Posted on

Học tiếng Anh cốt sao phải giao tiếp thành thạo, hiểu được những gì người khác nói và nói sao cho họ hiểu. Vì thế, luyện nói tiếng anh như người bản địa là rất cần thiết. Có một số điều bạn cần biết để làm được việc này.

Những âm câm trong tiếng Anh

Hãy nghe và chú ý tới những từ như “honest” hay “honour”. Với những từ này, chúng ta không phát âm âm “h” như trong những từ “home” hay “horse”.

Bạn cũng có thể học cách phát âm từ phần phiên âm vì nó cho bạn thấy cách phát âm từ đó như thế nào, sẽ tốt hơn việc bạn chỉ nhìn vào mặt chữ.

Nếu bạn muốn nói giống như người bản địa nhưng bạn không tới từ một nước nói tiếng Anh, bạn phải luyện tập khả năng nói như thế nào?

Mọi người có thể chấp nhận việc bạn nói tiếng Anh với một ngữ điệu riêng. Nhưng điều quan trọng là hãy chắc chắn, bạn đang phát âm từ đó chính xác và những người khác có thể hiểu bạn. Hãy tập luyện với bạn bè trong lớp, luyện tập với gia đình, bạn bè hoặc những người nước ngoài mà bạn quen biết. Mạng xã hội cũng là một nơi tốt để học hỏi.

Sự khác nhau giữa tiếng Anh Mỹ, Anh Anh và Anh Úc

Có nhiều khác biệt giữa các giọng tiếng Anh này và thứ dễ thấy nhất là ngữ điệu nhưng dù gì nó vẫn là một ngôn ngữ và ý nghĩa của chúng thì không thay đổi.

Một điểm khác nữa là cách đánh vần. Người Úc và Mỹ có cách đánh vần các từ khác nhau, ví dụ như các từ kết thúc bằng “yse” hay “ise”. Tiếng Anh Úc thì giống tiếng Anh Anh.

Ví dụ:

Tiếng Anh Anh và Anh Úc: Analyse

Tiếng Anh Mỹ: Analyze

Tiếng Anh Anh và Anh Úc: Apologise

Tiếng Anh Mỹ: Apologize

Nhắc lại một lần nữa, tuy phát âm khác nhau nhưng nghĩa của chúng hoàn toàn giống nhau.

Làm thế nào để phát triển kỹ năng nói?

Một trong những cách tốt nhất là nghe. Đó là sự kết hợp mạnh mẽ giữa phát âm, nghe và nói. Nếu chúng ta nghe online và nghe cùng một giọng thì tốt hơn. Bạn có thể nghe nhạc, theo dõi một ca sĩ và cố gắng học cách phát âm của họ. Đó là một cách tốt để phát triển khả năng nói và nghe của bạn. Bạn cũng có thể đọc to lên và thách thức bản thân bằng cách lần sau đọc nhiều hơn lần trước.

Cuốn sách giúp luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ

Bất cứ ai khi sinh ra đều có thể nói thành thạo ít nhất một ngôn ngữ và nó không phụ thuộc thuộc vào việc bạn phải rất thông minh, có chất xám hay năng khiếu đặc biệt gì đó. Nghiên cứu này được tác giả AJ Hoge phân tích rất kĩ trong cuốn sách: Learn to speak english like a native- Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ. Tác giả AJ Hoge- cha đẻ của phương pháp học tiếng Anh hiệu quả Effortless English đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách hữu ích này đã giành ra 15 năm nghiên cứu và tìm ra được phương pháp giúp ước mơ nói tiếng Anh trôi chảy của nhiều bạn trẻ trên Thế giới trở thành hiện thực chỉ trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.

7 nguyên tắc ruột của phương pháp Effortless English được tác giả AJ Hoge phân tích rất sâu sắc trong cuốn sách Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ do Công ty Cổ phần Sách MCBooks lần đầu tiên phát hành trên Thế Giới tại Việt Nam sẽ giúp ước mơ nói tiếng Anh như người bản ngữ của bạn thành hiện thực.

/* Remnove chat fb */ 001-messenger