Posted on

Học tiếng Nhật để làm gì là câu hỏi chỉ dành cho những người chưa từng học tiếng Nhật hoặc các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn theo đuổi ngành ngôn ngữ tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật để làm gì?

Thực ra, học và biết tiếng Nhật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống và công việc. Dưới đây là một số mục đích/ công việc bạn có thể thực hiện sau khi học tiếng Nhật và có chứng chỉ JLPT:

 • Đi du học tại Nhật Bản
 • Đi xuất khẩu lao động
 • Phục vụ công việc (giao tiếp với đối tác người Nhật, sếp người Nhật, đồng nghiệp người Nhật, dịch và soạn thảo giấy tờ, văn bản…)
 • Làm giảng viên tiếng Nhật tại Việt Nam
 • Đọc truyện, xem phim tiếng Nhật không cần sub
 • Một số lý do khác (bán hàng nhập khẩu từ Nhật và cần biết ngôn ngữ để hiểu công dụng, thông tin sản phẩm và tư vấn cho khách hàng, đi du lịch…)
Học tiếng Nhật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập tốt hơn hẳn
Học tiếng Nhật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập tốt hơn hẳn

Tiếng Nhật chính là công cụ để tăng giá trị bản thân, giúp các bạn có công việc tốt hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn, lương cao hơn. Vậy nên bên cạnh kiến thức tiếng Nhật (tức là học để thi lấy bằng), mọi người hãy học thêm cả giao tiếp, học kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn,…. hoặc học thêm các ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc sau này.

Có chứng chỉ hay bằng tiếng Nhật sẽ làm được gì?

Có chứng chỉ hay bằng tiếng Nhật sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, cụ thể như sau:

1. Bằng năng lực tiếng Nhật (JLPT)

+ Chứng chỉ JLPT N5 làm được gì?

Có chứng chỉ JLPT N5, bạn có thể làm được những việc sau:

 • Du học
 • Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Học tiếp lên N4, N3 để làm việc tại các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam hoặc nước ngoài.

Chưa bao giờ du học Nhật lại dễ dàng đến thế khi hiện tại, bạn chỉ cần bằng sơ cấp N5 đã có thể học tập và làm việc trên xứ sở hoa anh đào.

+ Chứng chỉ JLPT N4 làm được gì?

Những điều bạn có thể làm được khi sở hữu chứng chỉ JLPT N4:

 • Tự tin để sử dụng tiếng Nhật khi cần thiết tại các nơi công cộng, ví dụ như: Bưu điện, Ngân hàng hoặc nhờ người khác một số việc đơn giản…
 • Phân biệt ngôn ngữ theo tình huống không chính thức và tình huống chính thức.
 • Nộp hồ sơ nhập học tại một số trường Đại học tại Nhật Bản nếu như bạn có nhu cầu du học.
 • Nộp hồ sơ xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nếu như bạn có nhu cầu làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là Nhận Bản.

+ Chứng chỉ JLPT N3 làm được gì?

Với bằng JLPT N3, bạn có thể làm được những việc sau:

Sở hữu bằng JLPT N3 tương đương với việc trình độ tiếng Nhật của Bạn đã đạt tiêu chuẩn để có thể làm công tác dịch thuật các ấn phẩm bằng tiếng Nhật hoặc trở thành biên/phiên dịch viên tiếng Nhật, hỗ trợ các hoạt động giao tiếp giữa người Việt với người Nhật. Hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn khách Nhật Bản cũng là lựa chọn thú vị có mức thu nhập cao dành cho bạn.

+ Chứng chỉ JLPT N2 làm được gì?

Có chứng chỉ JLPT N2 sẽ giúp bạn có được những lợi thế sau:

 • Làm việc trong những tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài sẽ trở nên vô cùng dễ dàng đối với những ai đang sở hữu tấm bằng JLPT N2.
 • Việc sở hữu JLPT N2 sẽ giúp bạn dễ xin được học bổng toàn diện, thủ tục làm hồ sơ, visa, thủ tục trở nên nhanh chóng hơn.
 • Thông thạo tiếng Nhật còn giúp người lao động nhận được nhiều đãi ngộ tốt hơn trong công việc, cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào.

+ Chứng chỉ JLPT N1 làm được gì?

Những công việc bạn có thể làm sau khi sở hữu chứng chỉ JLPT N1:

 • Biên phiên dịch cấp cao
 • Quản lý kinh doanh
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ sư
 • Việc làm trong lĩnh vực y tế: điều dưỡng, bác sĩ…

2. Bằng Cao đẳng, Đại học, Senmon…

Cái này cũng gần như là điều hiển nhiên khi muốn đi 就職 .

Ai có bằng cao đẳng, đại học ở Việt Nam rồi thì có thể lấy bằng đó đi xin việc luôn cũng được.

Như mình mặc dù đi du học theo diện học đại học  ở Nhật chứ không phải trường tiếng, nhưng vì mình xin được việc trước khi tốt nghiệp, làm visa sớm, nên luật sư họ dùng luôn bằng Đại học ở Việt Nam của mình để xin visa.

