Posted on

Bạn Phan Lê Trúc Phương (2001) đã hoàn thành mục tiêu chinh phục Band IELTS 7.5 từ Band 4.5 chỉ trong vòng 1 năm. Làm thế nào Phương có thể làm được điều đó, hãy cùng Mcbooks tìm hiểu hành trình ôn và luyện thi IELTS của bạn ấy nhé!

Hành trình tăng từ 4.5 lên 7.5 IELTS trong vòng 1 năm của Phan Lê Trúc Phương

Mình đạt 7.5 IELTS vào tháng 5/2019, sau hơn một năm ròng rã theo đuổi mục tiêu này.

Mình biết có nhiều bạn học IELTS thấy rất lung lay với target đặt ra vì sợ khó đạt được, nhân một chiều sắp mưa gió, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm học để bạn biết rằng chỉ cần cố gắng và học một cách nghiêm túc thì bạn sẽ đạt điểm số mong muốn thôiiii.

Hành trình tăng từ 4.5 lên 7.5 IELS trong vòng 1 năm
Hành trình tăng từ 4.5 lên 7.5 IELS trong vòng 1 năm

Nói về background của mình, thời điểm bắt đầu dự định ôn thi IELTS, thứ duy nhất mình có là ngữ pháp mà mình đã ôn luyện để thi Đại học. Điểm reading và listening của mình lúc đó dao động từ 4.0 đên 4.5.

Mình bắt đầu đi tìm kiếm các trung tâm học IELTS ở Hà Nội và đến kiểm tra đầu vào rất nhiều nơi. Với mức điểm đầu vào tương đối thấp, mình được xếp vào các lớp trình độ thấp và lộ trình học để đạt được mục tiêu là quá dài và tốn kém. Mình quyết định tự học để cắt giảm chi phí học các lớp nền.

GIAI ĐOẠN TỪ IELTS 4.5 ĐẾN 6.5 CỦA MÌNH:

Trong vòng hơn một tháng, mỗi ngày mình đều làm một đề listening và reading, tự học thêm từ vựng và chữa lại các câu sai. Đó là cách duy nhất mà mình biết để tự học lúc đó. Sau đó, cơ duyên giúp mình tìm được đến bộ sách luyện thi IELTS của thầy Mike Wattie và mình đã được tiếp xúc đúng với những kiến thức về IELTS giúp mình có cách học hiệu quả hơn.

CÁCH HỌC HIỆU QUẢ VỚI MÌNH

Đối với Reading

TỪ VỰNG TỪ VỰNG TỪ VỰNG! Điều quan trọng phải nhắc các bạn 3 lần.

Không chỉ bấm giờ và làm bài như trước nữa, sau khi làm xong và soát đáp án, việc quan trọng nhất mình làm là: Dịch từng từ từng chữ của bài đọc đó sao cho bạn có thể dịch miệng chúng một cách trôi chảy và dễ hiểu.

Lượng từ mới của từng bài đọc đó rất lớn và thời gian đầu việc dịch như vậy khiến mình cực nản, cực mệt. Việc học lượng từ vựng lớn như vậy khiến mình áp lực rất lớn. Tuy nhiên sau 1 tháng như vậy, gần như lượng từ mới trong các bài đọc không còn nhiều nữa và việc đọc của mình trở nên vô cùng dễ dàng.

Ngoài học từ vựng thì mình có tham khảo thêm những hướng dẫn của thầy Mike trong hai cuốn The Ultimate Guide to General ReadingThe Ultimate Guide to Academic Reading để tránh bị mất điểm cũng như củng cố lại kiến thức bằng cách làm bài tập ôn luyện có sẵn trong 2 cuốn này.

Đối với Listening

Mình thường xuyên nghe Ted Talks để tăng vốn từ vựng khó. Ngoài ra mình còn có niềm yêu thích với chương trình Master Chef nên đã dành toàn bộ thời gian để cày các mùa của chương trình. Mình thường xuyên nhại theo những câu mình nghe hiểu được và khả năng nghe của mình được cải thiện rất nhiều.

Các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Listening cũng được thầy Mike note lại rất chi tiết trong cuốn IELTS Listening Skills and Strategies. Nhờ nó mà phần thi Listening của mình đạt tận 7.5 điểm đó.

Đối với Writing

Việc đọc sách báo, các bài văn mẫu là vô cùng cần thiết để làm tăng kiến thức nền và học các cách diễn đạt hay. Mình chịu ảnh hưởng khá nhiều từ văn phong của thầy cô mà mình follow và cảm thấy vô cùng hiệu quả khi dùng Mind map để lên ý cho bài viết như hướng dẫn.

