Posted on

Viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử là phần kiến thức thuộc học kỳ II trong chương trình lớp 7. Phần kiến thức này rất quan trọng và có khả năng cao sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra học kỳ II.

Trong bài viết này, Mcbooks sẽ hướng dẫn các em cách viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử.

Mời các em tham khảo!

I. Yêu cầu về bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử

Yêu cầu về bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử
Yêu cầu về bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử

II. Phân tích bài viết tham khảo

Phân tích bài viết tham khảo về bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử
Phân tích bài viết tham khảo về bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử

III. Các bước viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử

1. Chuẩn bị

  • Lựa chọn đề tài:

– Lựa chọn một nhân vật lịch sử (nhà quân sự, nhà chính trị, nhà khoa học, danh nhân văn hóa, nhà sáng chế… trong quá khứ hoặc trong thời hiện đại ngày nay như: Lê Quý Đôn, Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp, Cao Thắng, …).

– Lựa chọn một sự việc liên quan đến cuộc sống, thành tựu hoặc chiến công ấn tượng, thú vị của nhân vật lịch sử.

– Một số sự việc tham khảo:

+ Lê Quý Đôn ứng đối thơ

+ Lê Thế Vinh lấy bóng bưởi dưới hố + Trần Quốc Toản bóp nát quả cam

+ Cao Thắng chế tạo súng đánh giặc

+ Bác Hồ lên đường cứu nước với hai bàn tay trắng

+ Chị Võ Thị Sáu trên đường ra pháp trường

+ Anh Tô Vĩnh Diện giữ pháo

  • Tìm ý

– Sau khi đã chọn được sự việc, hãy tìm kiếm thông tin và đưa vào bảng tìm ý sau đây:

Bảng tìm ý cho bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử
Bảng tìm ý cho bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử
  • Lập dàn ý

– Từ ý tưởng đã dự kiến, lập thành dàn ý theo cấu trúc và yêu cầu như sau:

Cách lập dàn ý cho bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử
Cách lập dàn ý cho bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử

2. Viết bài

– Bám sát dàn ý.

– Lựa chọn từ ngữ phù hợp.

– Chú ý tính xác thực của các chi tiết liên quan đến sự việc được kể.

– Các câu, các ý đảm bảo tính liên kết về hình thức và mạch lạc về nội dung.

3. Chỉnh sửa bài viết theo gợi ý

Bảng kiểm Bài viết kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử:

Bảng kiểm Bài viết kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử
Bảng kiểm Bài viết kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử

4. Bài văn tham khảo

Đề tài: Thuật lại việc Ngô Quyền đánh quân Nam Hán trên sông

Bạch Đằng

Lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã ghi dấu vàng son bởi sự kiệt xuất, lỗi lạc của những người anh hùng dân tộc. Vào thế kỉ X, vị anh hùng lỗi lạc đã mở ra một kỉ nguyên mới cho đất nước chính là Ngô Quyền.

Ngô Quyền – là một vị vua tài giỏi, là một người đã lãnh đạo nhân dân đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, chính thức kết thúc gần một ngàn năm Bắc thuộc, mở ra một thời kì độc lập lâu dài của Việt Nam.

Ngô Quyền sinh ngày 17 tháng 4 năm 897 và mất ngày 14 tháng 2 năm 944. Ông còn được biết đến với tên gọi khác là Tiền Ngô Vương, bởi là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam. Ngô Quyền sinh ra trong dòng họ hào trưởng có thế lực ở châu Đường Lâm. Lớn lên, ông theo Dương Đình Nghệ đánh đuổi quân Nam Hán chiếm thành Đại La năm 931. Khi Dương Đình Nghệ lên cầm quyền, xưng là Tiết độ sứ, giao Ngô Quyền cai quản vùng Châu Ái (Thanh Hóa ngày nay). Với tài đức của mình, vị tướng họ Ngô đã mang lại cho nhân dân cuộc sống ấm no và được Dương Đình Nghệ gả con gái.

