Posted on

Tóm tắt đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió”

Đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” kể về cuộc phiêu lưu của thầy trò Đôn Ki-hô-tê. Khi đi qua một cánh đồng, Đôn Ki-hô-tê nhìn thấy khoảng ba mươi, bốn mươi chiếc cối xay gió. Lão nghĩ rằng đó là những tên khổng lồ và quyết định giao đấu với chúng.

Tuy nhiên, khi Đôn Ki-hô-tê xông vào thì bất chợt có gió nổi lên làm cả người và ngựa bị hất văng ra xa. giáo bị gãy, còn Đôn Ki-hô-tê thì bị thương nhưng lão không kêu ca vì hiệp sĩ không được phép kêu ca. Hai thầy trò tiếp tục hành trình về phía cảng La-pi-xe vì theo Đôn Ki-hô-tê, đó là con đường có nhiều người đi lại và chắc chắn sẽ có nhiều chuyện phiêu lưu.

Đôn Ki - hô - tê đánh nhau với cối xay gió
Đôn Ki – hô – tê đánh nhau với cối xay gió

Bố cục văn bản

Văn bản được chia làm 3 phần:

  • Phần 1 (Từ đầu đến “trong cuộc giao tranh điên cuồng và không cân sức”): Những nhận thức của Đôn Ki-hô-tê trước cuộc giao tranh với cối xay gió.
  • Phần 2 (Tiếp theo đến “Ngã văng ra xa”): Diễn biến của “cuộc chiến không cân sức”.
  • Phần 3 (còn lại): Những suy nghĩ của Đôn Ki-hô-tê sau cuộc chiến với cối xay gió.

Những điểm đáng yêu và đáng chê của hai nhân vật

+ Những điểm đáng yêu

Nhân vật Đôn Ki-hô-tê là người có lí tưởng, sống cao đẹp, có lòng cũng cảm, sẵn sàng hi sinh bản thân vì lí tưởng, Đôn Ki-hô-tê không sợ nguy hiểm để bảo vệ công lí, lẽ phải và tình yêu, chấp nhận đau đớn, gian khổ để đạt được khát vọng.

– Nhân vật Xan-chô Pan-xa có đầu óc tỉnh táo, thực tế và rất lạc quan.

+ Những điểm đáng chê

– Điểm đáng chế nhất trong con người Đôn Ki-hô-tê là sự hoang tưởng, hão huyền trong suy nghĩ và hành động.

– Xan-chô có ước muốn tầm thường, chỉ thiên về vật chất cho bản thân mình. Đó là được ăn, được ngủ, được trở thành thống đốc để cai trị một vùng đất.

Ý nghĩa của việc xây dựng hai nhân vật Xan-chô Pan-xi và Đôn Ki-hô-tê

– Việc xây dựng hai hình tượng đối lập giúp nhà văn làm nổi bật nét tính cách và phẩm chất của từng nhân vật.

– Mỗi người chúng ta đều có một phần Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô. Sự hoàn thiện và tốt đẹp chỉ có được trong sự đối chiếu và bổ sung cho nhau. Không chỉ thế, trong cuộc sống, chúng ta cũng cần có sự cân bằng giữa lí tưởng với hiện thực, không thể quá hoang tưởng như Đôn Ki-hô-tê nhưng cũng không nên thực dụng quá mức như Xan-chô Pan-xa.

– Sự đối lập về ngoại hình và tính cách đã giúp cho Đôn Ki-hô-tê và Xan-chỗ bổ sung cho nhau, trở thành những nhân vật văn học bất tử trong đời sống nhân loại.

Tổng kết

+ Nghệ thuật

– Xét-van-tét đã xây dựng được cặp nhân vật đối lập, tương phản góp phần làm nổi bật tính cách và phẩm chất của mỗi nhân vật.

– Giọng kể hài hước, mỉa mai, châm biếm.

+ Nội dung

Qua thất bại của Đôn Ki-hô-tê trong cuộc chiến với cối xay gió, nhà văn muốn phê phán lí tưởng hiệp sĩ hão huyền, ảo tưởng: đồng thời, phê phán thói thực dụng, thiển cận và ích kỉ của con người trong xã hội.

Tất cả kiến thức của chương trình Ngữ Văn lớp 8 đều được gói gọn trong hai cuốn sách: Làm chủ kiến thức Ngữ Văn lớp 8 – Phần 1: Đọc – Hiểu văn bảnLàm chủ kiến thức Ngữ Văn lớp 8 – Phần 2: Tiếng Việt – Tập làm văn.

Các em học sinh lớp 8 và các bậc phụ huynh nên mua sẵn bộ sách này trước khi bước vào năm học mới để các con dễ dàng tiếp thu kiến thức môn Ngữ Văn và đạt điểm cao trong các bài thi.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */ 001-messenger