Về Speaking, mình thường xuyên gọi nhóm với các bạn cùng học IELTS, thay phiên nhau đặt câu hỏi và trả lời, sau đó tham khảo thêm các tips trong cuốn Ielts Speaking Success – Skills Strategies and Model Answers và chia sẻ lại với mọi người để cùng thảo luận.

Mình thấy việc thảo luận với nhóm cùng học mang lại hiệu quả khá tốt vì mình nhớ được kiến thức rất lâu, có gì không hiểu lại lên hỏi và có người trợ giúp ngay. Nếu các bạn cũng lập được một nhóm cùng học và luyện thi IELTS thì đảm bảo level của bạn sẽ tăng rất nhanh.

Kết thúc 5 tháng học đầu tiên, điểm của mình đạt được trong khoảng 6.0 – 6.5 nhưng target của mình là 7.5, mình vẫn phải cố gắng thêm!

ĐI TỪ IELTS 6.5 LÊN IELTS 7.5: QUÁ TRÌNH GIAN KHỔ HƠN

Mình sẽ chỉ chia sẻ về 2 kỹ năng kéo điểm của mình xuống là Speaking và Writing. Mình đã cải thiện 2 skills này sau khi tìm được phương pháp học mà thầy Mike chia sẻ.

Học Speaking

Lúc đó điểm yếu nhất của mình chính là Speaking, các bạn có thể thấy trong giai đoạn trước mình chỉ ôn speaking bằng cách thường xuyên tập hỏi – đáp cùng nhóm bạn, mà Speaking không phải chỉ có mỗi luyện hỏi đáp nhuần nhuyễn. Mình thật sự rất lo lắng khi nghĩ rằng chủ đề cho bài thi Speaking là quá nhiều và rất khó để mình có thể phản xạ ra những từ vựng ăn điểm trong bài thi Nói.

Với phương pháp học speaking của thầy Mike, mình nghĩ các bạn có thể note lại cách học này vì nó giúp rút ngắn thời gian học và thậm chí là điều hướng luôn được giảm khảo. Đó là: 1 ĐÒN CHẾT BẢY hay hiểu là chuẩn bị một chủ đề mà làm được cho 10 bài, nghe khó tin mà nó lại có thật và giúp ích rất nhiều đó. Để mình VD cho các bạn dễ hiểu:

Các bạn biết tới câu chuyện Phi công người Anh được các bác sĩ Việt Nam cứu chữa khỏi Covid phải hem? Học thật kỹ về nội dung này và nó sẽ ứng biến được với các câu hỏi:

Quyển sách mà bạn yêu thích nhất? – Quyển sách kể về điều kỳ diệu trong y học khi các bác sĩ Việt Nam chữa khỏi Covid cho phi công người Anh

Bài báo bạn ấn tượng nhất? – Bài báo về hành trình phi công người Anh được cứu chữa tại Việt Nam

Mô tả chương trình bạn thích xem nhất? – Chương trình thời sự VTV, qua đó mình biết được tin về các bác sĩ Việt Nam đã chữa khỏi bệnh cho phi công người Anh một cách kỳ diệu

Nhờ vậy mà điểm Speaking của mình ngày càng được cải thiện và tương đối ổn định, các bạn cũng thử xem!

Học Writing

Mình học được cách chia rõ từng dạng bài trong đề viết, điều này giúp mình nắm rõ được cấu trúc bài chuẩn cho từng dạng đề.

Có một tip từ phương pháp của thầy Mike dành cho các bạn cũng đã gặp khó khăn với writing như mình: Làm bài writing cần phải paraphase nhưng phải paraphase cho đúng ngữ cảnh không thì vẫn bị trừ điểm như thường và chỉ dừng ở band 6 thôi. Đi thi mình vẫn bị cuống vì áp lực time nên vẫn bị nhầm khi paraphase:(

VD với cùng từ negative, paraphase thành cách từ như adverse, harmful, critical,… Với 2 câu mang nghĩa tiêngs Việt này chẳng hạn:

Hút thuốc lá có tác động tiêu cực cho sức khoẻ (1) và Cô ấy khá tiêu cực với việc học (2)

Adverse dùng cho câu (1) là chuẩn rồi và kể là dùng cho câu (2) thì giám khảo vẫn “bỏ qua” lỗi sai văn cảnh của bạn nhưng điểm k đc cao đâu. Nếu muốn lên band 7 bạn phải chọn từ critical cho câu (2) cơ. Vậy đó, từ đồng nghĩa có rất nhiều nhưng cần dùng đúng ko thì vẫn giậm chân tại chỗ thui í.

Sau những phương pháp học mình thu thập được và ôn luyện theo, rất may mắn điểm IELTS của mình đã đạt đến Band 7.5 mà mình mong muốn.

Đây là những chia sẻ kinh nghiệm xương máu của mình, chúc các bạn thi tốt nhé!

/* Remnove chat fb */
001-messenger