Posted on

Đối với trẻ nhỏ và trẻ mầm non, khả năng sáng tạo không đơn thuần là phải sáng chế được cái gì đó. Đơn giản, đây là tư duy tích cực giúp trẻ học hỏi chủ động và ứng dụng vào cuộc sống.

Với sự đồng hành từ cha mẹ, chắc chắn rằng con bạn sẽ hình thành được tư duy sáng tạo và thành công hơn trong tương lai.

Khả năng sáng tạo ở trẻ là gì?

Năng lực sáng tạo, đó là khả năng tri thức làm tăng thêm đồ vật mới, cách suy nghĩ ưu việt hơn vào thế giới mà ta đang sống.

Mọi trẻ em sinh ra đều có sẵn khả năng sáng tạo ưu việt đó. Những bước sáng tạo đầu tiên của trẻ đồng thời với việc bắt đầu hoạt động của các giác quan: Nhìn bằng mất, nghe bằng tai, phát âm bằng miệng, nếm bằng lưỡi, sờ bằng tay… Đó đều là những hoạt động sáng tạo của trẻ.

Tính tư duy và khả năng sáng tạo đó của trẻ sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn nếu chúng là biến khích lệ và rèn luyện cho chúng.

Tính tư duy và khả năng sáng tạo đó của trẻ sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn nếu chúng là biến khích lệ và rèn luyện cho chúng.
Tính tư duy và khả năng sáng tạo đó của trẻ sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn nếu chúng là biến khích lệ và rèn luyện cho chúng.

>>> Tham khảo thêm:

Cách rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ mầm non

Phương pháp rèn kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non

Những biểu hiện sáng tạo của trẻ mầm non

+ Thích đọc sách

Những đứa trẻ sáng tạo thường có sở thích đọc sách khi còn nhỏ. Các em có xu hướng chọn những cuốn sách cao hơn trình độ và thể hiện sự quan tâm các chủ đề cụ thể như tự nhiên, vũ trụ…

Khi đọc sách thường xuyên, các em sẽ có cơ hội suy nghĩ, tư duy và “lạc” vào thế giới do bản thân tưởng tượng ra. Nếu phát hiện trẻ thích đọc sách, cha mẹ nên hỗ trợ bằng cách hỏi về những đề tài con thích, sau đó cùng con thảo luận, tìm kiếm những cuốn sách cùng chủ đề.

+ Thích ở một mình

Theo Power of Positivity, những đứa trẻ sáng tạo, có năng khiếu đặc biệt có xu hướng chơi một mình nhiều hơn chơi với bạn bè. Các em sẽ dành thời gian để tưởng tượng, viết, vẽ, nhập vai, thậm chí tạo ra một nhân vật không có thật.

Những đứa trẻ sáng tạo thường thích chơi một mình
Những đứa trẻ sáng tạo thường thích chơi một mình

+ Luôn tò mò

Hầu hết trẻ em tò mò về thế giới xung quanh, nhưng những đứa trẻ sáng tạo sẽ đặt câu hỏi nhiều hơn bình thường. Các em luôn đặt câu hỏi “tại sao” và “như thế nào” về mọi thứ.

+ Thích thử nghiệm

Bé sẽ thử những cách chơi mới đối với một trò chơi, hay kể câu chuyện theo một cách khác mà bé thích….

+ Hay phản đối

Hay phản đối hay nói cách khác là bé khá bướng bỉnh, thường không nghe theo lời khuyên hoặc chỉ dẫn của bố mẹ mà bé muốn tự làm theo cách của riêng mình.

Cách phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ mầm non

+ Rèn luyện khả năng sáng tạo thông qua tư duy hình tượng

Tư duy hình tượng của trẻ phát triển khá tốt trong các mặt như hội họa, kể chuyện, lao động thủ công, hoạt động âm nhạc… Vì vậy, để bồi dưỡng năng lực này cho bé cần:

  • Trong hội họa:

Cha mẹ cần thường xuyên hướng dẫn trẻ quan sát khi ra ngoài đường bằng cách, đặt câu hỏi giúp trẻ nắm bắt được đặc trưng của những sự vật, tìm mối liên hệ hay sự khác biệt giữa các sự vật hiện tượng; chỉ cho bé hiểu chỗ nào đẹp, chỗ nào chưa đẹp và khơi dậy nguyện vọng vẽ tranh của bé. Sau khi bé bắt đầu vẽ thì nên để bé phát huy hết khả năng tưởng tượng của mình để sáng tạo ra các loại hình tượng.

  • Nghe kể chuyện:

Nên kể cho bé nghe những câu chuyện tình tiết khúc mắc, hứng thú như những câu chuyện thiếu nhi kinh điển. Cần chọn cho trẻ nghe những câu chuyện phù hợp với độ tuổi, sự nhận thức của trẻ. Trong khi kể chuyện cần đặt ra câu hỏi để kích thích khả năng tư duy của trẻ như: Cô Tấm có xinh không? Cô mặc áo màu gì?

