Posted on

Hoài Thương rất vui khi lại có mặt trong phòng thu ngày hôm nay để gửi đến các bạn một bài học bổ ích nữa giúp các bạn có sự cảm thụ sâu và tiểu tiết hơn về các âm gần giống nhau trong tiếng Anh.

Trước khi bắt đầu vào bài học, Hoài Thương có một bài tập nho nhỏ. Đó là: các bạn hãy viết ra từ mà mình sẽ đọc ngay sau đây.

Từ đó là Jess. Mình đọc lại một lần nữa nhé: jess. Các bạn đã có câu trả lời chưa? Các bạn đánh vần từ đó như thế nào? Có phải là yes, Y-E-S mà chúng ta vẫn dùng để đáp lại một ai không nhỉ?

Liệu từ "Jess" có phát âm giống như từ "Yes" không?
Liệu từ “Jess” có phát âm giống như từ “Yes” không?

Có vẻ như chúng ta đã chắc chắn đến 90% rồi, nhưng đáp án lại không phải như vậy. Từ mà mình vừa nhắc đến là từ Jess, một từ rất rất lạ lẫm, (nghĩa là dây buộc vào chân con chim ưng), đánh vần là J-E-S-S. Vậy vấn đề ở đây là gì? Đó chính là cách phát âm dễ nhầm lẫn của hai chữ cái Y dài và khi chúng bắt đầu một từ đấy. Hôm nay chúng ta sẽ khám phá xem chủng khác nhau như thế nào và cách phân biệt rạch ròi hai âm này nhé. Các bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy cùng bắt đầu thôi nào!

Chúng ta sẽ điểm qua một vài từ bắt đầu là chữ cái J nhé. Gần gũi nhất là từ Job (công việc), hoặc là Jump (nhảy), hoặc là Jazz (nhạc Jazz).

Còn một số từ tiêu biểu bắt đầu bằng chữ cái Y (tức là I dài trong tiếng Việt) có thể kể đến như đại từ sở hữu Your (của bạn, của các bạn), hoặc là Yellow (màu vàng), hoặc là Year (năm), hay là Young (trẻ trung).

Bây giờ mình cho các bạn hai từ Yale (tên một trường đại học ở Mỹ), đánh vần là Y-A-L-E. Một từ khác để đối chiếu là Jail (nhà tù) đánh vần là J-A-I-L.

Nếu một người bản xứ nói là I went to Yale thì không biết ý của người ta là họ đã đi từng học ở đại học Yale danh giá hay là họ đã từng ngồi tù nhỉ? Bí quyết để phân biệt hai âm /s/ trong Yale/d/ trong Jail, đó là các bạn hãy đọc thầm hai từ Yale trong đại học Yale và từ Jail (nhà tù) cho mình. Tên của trường đại học Yale – Yale – Yale -Yale – đầu lưỡi của chúng ta chỉ hoạt động bên dưới mà không hề chạm vào vòm họng. Còn đối với từ nhà tù – jail – jail – jail thì ngược lại, lưỡi của chúng ta chạm vào vòm họng nên âm thanh phát ra nghe chắc, nặng hơn và có tiếng chặt lưỡi.

Các bạn đã nhận ra sự khác biệt tài tình đó chưa ạ? Hai âm tưởng chừng như rất phức tạp và không thể phân biệt nổi cuối cùng cũng đã được sáng tỏ rồi phải không?

Hãy cùng mình đọc một loạt các từ mở đầu là chữ cái Y nhé:

Yeah – young – yellow – Yale – yummy – yard

Còn sau đây là các trường hợp tương tự như Jail (nhà tù):

Joke – Job – Jack – Joy – Just

Các bạn ơi, dù sau một thời gian dài các bạn có thể quên từng chi tiết cụ thể về hai âm này thì hãy nhớ một điều ngắn gọn để ghi nhớ chúng đến trọn đời, đó là: giữa hai chữ cái YJ thì chữ cái Y khi bắt đầu một từ có cách phát âm đơn giản hơn, đầu lưỡi không chạm vào vòm họng, chẳng hạn như tên của đại học Yale, còn để đọc một từ có mở đầu là J, chẳng hạn như từ jail (nhà tù) ở trên thì ngược lại.

Vậy nhé, bài học của chúng ta đến đây là kết thúc rồi.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài học sau.

Để luyện phát âm hai âm F & V được chuẩn nhất, các bạn có thể tải App Mcbooks về rồi nghe hướng dẫn phát âm hai nguyên âm này theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Mở app Mcbooks, quét mã QR đằng sau cuốn sách Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh.
Quét mã QR phía sau cuốn sách Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh

Quét mã QR phía sau cuốn sách Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh
Trong app Mcbooks sẽ hiện lên cuốn sách Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh
Trong app Mcbooks sẽ hiện lên cuốn sách Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh
Bước 2: Vào phần “Bài học”
Vào phần "Bài học"
Vào phần “Bài học”
Bước 3: Vào phần “Phát âm cơ bản”
Vào phần "Phát âm cơ bản"
Vào phần “Phát âm cơ bản”
Bước 4: Chọn phần “08. Cách phát âm J và Y”
Chọn phần 08. Cách phát âm Y và J
Chọn phần 08. Cách phát âm Y và J
Sau đó, các bạn có thể kết nối với loa hoặc đeo tai nghe để nghe hướng dẫn phát âm thật rõ ràng và chính xác.
Đeo tai nghe để nghe hướng dẫn phát âm hai âm Y và J cho chính xác
Đeo tai nghe để nghe hướng dẫn phát âm hai âm Y và J cho chính xác
Đừng quên tự luyện tập phát âm hai âm Y và J ở nhà các bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Cách phát âm hai phụ âm P và F trong tiếng Anh

Cách phát âm hai nguyên âm E và I trong tiếng Anh

Cách phát âm hai phụ âm B và P trong tiếng Anh

Cách phát âm hai nguyên âm A và E trong tiếng Anh

Cách phát âm hai phụ âm F và V trong tiếng Anh

Chúc các bạn thành công và có một ngày học tập, làm việc hiệu quả. Đừng bỏ lỡ các bài luyện phát âm mới từ Mcbooks nhé. Hãy đồng hành cùng chúng tôi.
Xin chào và hẹn gặp lại.

Mcbooks.vn

001-messenger