Posted on

Đây là cách luyện phát âm tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu được viết bởi thầy Paul S Gruber – Chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Thế Giới, đồng thời là nhà sáng lậo, tổng giám đốc điều hành của hệ thống học ngữ âm nổi tiếng Pronunciation Workshop đã và đang được sử dụng như một chuẩn mực về đào tạo phát âm tiếng Anh trên toàn Thế Giới.

Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Vậy là, tôi sẽ bắt đầu chia sẻ với bạn “nuts and bolts” của việc nói tiếng Anh hoàn hảo (Thành ngữ “Nuts and Bolts” nghĩa là điều mấu chốt, chi tiết thực tế của một việc gì đó).

Tôi cũng có cấp khóa Huấn luyện 1-1 trực tiếp với hàng nghìn người trên khắp thế giới, cả mặt đối mặt lẫn qua Skype, We Chat, Face Time, hoặc các ứng dụng tương tự. Bất kể học viên của tôi sống ở đâu, ở Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Pháp hay bất cứ nơi nào, công nghệ video và âm thanh ngày này làm cho bài học chân thực như thế chúng ta đang ngồi và làm việc trước mặt nhau. Tôi đam mê việc giúp đỡ mọi người trên toàn thế giới nói tiếng Anh hoàn hảo hơn và tôi thích được làm việc trực tiếp với học viên trong chương trình đào tạo cá nhân. Khi tôi làm việc cùng ai đó, tôi không lập ra trước một thời khóa biểu “một cho tất cả”. hay kế hoạch học tập cụ thể. Thay vào đó, tôi thường có những cuộc trò chuyện nhỏ, lúc đó tôi sẽ đánh giá những vấn đề của học viên, và sau đó thì bắt đầu giảng dạy, huấn luyện và định hình lại kĩ năng nói của họ.

Thường thì quá trình học ngữ âm và phát âm tiếng Anh sẽ như thế này:

Tôi muốn học viên của mình cảm thấy thoải mái, và vì vậy, chúng tôi thường nói về bất cứ thứ gì học viên muốn. Chủ để có thể là về công việc, gia đình, sở thích nhà hàng ưa thích, một nơi họ đã từng đến thăm, một điều họ đã làm gần đây, nói chung là bất cứ điều gì. Trong khi chúng tôi trò chuyện, tôi lắng nghe TẤT CẢ những vấn đề từ bẻ nhỏ nhất họ mắc phải với tiếng Anh, từ ngữ âm, ngữ pháp đến từ vựng, ngữ điệu. Tôi ghi chú lại những điều tôi nghe được, và tôi lập một bảng tổng hợp tất cả vấn đề đó, dù lớn hay nhỏ. Sau đó, tôi bắt tay vào việc giảng dạy và chúng tôi bắt đầu sửa lỗi và xử lý mọi vấn đề. Tôi bắt đầu với những vấn đề chính ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu quả giao tiếp của học viên và sau đó đi dần đến các vấn đề nhỏ hơn.

Thật thú vị là rất nhiều học viên có những vấn đề về tiếng Anh tương tự nhau, bất kể tiếng mẹ đẻ của họ là gì. Ví dụ, những học viên của tôi đến từ Nga, Tây Ban Nha, Pháp và Việt Nam, có cùng những lỗi sai về phát âm, mặc dù họ nói những ngôn ngữ khác nhau. Một ví dụ là âm R’ yếu, âm “TH’ và âm “V.

Rất nhiều người Việt Nam gặp vấn đề với phát âm tiếng Anh do nghe sai cách phát âm của các từ tiếng Anh ngay từ đầu
Rất nhiều người Việt Nam gặp vấn đề với phát âm tiếng Anh do nghe sai cách phát âm của các từ tiếng Anh ngay từ đầu

Tôi muốn nhấn mạnh rằng có những vấn đề nhất định, đặc biệt là về phát âm, thường khiến một người nghe tiếng Anh” không hiểu được bạn. Đó là những vấn đề cơ bản của việc phát âm. Phần lớn những vấn đề là về việc phát âm âm “R”, nguyên âm “R”, âm “W”, nguyên âm “EE’ cao, nguyên âm Ay’, âm “L’ và các âm kết hợp có “L’. Những vấn đề cơ bản này có thể được phát hiện và sửa chữa ngay từ đầu đến khả năng giao tiếp của bạn có thể được cải thiện dễ và nhanh hơn. Việc bạn có thể nhận ra vấn đề phát âm của mình và sửa chữa ngay lập tức cũng là một nguồn động lực lớn. Việc nhận thấy mình tiến độ nhanh chóng và tác động tích cực như vậy khiến bạn có cảm giác thành tựu rõ rệt.

Vấn đề quan trọng thứ hai là về các phụ âm, giọng nói, các âm rung, âm cuối, trong GTT và ngữ điệu. Mặc dù vấn đề thứ hai cũng quan trọng nhưng phần trọng tâm của việc luyện tập lại nằm ở vấn đề thứ nhất.

Tôi sở hữu một “đôi tai” tuyệt vời để có thể lắng nghe và thấu hiểu nhưng vấn đề mà người học nổi tiếng Anh mắc phải. Trong suốt khóa học của tôi, bạn sẽ không bao giờ biết được hướng đi mà tôi đang đi, nhưng chúng ta sẽ không bỏ lỡ điếu gì và sau đó tất cả mọi thứ sẽ kết hợp lại một nhau một cách dễ dàng.

Hãy lắng nghe thật kĩ và điều chỉnh khẩu hình miệng giống người phát âm mẫu để có thể phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ
Hãy lắng nghe thật kĩ và điều chỉnh khẩu hình miệng giống người phát âm mẫu để có thể phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ

Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Có thể bạn đang tự nhủ rằng “Mình không thể học theo cách này được, có quá nhiều thông tin cần thu nhập. Việc học tiếng Anh của mình cần phải được gây dựng cần thận. Mình cần thực hiện nó từng bước một. Đầu tiên mình cần học cái này, sau đó là cái này.

Nếu bạn nghĩ như vậy, thì phương pháp đó là phương pháp chung để dạy tất ngôn ngữ trong các lớp học trên toàn thế giới. Bạn có một quyến giáo trình, giáo viên sẽ theo sát giáo án, và bạn học từng chương, từng chương một trong quyển giáo trình đó cho đến hết. Và tôi chỉ có một từ nhận xét cho cách này: “chán!”. Đó chắc chắn không phải là phương pháp hiệu quả.

Chúng ta không thể học ngôn ngữ theo cách cũ như vậy. Chúng ta đều được là: trình như những “đứa trẻ” để học ngôn ngữ một cách xuất sắc giống như mới miếng bọt biển vậy. Nào của chúng ta được lập trình để thu thập âm thanh, nghĩa của từ, từ vựng và ngữ pháp. Đó là lý do tại sao, không cần bất kì trường lớp nào. Một đứa trẻ hai tuổi bình thường, ở bất kì nền văn hóa nào trên Trái Đất, cũng có thể có được vốn từ trung bình từ 50 đến 75 từ, và một đứa trẻ 3 tuổi sẽ tích lũy được vốn từ trung bình từ 200-300 từ. Bạn nghĩ sao? Rất ấn tượng đấy chứ. Bên cạnh đó, đứa trẻ này cũng cùng lúc học cả cấu trúc câu, ngữ âm và ngữ pháp.

Cách học phát âm tiếng Anh cơ bản nhất là hãy học như một đứa trẻ lần đầu học nói
Cách học phát âm tiếng Anh cơ bản nhất là hãy học như một đứa trẻ lần đầu học nói

Tôi cũng đã thử phương pháp học ngữ âm tương tự, như cách một đứa trẻ học ngôn ngữ và học cách nói. Các bài học này cần phải sôi động, giàu năng lượng vận dụng những tình huống giao tiếp thực tế (kể chuyện, chia sẻ ý kiến), và củng lúc đó giải quyết những vấn đề tiếng Anh cốt lõi cũng như vấn đề về phát âm mà người học có thể mắc phải. Tôi nhận ra rằng phương pháp này hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên và mang lại những kết quả tuyệt vời!

Tôi muốn các bạn hiểu một điều: Vừa nói vừa NGHĨ đến cách phát âm là điều bất khả thi… bởi vì từ ngữ phát ra khỏi miệng rất nhanh và tự nhiên, nên chúng phải xuất hiện một cách tự động.