  • Hướng dẫn trẻ làm thủ công:

Cha mẹ mua đất nặn, giấy trắng, giấy màu… những đồ thủ công, sau đó hướng dẫn bé chơi, dạy bé cách bố trí các bức tranh, sắp xếp cân đối…

  • Tham gia các hoạt động tập thể:

Tính sáng tạo không chỉ được phát😟 huy trong môi trường cá nhân mà nó còn được phát huy mạnh mẽ trong môi trường tập thể. Cha mẹ hãy cho bé tham gia các trò chơi tập thể để bé có thể phát huy khả năng giao tiếp, sáng tạo thông qua các hoạt động đó.

Hãy cho trẻ thỏa sức sáng tạo và phát triển bản thân
Hãy cho trẻ thỏa sức sáng tạo và phát triển bản thân

+ Tạo cơ hội cho bé tham gia các trò chơi giả tưởng

Hầu hết mọi thứ, qua trí tưởng tượng của trẻ, đều có thể làm đồ chơi. Ví dụ, khăn quàng cổ dùng để trùm đầu, thanh gỗ nhỏ bé sẽ biến thành cây kiếm thần kỳ bảo vể công chúa khỏi quái vật, hay những chú thú nhồi bông được biến hóa thành những vật nuôi trong “trang trại” tưởng tượng của trẻ.

Một ví dụ nữa đó là nếu bạn cho đứa trẻ một chiếc mũ và một chiếc khăn, chúng sẽ tạo ra rất nhiều nhân vật khác nhau với những trang phục khác nhau.

Do đó, cách tốt nhất để đứa trẻ thỏa sức sáng tạo là cho chúng tiếp xúc với thật nhiều người, nhiều hoàn cảnh và sự kiện để trau dồi thêm vốn sống giúp cho bé có thêm động lực để tưởng tượng.

+ Cho phép trẻ tự chủ động và tự đưa ra quyết định của mình

​Hãy giúp bé linh động, tự đưa ra những quyết định của mình, có thể bắt đầu từ những việc đơn giản như cho bé tự chọn quần áo để mua và mặc mỗi ngày, tự chọn món đồ chơi mà bé thích… Đến những quyết định lớn hơn có liên quan đến trẻ bạn cũng nên hỏi ý kiến của chúng và giúp chúng đưa ra những quyết định đúng đắn.

+ Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện suy nghĩ – nâng cao khả năng đặt câu hỏi

Hãy cho trẻ có cơ hội phản biện lại với bạn. Khuyến khích trẻ tìm nhiều hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề. Khi mọi thứ đã được giải quyết thành công, hãy hỏi ngược lại trẻ những cách làm mới hơn. Để tạo cho bé sự phản ứng tự nhiên và hiệu quả nhất nếu bắt gặp lại tình huống ấy. Đồng thời, ta nên gợi nên sự tò mò để thúc đẩy sự sáng tạo, tìm hiểu của trẻ. Đó là lí do chúng ta thường thấy, ở độ tuổi lên 3 trẻ hay hỏi những câu hỏi “vì sao”. Vì vậy, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi để trẻ trả lời, cùng trẻ tìm hiểu những điều bí mật xung quanh chúng ta.

+ Khích lệ sáng tạo bằng chính ngôn ngữ của bé

Cha mẹ cần tạo bầu không khí gia đình vui vẻ thoải mái. Bé có thể đặt ra rất nhiều các câu hỏi ngộ nghĩnh, thậm chí có vẻ buồn cười nhưng cha mẹ không nên cản trở bé tự do phát triển trí tưởng tượng và đặc biệt là không nên cười nhạo, phê bình; không được dùng suy nghĩ của người lớn để yêu cầu trẻ.

Cha mẹ có thể tạo ra một số cảnh, một số tình huống để khích lệ bé suy nghĩ đến tình tiết và kết cục khác nhau của câu chuyện, sau đó cho bé tự kể lại theo suy nghĩ của mình. Hoặc trên nền một câu chuyện có sẵn, nhưng thử hỏi bé là: theo con thì câu chuyện có thể kết thúc như thế nào?…

Trẻ em ở thế kỷ 21 hơn ai hết phải là những con người có đầu óc sáng tạo. Muốn như vậy, cha mẹ hãy tập trung phát triển kỹ năng sáng tạo cho trẻ ngay từ khi bé còn ở lứa tuổi mầm non (3 – 6 tuổi).

Ong vàng siêu trí tuệ (cho trẻ từ 3 – 6 tuổi) – Tưởng tượng, sáng tạo là cuốn sách mà Mcbooks đã dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu và cho ra đời nhằm giúp cha mẹ có thêm tài liệu để giúp con rèn luyện khả năng sáng tạo và tưởng tượng.

Cha mẹ quan tâm đến cuốn sách này và nhận ưu đãi giảm giá lên tới 28%, vui lòng inbox cho Mcbook để được tư vấn ngay nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách kỹ năng cho trẻ mầm non hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger