Posted on

Hoàng Ngọc Quỳnh chia sẻ để luyện nghe – nói cô chú trọng vào việc học từ vựng, thực hành và bắt chước.

Trước khi trở thành thạc sĩ tại Anh quốc, Hoàng Ngọc Quỳnh từng trải qua thời gian tự học tiếng Anh khá vất vả, phải tìm tòi nhiều phương pháp mới lạ để đạt được thành quả 8.5 IELTS Speaking. Trong cuốn “Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá” của mình, cô thạc sĩ đáng yêu, cá tính đã miêu tả kỹ lưỡng từng giải pháp từ đơn giản đến phức tạp để luyện tập thành thạo tiếng Anh. Trong đó, có hai bí quyết quan trọng nhất đã tạo nên thành công của cô.

polyad

Cuốn sách do thạc sĩ Hoàng Ngọc Quỳnh biên soạn, hướng dẫn các phương pháp tự học tiếng Anh từ cơ bản như luyện phát âm, các chủ điểm từ vựng giao tiếp đến nâng cao như luyện nói theo chuẩn quốc tế.

Theo Ngọc Quỳnh, như việc học nói của một đứa trẻ, học tiếng Anh cần thông qua quá trình nghe – nói và bắt chước. Khi tự học, Ngọc Quỳnh đặt mục tiêu đầu tiên là có thể giao tiếp những mẫu câu đơn giản nhất với người nước ngoài.

Để luyện nói, Quỳnh chú trọng vào hai yếu tố là học từ vựng và thực hành nói. Hàng ngày, cô lên lịch để học những từ vựng, cụm từ, câu tiếng Anh thường gặp trong giao tiếp. Cô chú trọng vào các chủ đề như gia đình, công việc, hỏi về cuộc sống của người khác hoặc tự kể về mình, giao tiếp ở nơi công cộng như siêu thị, bến xe…

Tự học từ Internet nên Ngọc Quỳnh khá vất vả để chọn lọc được các nguồn tài liệu phù hợp. Vì vậy, sau này khi đã thành công, cô thạc sĩ trẻ muốn giúp những bạn đang tự học tiếng Anh bằng cách tổng hợp cụ thể nhất nguồn kiến thức, trong số đó có 500 từ vựng đơn giản sử dụng được ngay nằm trong cuốn “Hacking your English Speaking – Luyện nói Ttếng Anh đột phá”.

polyad

500 từ vựng, 50 mẫu câu và 80 đoạn hội thoại thông dụng kèm video luyện phát âm do thạc sĩ Hoàng Ngọc Quỳnh giảng dạy hỗ trợ bạn tiến bộ từng bước trên con đường tự học tiếng Anh

 Để nói thành thạo tiếng Anh không chỉ cần luyện tập hàng ngày và thường xuyên với vốn từ vựng mà còn phải luyện nghe thật nhuần nhuyễn giọng nói của người bản địa. Học ngôn ngữ ở Việt Nam, thiếu môi trường thực hành, Ngọc Quỳnh chọn nguồn nghe từ Internet. Bí quyết của cô là tìm kiếm từ khóa thuộc về lĩnh vực mình yêu thích như sức khỏe, làm đẹp, công nghệ… sau đó, học từ vựng, luyện nghe và học nói theo những đoạn video về lĩnh vực đó.

Xuất phát là học sinh khối A nên Ngọc Quỳnh đã quá quen thuộc với những sơ đồ ứng dụng tư duy logic dễ nhớ, dễ học. Đến với tiếng Anh, cô thạc sĩ nảy ra việc học từ, cụm từ vựng và cả các đoạn hội thoại theo sơ đồ tư duy với từ khóa cần học ở giữa và các nhánh nhỏ là cụm từ liên quan.

Sơ đồ tư duy không chỉ giúp tạo sự liên kết và liên tưởng mạnh mẽ trong trí nhớ mà còn như một khung nền để luyện nghe và nói. Với sơ đồ tư duy hội thoại, bạn có thể viết chủ đề của đoạn hội thoại ở giữa và xung quanh là các nhánh thể hiện các ý chính trong đoạn. Nếu từ khóa “Giới thiệu bản thân”, bạn vẽ các nhánh là tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích. Ở nhánh “Sở thích”, bạn vẽ các nhánh nhỏ hơn là đọc sách, du lịch, leo núi…

polyad

Phương pháp đặc biệt để học từ mới, cụm từ vựng và các đoạn hội thoại.

Cách này có thể áp dụng cho một đoạn hội thoại bạn mới được nghe. Sau khi nghe, bạn vẽ ra một sơ đồ tư duy thể hiện các ý được nhắc đến trong bài đó. Tiếp theo, bạn nhìn vào các từ khóa trong sơ đồ và tập nói lại bằng giọng văn của mình để ghi nhớ các từ vựng đồng thời luyện nói trôi chảy.

Hiện tại, Hoàng Ngọc Quỳnh vừa giảng dạy tiếng Anh, vừa điều hành một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng. Những bạn không có điều kiện học trực tiếp với Ngọc Quỳnh, có thể tham khảo cuốn “Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá”, tổng hợp các kinh nghiệm và bài học Quỳnh từng áp dụng thành công trong thời gian tự học ngôn ngữ.

/* Remnove chat fb */ 001-messenger