 Bằng đại học ở Nhật của mình chỉ là background để hồ sơ của mình long lanh hơn, anh đại sứ quán ảnh không hoạnh hoẹ chuyện mình làm gì ở Nhật trong 2 năm vừa rồi thôi.

Nếu có thêm chứng chỉ tiếng Nhật hoặc bằng cấp thì bạn có thể xin làm việc và lưu trú lâu dài tại Nhật Bản
Nếu có thêm chứng chỉ tiếng Nhật hoặc bằng cấp thì bạn có thể xin làm việc và lưu trú lâu dài tại Nhật Bản

3. Bằng tin học văn phòng ( Word, Excel, Powerpoint …)

Kỳ thi lấy chứng chỉ Microsoft Office Specialist (MOS) マイクロソフトオフィススペシャリスト . Thật ra mình có chứng chỉ Word, Excel từ hồi học đại học ở Việt Nam rồi, vì là chứng chỉ quốc tế nên khi mình đem ra hỏi cô giáo mình ở bên này, thì cô bảo dùng đi xin việc được. Nhưng vì bản mình thi là bản tiếng Anh, lại là bản 2010, nên mình nghĩ đã mất công sang Nhật rồi, thì thi mới lại, tiện học máy tính bằng Tiếng Nhật luôn.

Điểm khó: Thi bằng Tiếng Nhật nên nội cái việc đọc hiểu đề đã mất kha khá thời gian rồi, nên có lẽ cái khó Nhất là từ vựng tiếng Nhật trong chủ đề Tin học văn phòng.

Điểm dễ: Về nội dung đề thì có vẻ dễ hơn so với hồi mình thi ở Việt Nam. Hồi thi ở VN, thi bằng Tiếng Anh mà mình còn trượt 1 lần, và làm không đủ thời gian. Sang đây thi bằng tiếng Nhật mà lại 1 phát đỗ luôn, thừa kha khá thời gian nữa .

4. Chứng chỉ Boki

Ai đã đang và sẽ xin việc chắc ít nhiều cũng đã nghe đến chứng chỉ này rồi. Người Việt mình học chứng chỉ này ngày càng nhiều. Nó giống như 1 chứng chỉ kế toán, người Nhật thường thi để dễ xin việc hơn.

Hồi đi xin việc, mình cũng định thi chứng chỉ này, nhưng vì thời gian quá gấp rút, trong nửa năm mình phải vừa học lái xe, vừa thi Mos, thi Toeic, thi N1 nên không học kịp.

Bằng đại học ở Việt Nam của mình cũng là bằng Kế Toán rồi nên chứng chỉ Boki gần như không cần thiết nữa. Ai có bằng đại học kinh kế, kế toán sẵn rồi có lẽ chứng chỉ này cũng không quan trọng lắm.

Tuy nhiên nếu có cơ hội, vẫn muốn thử sức với em nó 1 ngày gần nhất.

5. Chứng chỉ 1 lĩnh vực nào đó trong công việc mình đang nhắm đến

Cái này tưởng không quan trọng, nhưng lại cực cần thiết nếu mình muốn đánh vào 1 lĩnh vực có chuyên môn cụ thể như thương mại, IT, xây dựng, cơ khí…

Ngoài ra còn 1 số kỳ thi khá phổ biến:

 • Dành cho những người muốn làm văn thư, nhân viên văn phòng, kinh doanh thì có: Tiếng Nhật thương mại BJT (Business Japanese Proficiency Test).
 • Dành cho những ai muốn làm du lịch : 旅行業務取扱管理者 (chứng chỉ cho người hoạt động nghiệp vụ du lịch) có loại quốc tế và trong nước , kỳ thi 旅行地理検定 (kỳ thi địa lý).
 • Dành cho ai làm bất động sản: Kỳ thi 宅建士 (khá có tiếng nói trong ngành bất động sản thì phải).
 •  Dành cho ai muốn đá sang IT: IT パスポート (kỳ thi này người cũng như tên, là tấm giấy thông hành để bước chân vào lĩnh vực IT) , ngoài ra còn 情報処理技術者試験 ,  情報セキュリティマネジメント試験 (các kỳ thi liên quan đến xử lý thông tin và bảo mật thông tin).

Còn rất rất nhiều kỳ thi khác, không thể kể hết vì mình chỉ có thể kể những gì mình biết, đã thi hoặc đã tìm hiểu.

Hy vọng mọi người luôn có quyết tâm chinh phục các kỳ thi.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi học tiếng Nhật để làm gì?

Học tiếng Nhật và có thêm chứng chỉ hay các văn bằng tiếng Nhật khác là bước đệm vô cùng thuận lợi để bạn có thể có được những công việc tốt, thu nhập cao ở Việt Nam hay ở Nhật Bản. Vì thế, các bạn hãy chú tâm đến việc học tiếng Nhật ngay từ bây giờ nhé!

Ngoài ra, các bạn cần sách học tiếng Nhật chất lượng, hãy inbox cho Mcbooks ngay để được tư vấn một bộ sách phù hợp nhất với nhu cầu học tập của mình.

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách học tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger