Posted on

Không bao giờ lá quá muộn để bạn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn để có thể giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ. Phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn sửa chữa cách phát âm tiếng Anh sai lầm trong thời gian dài vừa qua.

Nên học phát âm (đánh vần) tiếng Anh như thế nào?

Có rất nhiều bạn dành thời gian học tiếng Anh cả ngày, cả đêm nhưng vẫn không giỏi. Có người nói họ rất thích học tiếng Anh nhưng không biết nên học ngữ pháp hay giao tiếp. Nhưng phổ biến nhất là những bạn học đã học từ 10 – 15 năm mà vẫn còn băn khoăn không biết nên học tiếng Anh bắt đầu từ đâu?

Bạn đam mê, bạn rất muốn học nhưng nếu không đúng phương pháp thì trước sau gìbạn cũng sẽ nản và bỏ cuộc. Chính vì thế, trước khi vào nội dung chính, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức học phát âm (đánh vần) tiếng Anh.

Bạn hãy dành chút thời gian quay trở về tuổi thơ để xem cách bạn học đánh vần (phát âm) tiếng Việt như thế nào.

Tôi không chắc bạn còn nhớ cách học đánh vần tiếng Việt ngày xưa của bạn hay không, còn bản thân tôi thì thực sự là không nhớ mình học như thế nào nên tôi đã đến tham gia vào lớp học tiếng Việt ở trường mẫu giáo.

Bước 1 của phương pháp học phát âm tiếng Anh

Học tiếng Anh lâu rồi, Có bao giờ bạn đọc đi đọc lại 1 từ vựng đến 10 lần chưa? Tôi đã hỏi tất cả học viên câu hỏi này và câu trả lời tôi nhận được đều giống nhau, đó là “chưa bao giờ. Vậy mà với tiếng Việt bạn đã học như vậy, và bạn thực sự đã đọc được tiếng Việt chỉ trong thời gian rất ngắn.

Trước đây, bạn sẽ học phát âm tiếng Việt như thế này: Đầu tiên bạn học từng âm (Có thể là nguyên âm, có thể phụ âm), bước tiếp theo là áp dụng các nguyên âm (phụ âm) đó vào các từ khác nhau.

Ví dụ bạn thấy trong bài học đó đang học chữ “ph”, từ mẫu là “phố, sau khi bạn phát âm được từ “phố” rồi, bạn sẽ tập đọc các từ khác có chữ “ph” như “phố xá “phở bò “phố phường”..

Tiếp theo bạn nhìn sang bên cạnh là các mẫu câu có chứa các từ vựng bạn vừa tập đọc, như câu “nhà dì Na ở phố, nhà dì có chó xù”.

Muốn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần biết các quy tắc phát âm và phát âm một từ lặp lại nhiều lần cho đến khi nào thuộc làu thì thôi
Muốn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần biết các quy tắc phát âm và phát âm một từ lặp lại nhiều lần cho đến khi nào thuộc làu thì thôi

Bước 2 của phương pháp học phát âm tiếng Anh

Việc nói các mẫu câu này chính là bước bạn đang học nói tiếng Anh mà không cần phải biết đến ngữ pháp.

Bạn chỉ cần làm theo 2 bước đơn giản dưới đây:

 • BƯỚC 1: Tập phát âm một từ đến khi thuần thục
 • BƯỚC 2: Tập nói các câu với những từ ở bước 1

Giả sử bạn cần nói câu:

I have a secret. (Tôi có một bí mật).

Với câu đơn giản ở trên, nếu bạn không tập phát âm chuẩn từ “secret” đến khi nói cả câu có từ “secret” chắc chắn là bạn sẽ gặp lúng túng (lúc đó giống như bạn đang phải đánh vần, ghép vần từ “secret”).

Nhưng trước khi nói câu ở trên, bạn tập phát âm thật nhiều lần từ “secret” thì sau đó dù cho hàng trăm câu khác nhau có từ “bí mật” (secret) đó bạn đều có thể nói trôi chảy.

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, sẽ có các quy tắc đánh vần và phát âm để người học làm theo
Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, sẽ có các quy tắc đánh vần và phát âm để người học làm theo

Khi học phát âm tiếng Anh, đôi lúc bạn thấy nhàm chán và khô khan vì cách học không khác gì ngày xưa bạn học đánh vần, ghép âm tiếng Việt ở lớp học mẫu giáo.

Có thể đôi khi bạn thấy khó chịu vì bạn đã học tiếng Anh hàng chục năm, mà bây giờ phải lặp đi lặp lại chỉ 1- 2 câu đến hàng trăm lần. Bạn không được nói thoải mái như khi bạn học các khóa học giao tiếp.

Và bạn có thể sẽ thấy hơi nản vì bình thường bạn nói tiếng Anh “nhanh như gió” nhưng học theo phương pháp này bạn phải nói từng câu, từng từ rất chậm như đứa trẻ bắt đầu học đánh vần.