Năm 937, Dương Đình Nghệ bị Kiều Công Tiễn giết hại để đoạt ngôi Tiết độ sứ. Không được các thuộc tướng (trong đó có Ngô Quyền) ủng hộ nên Kiều Công Tiễn đã cầu cứu nhà Nam Hán và sau đó rước giặc về giày xéo đất nước. Trước việc Lưu Hoằng Thao (con trai vua Nam Hán) thống lĩnh đội thủy quân hùng mạnh vượt biển sang xâm lược nước ta, Ngô Quyền ngay lập tức chiêu binh, tập hợp lực lượng, kéo quân ra Bắc. Dự đoán quân giặc sẽ tiến công vào nước ta theo cửa sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đã đi xem xét địa hình ở vùng của sông Bạch Đằng. Thấy địa thế hiểm trở, sông rộng, cây cối um tùm, Ngô Quyền liền nghĩ một kế hoạch tài tình, lợi dụng quy luật thủy triều để đánh giặc. Ông cho vót nhọn đầu những cọc gỗ lớn, bịt sắt, cắm xuống lòng sống thành bàn chống chờ giặc, dân quân đã nhanh chóng đóng cọc thành bãi dày đặc khi nước triều rút. Khi nước triều dâng lên, bãi cọc bị che khuất, thuyền bè đi lại bình thường. Khi nước triều rút xuống, bãi cọc sẽ lộ ra và ngăn cản tàu thuyền, những chiếc thuyền có trọng tải lớn sẽ bị những chiếc cọc đã bố trí sẵn mà thủng đáy vỡ tan. Ông đã bố trí mai phục dọc theo nơi có cọc, bố trí những chiếc thuyền nhẹ để dụ thuyền giặc vào bãi cọc ngầm. Ngô Quyền cử Ngô Tất Tố chỉ huy một đội thuyền khiêu chiến, nhử địch vào sâu trong bãi cọc. Chờ khi thủy triều xuống, Ngô Quyền trực tiếp chỉ huy quân từ ba phía đánh ập vào các thuyền địch. Quân giặc bị tấn công bất ngờ định quay đầu chạy ra biển nhưng không kịp, thủy triều rút đã làm các cọc nhọn nhô đầu đâm vào thuyền địch. Cửa sông Bạch Đằng trở thành mồ chôn quân xâm lược. Tướng giặc Hoằng Thao tử nạn. Vua Nam Hán sợ hãi rút quân khỏi biên giới nước ta và từ bỏ giấc mộng xâm lăng.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 mở ra trang sử chói lọi của dân tộc, vĩnh viễn chấm dứt ách đô hộ của phong kiến phương Bắc. Đất nước giành được độc lập, tự chủ.

Ngô Quyền không để lại một thơ văn nào hoàn chỉnh, nhưng sử sách còn truyền tụng nhiều giai thoại, huyền sử tốt đẹp của ông. Ngô Quyền được xem là người đã mở ra một kỉ nguyên tự chủ của dân tộc ta với chiến thắng Bạch Đằng lịch sử. Và đến nay, những chiếc cọc gỗ mà Ngô Quyền sai đóng dưới lòng sông còn được trưng bày ở bảo tàng. Lăng và đền thờ của ông vẫn còn được thờ ở Thanh Hóa.

Cách viết bài văn kể lại sự việc có thật liên quan đến một nhân vật lịch sử được trình bày rất chi tiết và dễ hiểu trong cuốn Làm chủ kiến thức Ngữ Văn lớp 7 bằng sơ đồ tư duy – Tập 2.

Link đọc thử sách: https://drive.google.com/file/d/1Hx8QMXVh5uX2vHviulu31y6kUeI9MC9P/view

Để học tốt tiếng kiến thức lớp 7, bạn cũng nên tham khảo thêm các cuốn sách lớp 7 khác của Mcbooks về các môn Toán, Tiếng Anh nữa nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách tham khảo cho học sinh lớp 7 hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger