Posted on

Từ một cậu bé nghèo hàng ngày gõ cửa từng nhà để bán đồ ăn vặt, hiện nay, Mark Cuban đã trở thành một trong những tỷ phú xuất sắc nhất hiện nay. Bí quyết kinh doanh của ông là gì? Điều gì đã giúp ông có được thành công vượt bậc như ngày hôm nay?

Một cậu bé nghèo đầy nỗ lực thay đổi cuộc sống

Sinh vào ngày 31 tháng 7 năm 1958, cậu bé Mark Cuban được trưởng thành trong một gia đình lao động tại thị trấn nhỏ Pittsburgh. Từ khi còn nhỏ, ông đã thể hiện sự kiên cường bằng cách dùng mọi nỗ lực để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Với niềm đam mê bóng rổ, năm 12 tuổi, ông đã đi bán những túi đựng rác để tiết kiệm tiền mua giày. Cậu bé mê giày phải đi gõ cửa từng nhà, cứ mỗi hộp 100 túi rác bán hết lãi được 3 USD. Vào những năm trung học, Mark Cuban tiếp tục nuôi ước mơ của mình bằng cách trở thành nhân viên bán tem và tiền xu.

Hành trình của Mark Cuban từ khi còn là một cậu bé nghèo

Nhận ra rằng học tập chính là con đường thành công ngắn nhất, ông đã nỗ lực hết sức để có thể đi học và kinh doanh thành công. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông đã vật lộn đủ nghề để có thể theo học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Tổng hợp Indiana. Cuban miệt mài điều hành một quầy bar, tổ chức các lớp dạy nhảy disco và tiếp thị tiệc. Bài học ông nhận ra là: “khiến khách hàng hài lòng sẽ dẫn đến kết quả mỹ mãn” và “muốn làm chủ phải chấp nhận làm cả núi việc, để đổi lấy phần thưởng hậu hĩnh”.

Hành trình đi đến thành công

Câu chuyện về hành trình của ông được kể lại trong cuốn “Bí quyết kinh doanh thành công“. Bước chân ra khỏi cánh cổng đại học là thời đại chênh vênh nhất. Trong tay không tiền, không sự nghiệp, không phương hướng, chỉ có sự nỗ lực và ước muốn kinh doanh thành công. Năm 1981, sau khi tốt nghiệp đại học, Mark Cuban chuyển về Pittsburgh và làm việc cho một công ty máy tính. Tuy nhiên, do không nhìn thấy sự phát triển tại quê nhà, một năm sau, ông quyết tâm nghỉ việc và chuyển đến rời đến Dallas.

Hành trình trở thành tỷ phú ở tuổi 32

Nhờ những kiến thức trong lĩnh vực máy tính, Cuban quyết định thành lập công riêng có tên MicroSolutions. Khởi đầu không bao giờ suôn sẻ, ông nhận tất cả mọi việc liên quan đến dịch vụ về tin học gia đình và máy tính. Nhờ sự nỗ lực hết sức, công ty được duy trì và trên đà phát triển mạnh mẽ. Năm 1990, khi ở tuổi 32, Mark Cuban chính thức trở thành triệu phú khi công ty CompuServe hỏi mua lại MicroSolutions với giá 30 triệu USD.

Năm 1995, nhận được sự phát triển tiềm năng của Internet, Cuban dốc toàn lực thành lập công ty Broadcast.com. Chỉ vài tháng sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán, Broadcast.com đã đạt 200 USD một cổ phiếu. Một năm sau, Cuban bán lại công ty cho Yahoo với cái giá cao ngất trời 5,7 tỷ USD.

Bài học kinh doanh thành công

Hãy biết đón nhận mạo hiểm: Không có thành công nào trải trên hoa hồng, và không ai có thể kinh doanh thành công nếu không mạo hiểm. Shark Mark Cuban đã chứng minh được những sự mạo hiểm của mình. Ví dụ: từ bỏ một công việc ổn định tại quê nhà để đi đến vùng đất mới lập nghiệp, quyết tâm đầu tư vào ngành Internet,…

Bài học thành công đến từ Shark Mark Cuban

Lựa chọn hình mẫu và quyết tâm thực hiện: Nhìn lại con đường đã đi qua, Shark Cuban cho biết hình mẫu truyền cảm hứng cho mình là Ted Turner – nhà sáng lập kênh truyền hình CNN. “Turner làm theo cách riêng, không quan tâm những lời gièm pha, Ông ấy làm đến nơi, chơi đến chốn. Tôi ngưỡng mộ những phẩm chất đó”.

Hãy làm những gì mà bạn hứng thú và đừng sợ thất bại. Lựa chọn những điều mình yêu thích sẽ là động lực lớn để bạn làm việc và cố gắng mỗi ngày. “Không cần biết thất bại bao nhiêu lần, chỉ cần một lần bạn thành công là đủ” – Mark Cuban nói.

Xem thêm nội dung bộ sách American Shark Tank tại đây

Từ khóa bài viết: Shark Mark Cuban, Shark Tank American, Khởi nghiệp thành công, Bài học thành công của Mark Cuban, Bí quyết kinh doanh thành công

 

 

 

 

 

 

 

 

001-messenger