Hãy học phát âm tiếng Anh như một đứa trẻ học đánh vần tiếng Việt
Hãy học phát âm tiếng Anh như một đứa trẻ học đánh vần tiếng Việt

Những điều bạn cảm thấy không thoải mái là hết sức tự nhiên. Vì hơn 10 năm qua bạn học tiếng Anh không có nguyên tắc, không có phương pháp, thích cái gì thì học, học không tiến bộ lại bỏ… Rồi thấy cần lại học…, một vòng quay lặp đi lặp lại hết năm này qua năm khác làm bạn lãng phí thời gian mà không có kết quả xứng đáng với công sức của bạn.

Bạn chỉ cần học phát âm có kỷ luật và chăm chỉ trong thời gian ngắn, chỉ cần bạn kiên trì thực hiện theo các bước đã được hướng dẫn ở trên thì chắc chắn bạn sẽ phát âm tiếng Anh chuẩn và giao tiếp tiếng Anh tốt.

Bạn hãy học chậm và chậm nhưng chắc chắn, vì đánh vần, ghép vần luôn là cái gốc cơ bản của một ngôn ngữ, nên khi bạn đã xây dựng được nền móng vững chắc rồi thì việc nói và nghe đối với bạn sẽ dễ dàng hơn.

>>> Tham khảo thêm hơn 50 cuốn sách luyện phát âm tiếng Anh cực chất của Mcbooks

Một số nguyên tắc khi học phát âm tiếng Anh

Bạn đã mất quá nhiều thời gian để học tiếng Anh trong một thời gian dài, thời gian đó bạn có thể làm được rất nhiều việc hữu ích khác, bạn cũng đã lãng phí rất nhiều tiền bạc, công sức để học ngữ pháp, từ vựng…rất nhiều cơ hội khác đã bị bạn bỏ qua.

Để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn bạn cần làm theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Không nên dùng phản đoán khi đánh vần, phát âm, đọc và nói tiếng Anh. Nếu không chắc chắn, cần xem lại các quy tắc đã học hoặc dùng từ điển để kiểm tra lại.
 • Cần làm theo đúng từng bước của quy trình và chỉ dẫn khi áp dụng các quy tắc.
 • Nên có một cuốn từ điển uy tín của nước ngoài (0xford, Cambridge). Bạn có thể tham khảo từ điển Oxford Essentia Dictionary (for elementary and Pro intermediate learners of English – Sách này với những từ phổ biến dành cho người học ở mức độ cơ bản) hoặc 0xforce Advanced Learner’s Dictionary (mức độ cao cấp). Hạn chế sử dụng từ điển Anh – Việt.
 • Nên có một phần mềm phát âm chuẩn (Oxford, Cambridge) của nước ngoài. Không nên sử dụng nhiều loại từ điển, làm như thế bạn dễ bị nhầm lẫn vì nhiều từ điển có nhiều cách viết phiên âm khác nhau.
 • Khi nói nên chắc chắn hình dung được hình ảnh phiên âm và có thể viết được phiên âm của từ cần nói.
 • Khi học đánh vần và phát âm tiếng Anh, thời gian đầu cần luyện tập viết phiên âm thường xuyên.
 • Luyện đọc, nói thường xuyên và liên tục (nhưng không luyện tập quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên dành ra 5 – 10 phút).
 • Khi đánh vần, phát âm, ghép vần, đọc và nói, luôn nói thật to và rõ ràng.
 • Không nên học từ vựng đơn lẻ. Nên học từ vựng bằng cách học các cụm từ (phrases) trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.
 • Khi nghe tiếng Anh, chỉ nên nghe một bài trong nhiều ngày khác nhau. Đến khi nghe thành thục rồi chuyển sang bài nghe tiếp theo.
 • Khi nói tiếng Anh, chỉ nên nói một bài trong nhiều ngày, không nên nói nhiều bài một lúc, trong một ngày.
 • Hãy đảm bảo là học hàng ngày, dù chỉ có 5 hoặc 10 phút/ngày cũng được. Miễn là bạn học đều đặn và liên tục.
 • Không nên tập trung quá nhiều thời gian học ngữ pháp (trừ khi bạn cần tham gia các kỳ thi ở trường hoặc thi lấy chứng chỉ như TOEIC, TOEFL hoặc IELTS).

Chắc chắn chỉ sau 1 tuần học phát âm tiếng Anh theo phương pháp trên, bạn sẽ phát âm tiếng Anh vô cùng chuẩn và thấy được hiệu quả thần kỳ mà bạn cố gắng hơn 10 năm qua không có được.

Trên đây là cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn được tác giả Nguyễn Ngọc Nam giới thiệu trong cuốn sách “Học đánh vần tiếng Anh” cực nổi tiếng của mình.

Các bạn hãy tìm đọc cuốn sách này để thay đổi cách học tiếng Anh và phát âm tiếng Anh ngày một chuẩn và hay hơn nhé!

Mcbooks.vn

 

 

 

001-messenger