Hãy làm theo hướng dẫn khẩu hình miệng của tôi, phóng đại những chuyển động đó và làm chậm thôi, lặp đi lặp lại. Miệng của bạn và não của bạn cần phải phối hợp để học được những sự chuyển động nhẹ nhàng, tinh tế này, bao gồm cả sự kết hợp cực kì tỉ mỉ và tổng quát. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực tế nó không khó như vậy đâu.

Để biến phương pháp nói tiếng Anh này thành phản xạ tự nhiên, sau mỗi bài học của tôi, tôi khuyến khích các học viên của mình tự luyện tập bài học đó một cách chậm rãi. Đừng vội gì cả. Nói chung, trình độ nói tiếng Anh của học viên đã dậm chân tại chỗ trong suốt nhiều năm. Sau đó, bỗng nhiên tôi xuất hiện và cho họ thấy một cách hoàn toàn mới để nói, một cách mới để chuyển động môi, răng, hàm, lưỡi của họ, theo những cách mà họ sẽ thấy lạ và thậm chí là kì quặc. Vì vậy tôi khuyến khích học sinh của mình luyện tập từ từ và đều đặn hằng ngày.

Luyện tập là cách tốt nhất để bạn phát âm chuẩn, nhanh và giao tiếp tiếng Anh thành công
Luyện tập là cách tốt nhất để bạn phát âm chuẩn, nhanh và giao tiếp tiếng Anh thành công

Tất nhiên, bây giờ, tôi không muốn các bạn cả đời chỉ nói thật chậm chạp với khẩu hình phóng đại như vậy. Mục tiêu cuối cùng là bạn có thể nói với một tốc độ tự nhiên, như những người khác vậy. Do đó, có HAI thứ bạn cần phải làm, cần phải cải thiện.

+ Luyện tập

Luyện tập là điều đầu tiên, và tôi đề nghị bạn cố gắng luyện tập khoảng 15 phút mỗi ngày một cách kiên nhẫn hoặc thường xuyên nhất có thể.

+ Luyện TAI

Điều thứ hai, và điều này quan trọng hơn cả, đó là hãy “luyện TAI”. Để tôi giải thích yếu tố thứ hai này là như thế nào nhé!

Sau khi bạn bắt đầu tiếp nhận chương trình học của tôi, và bắt đầu nói chuyện với mọi người bằng tiếng Anh, tôi hy vọng rằng thi thoảng bạn sẽ nói với chính mình “Ôi! Sai mất rồi, lẽ ra mình phải nói thế này cơ”.

CHÍNH SỰ NHẬN THỨC NÀY, LẦN NÀY QUA LẦN KHÁC, sẽ giúp kĩ năng nói của bạn sẽ dần dần thay đổi mà không cần nghĩ về nó, và bạn sẽ bắt đầu nói tiếng Anh một cách hoàn hảo mà có lẽ chính bạn cũng không nhận ra. Vậy là ở những chương tiếp theo của cuốn sách này, cùng với các cuốn sách tiếp theo, cùng với video giảng dạy và những buổi giảng dạy trực tiếp, bạn sẽ biết được vấn đề của mình ở đâu và tôi sẽ chỉ cho bạn cách sửa lỗi sai. Bạn sẽ học những điều chưa bao giờ mình được biết tới, và bạn sẽ ngạc nhiên về độ ảnh hưởng khổng lồ tới các bạn nói cũng là cách người nghe tiếng Anh” sẽ hiểu bạn, mà chỉ thông qua những thay đổi rất nhỏ trong cách nói!

Tôi hy vọng bạn sẽ thấy phương pháp của tôi mới mẻ và thú vị, vì tôi đã kết hợp những mẹo nhỏ dù điên rồ nhưng hiệu quả mà tôi đã khám phá ra trong suốt nhiều năm với cương vị một nhà nghiên cứu về bệnh lý ngôn ngữ. Không ai làm những việc tôi làm. Tại thời điểm này, không có một ai.

Tôi cũng muốn nói thêm rằng, trong cuốn sách này, tôi sử dụng nhiều thành ngữ Bắc Mỹ và một số từ ngữ khó mà có thể bạn không biết. Tôi làm thế nhằm mục đích nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn. Nếu bạn gặp một từ hay cụm từ mình  không chắc hẳn về nghĩa, đơn giản là kiểm tra trên mạng và ghi chép lại trong ‘Số tay người học’ của bạn. Kể từ hôm nay, tôi muốn khả năng tiếng Anh của bạn tiến bộ từng phút một.

