Posted on

Mặc dù nói tiếng Trung trôi chảy chủ yếu là sự kết hợp của rất nhiều kỹ năng khác nhau, có một số cách bạn có thể thực hành trôi chảy trực tiếp. Một số là khá rõ ràng, nhưng bạn có thể đã không đã đẩy mình  vào trong các lĩnh vực này trước đây. Sau đây là một số mẹo để bạn học nói tiếng Trung Quốc.

Các mẹo đơn giản để bạn học nói tiếng Trung

1. Nói nhiều hơn

Điều này phần lớn hữu ích nếu kiến ​​thức lý thuyết của bạn cao hơn khả năng thể hiện mình. Bạn học những điều mới lạ bằng cách lắng nghe người khác, nhưng bạn có thể tăng tốc bằng cách nói nhiều hơn.

Vì hầu hết sinh viên dành quá nhiều thời gian cho việc nghiên cứu thụ động, nói nhiều hơn là lời khuyên tốt trong hầu hết các trường hợp. Một cách tuyệt vời để đưa bạn ra khỏi đó là tìm một đối tác trao đổi ngôn ngữ hoặc đi du lịch đến Trung Quốc .

2. Nói chuyện với chính mình

Một người có thể là số người cô đơn nhất mà bạn sẽ làm, nhưng tất cả chúng ta đều thấy mình thiếu đối tác trò chuyện nhiều lần. Nếu bạn không có đủ người xung quanh để nói chuyện, hãy nói chuyện với chính mình.

Điều này nghe có vẻ hơi kỳ lạ đối với một số người, nhưng một phần quan trọng của sự lưu loát là để có thể sử dụng Trung Quốc để diễn đạt suy nghĩ của bạn một cách nhanh chóng. Khi bạn đi về các hoạt động hàng ngày, hãy kể lại những gì bạn đang làm và suy nghĩ to tiếng Trung.

Nói chuyện với thú cưng của bạn bằng tiếng Hoa. Trong khi nghe tin tức hoặc đài phát thanh , hãy trả lời các bình luận viên bằng tiếng Hoa. Bạn chắc chắn sẽ có được một số thực hành bằng cách thực hiện việc này một mình, bất kể ai đó khác có nghe bạn hay không.

3. Đối thoại nội bộ

Cũng giống như việc nói to tiếng Trung Quốc với chính mình là hữu ích, hãy thử thay đổi toàn bộ chuyến đi của bạn sang Trung Quốc. Bạn có thể làm điều này một cách rõ ràng hơn bằng nhiều cách, chẳng hạn như đếm bằng tiếng Trung, mô tả những gì bạn đang làm ở Trung Quốc hoặc có ưu và khuyết điểm của một số lựa chọn ở Trung Quốc.

Như một phần thưởng bổ sung, nghiên cứu cho thấy rằng các quyết định bằng tiếng nước ngoài là hợp lý hơn nếu được thực hiện bằng tiếng mẹ đẻ của bạn!

4. Trò chơi ngôn ngữ

Một yêu cầu chính cho sự lưu loát là để có thể điều hướng xung quanh những trở ngại bạn tìm thấy trong con đường của bạn. Nếu bạn bị kẹt trên mỗi từ đơn mà bạn muốn nói, bạn sẽ không nghe có vẻ lưu loát. Nếu bạn có thể nói về những từ này, người nghe có thể không nhận thấy rằng bạn không biết nó.

Thực hành điều này bằng cách mô tả từ bằng tiếng Trung mà không thực sự nói với họ! Việc này sẽ chuẩn bị cho bạn tình huống từ vựng khẩn cấp. Tôi đã viết nhiều về điều này ở đây.

5. Thay đổi chủ đề

Tôi đã nói ở trên rằng nếu bạn có thể kiểm soát chủ đề của cuộc trò chuyện, bạn có thể dựa vào kiến ​​thức nền, trò chơi chữ và các cụm từ thông dụng. Tuy nhiên, điều này cũng nói đến điểm tiếp theo của tôi: thường bạn sẽ không thể kiểm soát chủ đề trong tay, vì vậy bạn sẽ cần một phạm vi từ vựng để thực sự trở nên thông thạo.

Thực sự lưu loát là về việc có thể nói về tất cả các loại chủ đề tương đối dễ dàng. Để đạt được điều này, bạn cần thực hành nói về các chủ đề khác nhau. Trong quá trình thực hiện ngày, hãy ghi lại các chủ đề khác nhau trong sổ tay hoặc trên thẻ flash. Nghiên cứu các chủ đề mà bạn biết rất ít.

Chọn một chủ đề mới để trình bày hàng ngày hoặc hàng tuần và chuyển sang học ngôn ngữ của bạn về chủ đề đó. Người bản ngữ đã trải qua suốt cuộc đời, vì vậy bạn cần phải bắt đầu ngay bây giờ và luyện tập hàng ngày nếu bạn muốn bắt kịp!

Chỉ với 5 mẹo đơn giản này hy vọng các bạn sẽ nói tiếng Trung một cách trôi chảy. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Giáo trình hán ngữ

Sách học tiếng Trung

Giáo trình tiếng Trung cơ bản

001-messenger