Posted on

Dù bạn là người rất yêu thích môn Ngữ văn hoặc đang gặp khó khăn khi học môn học này, bạn nhất định nên thử 1 phương pháp học mới vô cùng thú vị: Tư duy đọc hiểu môn Ngữ Văn bằng hình ảnh thông qua bản đồ Mind map.

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng muốn học Ngữ Văn tốt thì phải học thuộc lòng giỏi nhưng thực chất muốn học tốt Ngữ Văn hãy học cách tư duy để ghi nhớ kiến thức nhanh chóng và lâu dài.

Tác giả tiếng Anh nổi tiếng Trịnh Văn Quỳnh đã chỉ ra bí quyết để luôn ghi nhớ tốt và hệ thống được kiến thức môn Ngữ Văn đó là hãy sử dụng sơ đồ Mind map để tư duy tìm ra các ý nghĩa từ đó phân tích và triển khai đủ ý.

Toàn bộ kiến thức Ngữ văn được tác giả Trịnh Quỳnh tổng hợp lại 1 cách thông minh

Và để giúp các em học sinh lớp 10, 11, 12 hiểu sâu hơn về phương pháp mới thú vị này, anh đã viết lên bộ sách: “ Đột phá Mind map- tư duy đọc hiểu môn Ngữ văn bằng hình ảnh dành cho 3 lớp cấp 3”. Đây cũng chính là bộ sách đầu tiên tại Việt Nam áp dụng được phương pháp ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy – phương pháp ghi nhớ siêu đẳng.

Theo tác giả Trịnh Quỳnh, muốn đọc và hiểu được ý nghĩa cần phân tích của các đề bài trong mỗi bài văn, bài thơ thì việc sử dụng sơ đồ tư duy Mind map cần trải qua 3 bước:

Bước 1: Xác định nội dung văn bản và lựa chọn hình ảnh trung tâm phù hợp

Lựa chọn hình ảnh trung tâm bạn sẽ ngay lập tức nắm được chủ đề hay nội dung của văn bản cần đọc hiểu. Trí não của bạn sẽ tưởng tượng và tập trung tư duy về vấn đề đó. Bạn sẽ có nhiều ý tưởng về vấn đề người hỏi đặt ra cho bạn.

Hiệu quả học phụ thuộc vào việc bạn chọn phương pháp học

Bước 2: Xác định các cấp độ yêu cầu của câu hỏi

Người xưa có câu: “ Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”, xác định được’ mục đích của câu hỏi nay từ đầu và phân chia được các cấp độ yêu cầu của câu hỏi sẽ giúp bạn trả lời được đúng trọng tâm đúng yêu cầu của câu hỏi.

Thông thường một đề đọc hiểu gồm có 4 câu hỏi ở 4 cấp độ khác nhau đó là: Nhận biết; Thông hiểu; Vận dụng; Vận dụng nâng cao.

Bước 3: Hình thành ý trả lời.

Đây là bước quan trọng nhất giúp bạn ăn điểm hoàn toàn. Thông thường bạn hay bỏ sót ý khi trả lời các câu hỏi đọc hiểu, nhưng với sơ đồ tư duy các ý sẽ được phân chia và không bao giờ lặp lại. Để đi đến đáp án cuối cùng, bạn phải trải qua nhiều bước. Điều này tương ứng với các cấp độ của sơ đồ tư duy.

Ví dụ để xác định được nội dung chính của văn bản( chủ đề văn bản) trước tiên phải xác đinh được đề tài là gì. Khi xác định đề tài bạn hay trả lời cho câu hỏi: ai, cái gì, sự việc gì… (đề tài người lính, người nông dân, tình mẫu tử, tình yêu nước…)

Mỗi bài học đều được thể hiện qua sơ đồ tư duy ngắn gọn và nhiều màu sắc, nhằm ghi nhớ kiến thức bằng cả ngôn ngữ lẫn hình ảnh

Chủ đề là sự cụ thể hóa, là sự triển khai chi tiết đề tài ở trên. Để xác định được chủ đề bạn trả lời các câu hỏi: chủ đề trên ra sao, như thế nào, có ý nghĩa gì? Hay khi chỉ ra ý nghĩa của một hình ảnh nào đó, bạn phải phân tích ra nghĩa đen và nghĩa bóng từ đó thấy được thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

Khi rút ra cảm nhận, suy nghĩ thực tế, cần phân biệt rõ bài học về nhận thức, tư tưởng, hành động.

Sách hiện đã có tại tất cả các nhà sách và kênh online trên toàn quốc

Từ sơ đồ mind-map, điều khó tin đã trở thành hiện thực rằng Văn học cũng có thể ứng dụng tư duy logic như Toán, Lý, các môn tự nhiên. Chỉ cần nhìn sơ đồ để hành văn theo cách hiểu riêng của bản thân, bạn đã có thể phát triển hoàn chỉnh một bài văn mang đậm dấu ấn cá nhân mà vẫn đủ ý, thừa sức chinh phục barem chấm điểm.

Đây là bộ sách đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng loại hình ghi nhớ này vào trong môn Văn. Đó là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để ghi nhớ bài giúp thuộc Văn dễ như đọc thơ.

Với bộ sách trình bày môn Văn theo phương pháp sáng tạo này, học sinh THPT sẽ trở nên hứng thú, dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và đạt điểm cao hơn trong bài thi Văn, còn các thầy cô giáo đón nhận thêm một “cánh tay đắc lực” để lôi cuốn học sinh vào những giờ giảng không còn đáng sợ vì nhiều chữ.

Bộ sách đã được TKBooks phát hành độc quyền tại tất cả các nhà sách trên toàn quốc. Cơ hội mua sách với giá ưu đãi chưa từng có cùng nhiều phần quà thú vị, đặc biệt có cơ hội được giao lưu và kí tặng trực tiếp với tác giả Trịnh Quỳnh trong Hội sách thành phố Hồ Chí Minh lần IX tại gian hàng MCBooks số 41 đến 43 khu D1 vào lúc 19h30 đến 21h ngày 22 tháng 3 năm 2016.

Theo kênh 14 

001-messenger