Posted on

Đối với ngôn ngữ Trung Quốc, việc nói tiếng Trung Quốc đúng cách là một phần vô cùng quan trọng trong việc làm chủ ngôn ngữ. Sau đây là một số cách học tiếng Trung có thể giúp bạn tiến hành cuộc trò chuyện hàng ngày trên một loạt các chủ đề bằng tiếng Trung.

Các cách học nói tiếng Trung cơ bản

1. Nhận biết âm điệu

Cả tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông đều là các ngôn ngữ âm điệu, có nghĩa là nói cùng một từ với những âm điệu khác nhau sẽ mang lại ý nghĩa khác nhau. Tiếng Quan Thoại có 4-5 tông chính, và tiếng Quảng Đông có 6-7.
Những nỗ lực đã được thực hiện ở La mã hóa (sử dụng bảng chữ cái “abc”) của các từ Trung Quốc để hỗ trợ học ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói tiếng Trung Quốc với tông màu thích hợp, bạn nên sử dụng một chương trình dựa trên âm thanh và tập trung nỗ lực của bạn vào việc tạo ra âm thanh mà bạn nghe thấy. Tiếng La tinh / viết bằng tiếng Trung chỉ cung cấp một xấp xỉ cho đến khi bạn trở nên quen thuộc với những âm thanh thực tế. Đó là vì lý do đó mà tôi đã chọn sử dụng âm thanh và “ngôn ngữ tự nhiên” La Mã hóa chứ không phải là học sinh có thể học được một hệ thống pinyin phức tạp trong bài học của mình.

2. Tìm hiểu tiếng Hoa trong các cụm từ hơn là ghi nhớ danh sách từ vựng

Xây dựng từ vựng bằng cách học các cụm từ chứa từ vựng sẽ giúp bạn hiểu được ngữ cảnh của ngữ cảnh, ngay cả khi trước hết bạn có một chút cảm xúc.
Tiếng Trung Quốc, giống như các ngôn ngữ khác, có nhiều từ có cùng ý nghĩa giống nhau nhưng được sử dụng trong các ngữ cảnh cụ thể. Vì vậy, hầu hết sinh viên sẽ thấy rằng nó hiệu quả hơn để học từ vựng “trong ngữ cảnh”, có nghĩa là trong các cụm từ mà từ vựng được sử dụng.
Không giống như một số ngôn ngữ khác (như tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha), hoàn toàn không liên quan đến từ vựng tiếng Anh và tiếng Anh (ngoài sự ngẫu nhiên ngẫu nhiên và một số từ tiếng Anh mà người Trung Quốc trẻ hơn đã thông qua). Điều này làm cho việc ghi nhớ các từ riêng lẻ trở nên đầy thách thức và kém hiệu quả hơn việc học tiếng Hoa trong các cụm từ. Hãy sở hữu 1 cuốn sách từ vựng tiếng Trung để việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn.

3. Đừng đặt quá nhiều trọng tâm vào các quy tắc ngữ pháp

Sự phức tạp của từ vựng của Trung Quốc được bù đắp một phần bởi sự đơn giản của cấu trúc ngữ pháp. Và trong các ngôn ngữ đầy đủ các ngoại lệ đối với quy tắc (đặc biệt là tiếng Quảng Đông), bạn sẽ tiến nhanh hơn bằng cách hấp thụ “cảm giác” cho cấu trúc ngữ pháp thông qua thực tiễn và tiếp xúc chứ không phải là hiểu biết về các quy tắc. Nó chỉ đơn giản hiệu quả hơn để học cách nói tiếng Trung Quốc theo cách mà trẻ học cách nói và ngôn ngữ – bằng cách lắng nghe và lặp lại những gì bạn nghe lặp đi lặp lại. Hãy tưởng tượng yêu cầu một năm 7 tuổi nếu một danh từ đi trước một ver b – có lẽ họ sẽ không biết, nhưng họ sẽ có thể nói một câu một cách chính xác.

