Posted on

Mục Lục

Thạc sĩ Đỗ Đường Hiếu đã có những chia sẻ xoay quanh đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2018 đồng thời hướng dẫn lộ trình ôn thi phù hợp trong 2 tháng còn lại.

Thầy Đỗ Đường Hiếu tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện giảng dạy tại trường THPT Tống Duy Tân, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Thầy đã có kinh nghiệm 17 năm trong nghề dạy và luyện thi Đại học. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và thành công nhờ những giờ giảng tâm huyết của thầy.

 Thầy Đỗ Đường Hiếu.

Thầy Đỗ Đường Hiếu.

Xin chào thầy. Thầy có thể cho biết nhận định của thầy về độ khó của kỳ thi THPTQG 2018 môn Toán so với năm ngoái?

Dựa vào đề thi thử của Bộ GD&ĐT, có thể đánh giá đề thi môn Toán năm nay sẽ khiến học sinh khó đạt điểm 9, 10 hơn so với năm ngoái. Đó là vì đề thi năm nay đã được tăng số câu hỏi mang tính phân hóa để phân loại học lực trung bình, khá, giỏi. Tuy nhiên kiến thức cơ bản vẫn chiếm hơn một nửa của đề, nên nếu các em thực sự tập trung trên lớp thì không khó để đạt điểm đậu.

Chỉ còn 2 tháng nữa để chuẩn bị cho kỳ thi THPTQG 2018 nhưng nhiều học sinh vẫn còn “mơ hồ” về định hướng ôn thi môn Toán, đặc biệt trước thông tin nội dung thi năm nay sẽ có thêm Toán lớp 11. Thầy có lời khuyên gì để giúp các em thêm tự tin trong 2 tháng cuối này?

Điều quan trọng là các em biết giới hạn những phần có khả năng thi cao để tập trung luyện thi cho phù hợp. Chẳng hạn với Toán lớp 11 thì đó là các chuyên đề về Tổ hợp và xác suất, Cấp số cộng và cấp số nhân, Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác, Đạo hàm…

 Một số chuyên đề cần lưu ý trong chương trình Toán lớp 11.

Một số chuyên đề cần lưu ý trong chương trình Toán lớp 11.

Để ôn luyện trọn vẹn Toán 11 tôi khuyến khích các em sử dụng cuốn “Bứt phá điểm thi THPTQG môn Toán”, tập 3 của tác giả Nguyễn Xuân Nam và Nguyễn Tiến Chinh. Sách phân chia rõ ràng theo từng chuyên đề Toán 11, bao gồm lý thuyết lẫn bài luyện tập và đề thi thử có kèm đáp án chi tiết, giúp các em tăng tiến cấp tốc trong 2 tháng này.

Tuy nhiên phần chính của đề thi năm nay vẫn là Toán 12. Để chuẩn bị cho phần này các em có thể tham khảo “Bứt phá điểm thi THPTQG môn Toán” tập 1 và 2. Ngoài kiến thức tổng quan và hướng dẫn giải các đề thi, hai cuốn tài liệu này còn ghi chú các lỗi sai thường gặp và tổng hợp lại những bí quyết làm bài nâng điểm để các học sinh yếu và giỏi đều có thể vươn lên với số điểm cao.

 Trọn bộ 3 cuốn luyện thi môn Toán THPTQG được thầy Hiếu giới thiệu.

Trọn bộ 3 cuốn luyện thi môn Toán THPTQG được thầy Hiếu giới thiệu.

Về phần mình, tôi sẽ mang đến các em những video bài giảng miễn phí về các chuyên đề Toán học quan trọng, đồng thời hỗ trợ trực tuyến để sẵn sàng giải đáp những câu hỏi khó trong quá trình ôn thi. Để tham gia vào nhóm học trực tuyến, các em có thể cào và lấy mã ở bìa sau mỗi cuốn sách “Bứt phá điểm thi THPTQG môn Toán”.

Vậy với những học sinh muốn chinh phục số điểm 9, 10 thì thầy có những lưu ý gì ạ?

Bao giờ cũng vậy, trước khi muốn đi vào nâng cao thì các em bắt buộc phải nắm chắc phần kiến thức cơ bản. Đừng quá tự phụ mà coi thường những chi tiết nhỏ dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc.

 Học sinh nên luyện giải các đề thi thử nhiều cấp độ trên các web như test.tkbooks.vn

Học sinh nên luyện giải các đề thi thử nhiều cấp độ trên các web như test.tkbooks.vn

Nguyên tắc dễ trước khó sau áp dụng cho tất cả các thí sinh. Các em cần chắc chắn đạt được 7, 8 điểm trước khi cố gắng đến với số điểm 9, 10. Hãy cẩn thận làm tất cả những câu hỏi quen thuộc trước để dành thời gian còn lại suy nghĩ về câu khó.

Môn Toán hơn nhau ở khả năng vận dụng và thực hành. Ứng với mỗi chuyên đề lý thuyết các em cần tìm thật nhiều bài tập, đề thi thử từ dễ đến khó để luyện tập giải bài. Đừng ngại làm theo cách giải của thầy cô, bạn bè trước khi sáng tạo ra cách làm riêng của mình. Tôi biết các em học giỏi thường cá tính rất mạnh, nhưng tôi cũng luôn nhắc nhở các em đừng mạo hiểm trong kỳ thi này chỉ vì cái tôi của bản thân.

Rất cảm ơn thầy về những chia sẻ!

Bộ sách “Bứt phá điểm thi THPTQG” gồm 12 cuốn chia đều cho các môn thi THPTQG Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn, trong đó môn Toán có 3 cuốn. Bộ sách là thành quả của ThS Đỗ Đường Hiếu cùng 11 chuyên gia luyện thi trên cả nước để hệ thống toàn bộ kiến thức và phần luyện tập mỗi môn, giúp học sinh có định hướng ôn thi hiệu quả.

/* Remnove chat fb */
001-messenger