Posted on

Từ 1-3 tuổi là giai đoạn trẻ tiếp thu mọi thứ rất nhanh, nếu bố mẹ biết nắm bắt để dạy con sớm sẽ là khởi đầu quan trọng để trẻ trở thành người ưu tú.

Khoa học đã chứng minh trẻ càng tiếp xúc sớm với ngôn ngữ thì lớn lên càng có hứng thú với học hành. Do đó, giai đoạn 1-3 tuổi bố mẹ nên cho trẻ làm quen với mặt chữ dù bé chưa thực sự hiểu. Đây gọi là “thời kỳ khơi gợi sự quan tâm với chữ nghĩa” của trẻ.

Ngoài ra, cho trẻ học tiếng Anh cũng là một vấn đề khiến nhiều cha mẹ Việt Nam đau đầu.

Trẻ từ 1-3 tuổi có khả năng tiếp nhận kiến thức từ sự liên tưởng hình ảnh, con chữ rất tốt.

Một trong những nhà nghiên cứu phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng được nhiều phụ huynh thừa nhận hiệu quả là Glenn Doman. Đây là người đã bỏ ra hơn 50 năm để nghiên cứu và phát triển các phương pháp giáo dục trẻ em khi còn nhỏ để giúp các bé phát triển toàn diện từ thể chất tới tinh thần.

Phương pháp này đã được Việt hóa thành bộ thẻ học cho bé có tên Flashcard – Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman.

Bộ thẻ tập hợp các từ vựng tiếng Anh đơn giản theo các chủ đề quen thuộc: màu sắc hình khối, trái cây, bảng chữ cái, số đếm, động vật nuôi, rau củ quả, thành viên gia đình, đồ ăn, động vật dưới nước, đồ dùng học tập… Phần hình ảnh minh họa to, rõ ràng, sinh động và chân thực dễ thu hút sự chú ý của bé.

Bố mẹ phải là người hiểu căn bản về những gì con sẽ học để dạy được con.

Để sử dụng bộ thẻ này không đòi hỏi bố mẹ phải có vốn tiếng Anh quá cao siêu để có thể dạy cho bé. Bởi ngoài hình minh họa, mỗi từ vựng tiếng Anh đều có phần phiên âm chuẩn và dịch nghĩa tiếng Việt đơn giản và dễ hiểu. Khi bé lớn hơn, bé có thể học viết từ vựng cùng với bộ thẻ này.

Để đạt hiệu quả học cao nhất, đầu tiên bố mẹ cho trẻ nhìn hình ảnh đồng thời hỏi “What’s this?” (Đây là gì?). Bên cạnh việc ghi nhớ hình ảnh tự nhiên, trẻ cũng sẽ hình thành khả năng phản xạ bằng tiếng Anh khi bố mẹ làm theo cách này.

Sau khi trẻ đã đoán tên của hình ảnh, bố mẹ đọc to, rõ ràng nghĩa tiếng Anh của sự vật. Với khả năng bắt chước gần như hoàn hảo ở lứa tuổi này, trẻ đã có thể đọc theo chuẩn từ vựng tiếng Anh.

Giúp bé lặp đi lặp lại từ vựng vài lần để bé nhớ từ và hình thành sự liên kết từ với hình ảnh. Tiếp theo bố mẹ quay mặt chữ lại cho bé đọc lại và làm quen với mặt chữ. Ở đây bé bắt đầu hình thành mối liên hệ hình ảnh – phiên âm – chữ cái.

Mỗi ngày bố mẹ chỉ cần dạy trẻ 5 thẻ (5 từ) mới, ôn lại 5 thẻ của ngày hôm qua, bé sẽ sớm nắm được 100 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất để chỉ các sự vật.

Ngoài học tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu bé còn được tiếp xúc với hình ảnh, màu sắc để nhận biết sự vật và hình thành năng khiếu thẩm mỹ. Nhờ việc lặp đi lặp lại cách đọc, bé phát triển ngôn ngữ sớm và tự nhiên. Đây cũng là bước quan trọng để hướng trẻ vào niềm yêu thích học hành sau này.

Với 25 chủ đề phong phú về cuộc sống xung quanh, bố mẹ và các bé luôn cảm thấy hào hứng và thú vị khi được vừa chơi vừa học.

Nguồn Zing News

001-messenger