Posted on

Ở Việt Nam cũng như vậy. Nếu như chúng ta lần lượt học tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, có lúc là tiếng Nga (ngoài tiếng mẹ đẻ) thì khoảng hơn hai mươi năm trở lại đây, tiếng Anh trở thành ngoại ngữ quan trọng nhất. Mặc dù theo xu thế và giao thoa văn hóa, tiếng Nhật và tiếng Hàn cũng bước vào Việt Nam, nhưng chưa có ngoại ngữ nào so sánh được với tiếng Anh về mức độ phổ cập quốc tế.

Tiếng Anh ở Việt Nam sẽ phát triển đến đâu? Có thể chỉ trong ít năm nữa, Việt Nam cũng như nhiều nước Đông Nam Á phát triển, sẽ đưa tiếng Anh vào giảng dạy trong nhà trường song song với tiếng Việt. Học sinh sẽ không học tiếng Anh vào một vài giờ nhất định trong tuần mà sẽ học Toán, Lý, Hóa bằng tiếng Anh. Các kỳ thi cuối khóa, cuối cấp của môn tiếng Anh hiện nay đã có thể được thay thế bằng các kỳ thi quốc tế như IELTS/TOEFL, có thể không cần nhà trường tổ chức mà lấy điểm của học sinh trực tiếp từ chứng chỉ quốc tế.

Điều đó đang trở thành hiện thực. Một số trường quốc tế từ cấp I tới cấp III đã đưa tiếng Anh vào giảng dạy với thời lượng lớn cho học sinh. Ngay cả trường mẫu giáo cũng tổ chức dạy tiếng Anh cho trẻ từ 30 phút mỗi ngày, hoặc nửa ngày học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các chuyên gia giáo dục theo hệ Glenn Doman hoặc Montessori đều cho rằng trẻ không cần học tiếng Việt trước tiếng Anh mà có thể học song song ngay từ khi còn nhỏ.

Dần dần, với các thế hệ tiếp theo tại Việt Nam, tiếng Anh sẽ không được coi là một ngoại ngữ. Tiếng Việt là ngôn ngữ thứ nhất, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Một số người có năng khiếu hoặc theo nhu cầu công việc sẽ học thêm một ngoại ngữ như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Pháp,…

Quá trình đó cùng với sự bùng nổ thông tin như hiện nay, khiến cho việc học tiếng Anh trở nên cần thiết hơn, và không phải tiếng Anh ở mức độ giao tiếp nữa, người học cần lĩnh hội kiến thức tiếng Anh bài bản. Người Việt cần giỏi tiếng Anh như giỏi tiếng Việt, để nói chuyện với người Mỹ như nói chuyện với người nhà, để có cơ sở tự tin bước ra thế giới.

001-messenger