4. Tập trung vào việc tiếp xúc thường xuyên

Một chìa khóa thực sự để học tiếng Trung Quốc là lặp lại tiếp xúc với ngôn ngữ. Ban đầu, điều này có nghĩa là lắng nghe các chương trình âm thanh / bài học của bạn càng thường xuyên càng tốt. Chẳng bao lâu bạn sẽ nhận thấy khả năng phân biệt và tái sản xuất âm điệu của người Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn, và bạn sẽ nói đúng ngữ pháp bởi vì “có vẻ đúng”. Đơn giản không có thay thế cho thực hành thường xuyên khi bắt đầu – bạn sẽ không học các kỹ năng này từ một cuốn sách. Nghe trong xe của bạn, trong khi bạn làm việc, hoặc dành một chút thời gian mỗi sáng và buổi tối để đắm mình trong audios. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung, bạn có thể sẽ tốt hơn với một chương trình tương tác hơn như Pimsleurs, Rosetta Stone, hoặc Fluenz.

5. Học tiếng Trung bằng cách hãy vui vẻ!

Nếu bạn thích học một ngôn ngữ, tâm trí và nỗ lực của bạn sẽ tập trung hơn và bạn sẽ học nhanh hơn nhiều. Một người bạn của tôi đã mất 4 năm của người Tây Ban Nha ở trường trung học, ghét nó, và không thể nói một từ ngày hôm nay. Tuy nhiên, cô đã quyết định học tiếng Pháp một mình và có thể nói chuyện với giọng nói trôi chảy sau 6 tháng! Tôi thấy điều tương tự với những người thực sự có động cơ để học tiếng Trung.
Nếu bạn nghĩ nó sẽ thú vị, hãy gia nhập một nhóm tiếng Trung. Nhưng chỉ gắn bó với họ nếu họ tích cực làm việc để luyện tập Trung Quốc – nếu không bạn sẽ được tốt hơn bằng cách sử dụng thời gian để nghiên cứu của riêng bạn. Các lớp học tiếng Quan thoại ở các trường cao đẳng cộng đồng cũng có thể rất thú vị (các lớp học giao tiếp có xu hướng mang tính thực tiễn hơn và thường có sự tham dự của sinh viên với sự quan tâm chân thành).
Với sự phong phú của người Trung Quốc học tập ở nước ngoài, bạn có thể thử trao đổi ngôn ngữ với sinh viên ESL muốn thực hành tiếng Anh của họ, để đổi lấy sự giúp đỡ về tiếng Trung của bạn. Nếu không thể, tìm một số đối tác trò chuyện trực tuyến của Trung Quốc. Skype làm trò chuyện thoại theo thời gian thực dễ dàng.Xem phim bằng tiếng Trung. Có rất nhiều phim Trung Quốc tuyệt vời từ Trung Quốc, và Hồng Kông (Quảng Đông) có một trong những ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất trên thế giới. Xem phim là phương pháp học tiếng Anh chính của tôi, và tôi đã nghe nhiều sinh viên ủng hộ nỗ lực ngôn ngữ Trung Quốc theo cùng một cách.
Hình thức học một-đối-một thường sẽ có hiệu quả hơn là thiết lập nhóm . Vì vậy, nếu một người dạy kèm không làm việc, hãy thử những người khác cho đến khi bạn tìm một người mà bạn cảm thấy thoải mái. Làm việc với một người dạy kèm riêng cung cấp các bài tập cũng có thể cung cấp một số động lực rất cần thiết mà học một ngôn ngữ yêu cầu.
Lên kế hoạch cho chuyến đi tới Trung Quốc, Đài Loan hoặc Hồng Kông và làm cho mục tiêu của bạn đạt được mức độ thành thạo nhất định vào thời điểm đó.

Với 5 cách học nói tiếng Trung này hy vọng các bạn sẽ có cách học cho riêng mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm 

Sách học tiếng Trung

Từ điển Hán Việt

001-messenger