benjamin Fanklin cũng thể hiện quan điểm này qua “Nếu bạn cố gắng tranh cãi để thắng thì đấy cũng chỉ là chiến thắng vô nghĩa, bởi vì bạn sẽ không bao giờ nhận được thiện chí và sự hợp tác của đối phương”. Và trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm, John Gray cũng thể hiện rõ điều này. Tranh cãi không giải quyết được bất hoàn. Chỉ có lòng khoan dung và thiện chí nhìn nhận sự việc bằng quan điểm của đối phương mới hòa giải được.

Cách giải quyết tranh chấp tốt nhất là đừng để nói xảy ra

Đọc ngay cuốn sách Đắc Nhân Tâm – bản dịch Nguyễn Hiến Lê để hiểu rõ hơn về 5 quy tắc vàng để thành công hơn trong công việc và cuộc sống: http://dacnhantam.bizbooks.vn

 

 

 

 

 

001-messenger