Tôi không giỏi làm rất nhiều điều trong cuộc sống, chơi golf chẳng hạn, tôi rất tệ khoản đó. Chơi bowling thì tôi không đến mức tế, nhưng cũng không quá giỏi. Tuy nhiên, việc dạy và huấn luyện ngữ âm tiếng Anh ư? Bây giờ, tôi rất giỏi việc này. Thực tế, nhiều học viên của tôi nói với tôi rằng tôi là người giỏi nhất trên thế giới trong lĩnh vực này,

Chuyện là vậy. Tôi là một người vui tính, với những ý tưởng sáng tạo, một người truyền cảm hứng, đầy đam mê với công việc của mình, sở hữu một đôi tai” tuyệt vời dành cho ngữ âm và giọng nói, khi kết hợp tất cả những thứ này lại với nhau, đó chính là lý do tôi trở thành chuyên gia ngôn ngữ Anh nổi tiếng toàn thế giới với hàng việu người học.

Với tư cách là một chuyên gia Ngôn ngữ trị liệu, tôi không dạy tiếng Anh vị tôi không phải là một giáo viên tiếng Anh. Tuy vậy, tôi đã thành công giúp đỡ mọi người, trong đó có cả bạn- những người học tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba, có thể nói tiếng Anh như thể đó là tiếng mẹ đẻ vậy. Tin tôi đi, chúng ta có thể làm được điều này, và tôi đã chứng kiến nó xảy ra rất nhiều lần rồi. Nếu người khá làm được, thì BẠN CŨNG VẬY!

BẠN đã sẵn sàng chưa???, chờ đã… tôi không nghe thấy bạn nói gì cả. Tôi cần bạn nói to và rõ lên!!!

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƯA??? Okay. Tốt hơn rồi đấy. Giờ tôi có thể cảm nhận được năng lượng của bạn rồi! Hãy bắt đầu nào!

Cách luyện phát âm tốt với cuốn sách “Phát âm tiếng Anh hoàn hảo”

Dưới đây là ba điều mà các bạn cần ghi nhớ khi luyện tập các bài trong cuốn sách này:

Đừng vội vàng – hãy từ từ thôi

Luyện tập mọi thứ mà tôi chỉ ra cho bạn cùng với việc phóng đại các cử động của miệng. Đừng quên bạn phải luyện tập với một tinh thần tràn đầy năng lượng. Nếu bạn mệt mỏi hay buồn ngủ, hãy chọn một ngày khác hoặc một thời điểm khác để xem lại tài liệu này. Bạn cần một cường độ làm việc cao cho não bộ và các cơ miệng để chúng có thể kết nối với nhau và tạo ra sự thay đổi vĩnh viễn.

Việc luyện tập đi luyện tập lại có thể giúp bạn biến những kỹ năng mới thành kỹ năng đàm thoại tiếng Anh tự nhiên

Đây chính là chìa khóa thực sự. Hãy lắng nghe bản thân mình một cách cẩn thận mỗi khi bạn nói tiếng Anh. Lắng nghe để tìm ra lỗi, nếu có thể, thậm chí bạn có thể ghi âm phần nói của mình rồi sau đó nghe lại. Đầu tiên bạn cần dễ dàng nhận ra các vấn đề của bản thân trong khi nói. Đó chính là cách giúp bạn cuối cùng có thể sửa đổi được và học cách nói Trôi chảy, Tự nhiên và Hoàn hảo!

Đừng coi nhẹ tác động của giáo viên hay hướng dẫn viên dạy phát âm, cá nhân khác tới bạn

Họ có thể và sẽ giúp ích cho bạn đấy. Những học viên đã đăng ký học trực tiếp cùng tôi trong chương trình huấn luyện cá nhân 1-1 đều tiến bộ rất nhanh so với những người tự học.

Hãy tìm đọc ngay cuốn sách “Phát âm tiếng Anh hoàn hảo” để bắt đầu luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ ngay từ bây giờ với phương pháp học phát âm tốt hàng đầu Thế Giới.

>> Tham khảo thêm hơn 50 cuốn sách luyện phát âm tiếng Anh khác của Mcbooks

Mcbooks.vn

 

 

 

001-messenger