Viết sách xuất phát từ việc dạy con học

Trong xu hướng phát triển hội nhập, tiếng Anh ngày càng được chú trọng và được quan tâm. Nhiều gia đình đã tìm các phương pháp để tạo môi trường rèn luyện tiếng Anh cho con em mình từ nhỏ. Cũng như nhiều bậc cha mẹ khác, khi bắt đầu dạy môn ngoại ngữ này cho cậu con trai 3 tuổi của mình, tác giả nhận ra mình không có kiến thức gì để dạy con cả. Bởi khi dạy trẻ con, không thể dạy ngữ pháp, từ loại, cách dạy hiệu quả nhất là hướng dẫn trẻ cách đọc từ vựng và câu chính xác.

Trong khi đó, chính tác giả và vô số người học Tiếng Anh khác chỉ được dạy và học về ngữ pháp, nghĩa của từ vựng mà chưa có ai dạy về cách đọc, quy tắc đọc. Câu hỏi tại sao lại đọc các từ như vậy dường như không có câu trả lời chính xác bởi vì với mỗi từ chúng ta thường đọc theo thói quen, theo mặt chữ.

Tác giả Nguyễn Ngọc Nam chia sẻ: “Tôi cũng đã từng làm việc tại công ty nước ngoài, giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày, biết nhiều từ vựng, ngữ pháp chả nhẽ lại không dạy nổi con mình đọc đúng tiếng Anh?! Câu hỏi tại sao với tiếng Việt chỉ có học 6 tháng là biết cách đọc hết mọi từ, trong khi đó học tiếng Anh tới 6 năm hoặc nhiều hơn nữa mà không thể đọc đọc đúng được những từ mới lạ. Chẳng lẽ, mỗi lần muốn đọc từ mới nào lại phải về xem phiên âm từ điển và lặp lại cho đến khi đúng mà không có quy tắc hay cách nhận dạng, đánh vần, đọc và nói tiếng Anh?!

Với mong muốn có thể giúp được cậu con trai nhỏ của mình và những người học tiếng Anh có thể đọc tiếng Anh giống như đánh vần tiếng Việt, từ đó tôi bắt tay vào tìm hiểu, nghiên cứu và thử nghiệm hàng trăm quy tắc đánh vần tiếng Anh tập hợp lại thành cuốn sách Học đánh vần tiếng Anh.”

Xuất bản tới 100.000 cuốn sách từ lần đầu tiên

Nhiều người được trải nghiệm các quy tắc trong cuốn sách đã cảm thấy thực sự bất ngờ. Những quy tắc, nhận dạng mà người học tiếng Anh chưa chú ý hoặc chưa biết tới đã được tập hợp lại. Trong cuốn sách có tới hơn 100 quy tắc đánh vần được biên soạn một cách khá chi tiết và bài bản giúp người học có thể dễ dàng nhận dạng và áp dụng về cách đọc, đánh vần tiếng Anh mà không mất nhiều thời gian tra từ điển như trước.

Tác giả cuốn sách cũng cho biết thêm, anh đã phải dành thời gian hơn 5 năm nghiên cứu với hàng trăm, hàng nghìn lần thử nghiệm để đi tìm các quy luật đánh vần tiếng Anh. Được biết sách “Học đánh vần tiếng Anh” xuất bản lần đầu tiên với số lượng lên tới 100.000 cuốn.

Anh Đỗ Quang Khánh (Long Biên, Hà Nội) – một trong số những người đã qua trải nghiệm về cách học đánh vần tiếng Anh cho biết: “Thực sự, có nhiều từ tiếng Anh tôi biết nghĩa nhưng kỳ thực không biết đọc thế nào cho chính xác, ngữ điệu như thế nào. Nhiều khi tôi cảm thấy rất mất tự tin trong giao tiếp, khi nói chuyện bằng tiếng Anh, có những từ đọc lên hay nói ra còn không rõ là mình đọc đúng hay sai nữa. Tuy nhiên qua những buổi được thử nghiệm về cách đánh vần tiếng Anh tôi cảm thấy rất thú vị, có những quy tắc rất đơn giản, dễ nhớ và áp dụng cho rất nhiều ví dụ. Cách đánh vần, trọng âm, ngữ điệu…không những thu hút sự chú ý của người học mà còn mang lại sự tự tin vì trong câu nói của mình có nhịp điệu, giống như người nước ngoài nói vậy.”

Trong buổi giới thiệu sách ngày 21.10 tại Hà Nội, tác giả Nguyễn Ngọc Nam cũng đã dành thời gian chia sẻ cho những người tham dự được trải nghiệm phương pháp đánh vần tiếng Anh đồng thời ký tặng tới những bạn đọc đã có trong tay cuốn sách này.