meta name="facebook-domain-verification" content="63z6eo84cp7mv85s24v68ju6jvo89s"/>
Posted on

Shadowing đối với các bạn chưa từng biết đến: Đó là phương pháp nhại lại giọng đọc của người bản xứ, có thể lại nhại lại đoạn hội thoại, bài hát, bản tin, đoạn phim… và nói cùng một lúc với người bản xứ. Đó cũng là điểm khác biệt so với phương pháp: Người bản xứ nói xong sau đó nhắc lại. Bởi khi nhại lại và nói song song cùng lúc với người bản xứ, bạn cần học thuộc cả câu và cách nhấn nhá ngữ điệu của câu. Dần dần cách nói của bạn sẽ tự nhiên nhấn nhá đúng lúc đúng chỗ như người bản xứ vậy.

Shadowing hiệu quả nhất là luyện với phim, các bạn có thể tải phần mềm Cake về và xem các đoạn video ngắn hấp dẫn vừa học từ vựng dễ nhớ hơn khi đặt trong ngữ cảnh mà lại luyện được accent. Shadowing hiệu quả thứ hai là luyện với bài hát, khi học tập với sự yêu thích, bạn sẽ cảm thấy: ôi dễ ợt.

Hãy cùng khám phá và mổ xẻ sâu hơn nữa xem phương pháp Shadowing là gì và cách học tiếng Anh theo phương pháp Shadowing để đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

I. SHADOWING VÀ SỰ TỰ NHIÊN GHI NHỚ TIẾNG ANH:

1.”Shadowing” là gì?

“Shadow” bạn hiểu nghĩa là “cái bóng” thì có thể nôm na Suy ra trong việc học tiếng Anh là việc “bám ngôn ngữ. Hãy làm “cái bóng” của tiếng Anh khi rèn luyện tất cả các kỹ năng, bạn sẽ rất bất ngờ về bản thân mình khi khám phá “Shadowing”. Phương pháp này đã được các nhà nghiên cứu ngôn ngữ cho là một trong những phương pháp hiệu quả và đúng theo lối tư duy của bộ não cho việc học ngôn ngữ. Vậy nên dù tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào bạn muốn học đều có thể áp dụng.

2. Bạn đang học nói tiếng Anh vất vả phải không?

Bạn tìm mọi cách để học giao tiếp tiếng Anh với vô vàn các loại tài liệu đủ các trình độ, phương pháp khác nhau nhưng suy cho cùng mục tiêu bạn muốn vẫn là sự ghi nhớ được những gì mình đã học. Bạn vất vả vậy đấy nhưng đến giờ vẫn loay hoay với những kiến thức, kỹ năng đang luyện dở dang và cảm thấy muốn bỏ cuộc giữa chừng dù lúc đầu bạn hăm hở ra sao. Điều gì làm cho bạn nhanh chóng mệt mỏi mà chưa đạt được kết quả và cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ khó học? Bạn không nên vội trách bản thân chưa đủ quyết tâm, là vì bạn chưa biết đến “Shadowing thôi.

3. “Bám ngôn ngữ” thú vị ra sao?

Tuổi thơ của bạn đã từng chơi trò chơi “Bắt bóng” chưa? Nếu chưa thì bạn cũng có thể thử bây giờ luôn.

Bạn có thể chơi theo nhóm hay theo cặp: Hãy cho lần lượt từng người làm “chủ” và những người còn lại sẽ làm theo lời nói của chủ mình. Dù bạn có thấy bất cứ hành động nào của người chủ đúng hay không đúng với lời nói của người ấy thì hãy nhớ tuân theo quy tắc “chỉ làm theo lời nói”. Ví dụ người chủ nói “Sờ tại” thì hãy hành động đưa tay lên sờ tại vì rất có thể người chủ nói “sờ tai” mà tay anh ta lại sờ mắt với mục đích chi phối tai nghe của bạn, lừa bạn hành động sai.

Nếu bạn không tập trung nghe dẫn đến hành động không đúng theo lời người chủ, bạn thua.

Khá giống trò chơi trên, phương pháp Shadowing dùng cho việc học tiếng Anh đề cao vai trò đôi tai và sự tập trung vào âm thanh của bạn. Khi nói đến ngôn ngữ, bạn thường nghĩ ngay đến chữ viết mà đôi khi quên rằng ngôn ngữ cũng chính là một loại âm thanh riêng biệt và vô cùng thú vị. Vậy muốn giao tiếp được ngôn ngữ, bạn chỉ cần nghe và bắt chước đúng âm thanh mà ngôn ngữ đó thể hiện, cực kỳ đơn giản. Mỗi ngôn ngữ có một hệ thống âm thanh có quy tắc nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra hệ thống ấy như nhận ra một điệu nhạc vậy.

Chúng ta cùng làm theo nguyên tắc “NGHE BÁM – NÓI BÁM” để học giao tiếp tiếng Anh một cách thú vị và tự nhiên nhé!

Video học tiếng Anh qua bài hát theo phương pháp Shadowing:

II. HƯỚNG DẪN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

Đầu tiên, bạn cần chọn cho mình một bài nghe tiếng Anh mà mình yêu thích (có thể là một đoạn hội thoại, một đoạn trích phim, một câu truyện kể bằng tiếng Anh…, miễn sao bạn cảm thấy thích và muốn nghe đi nghe lại nhiều lần là được) để làm tài liệu và bắt đầu học tiếng Anh theo phương pháp Shadowing.

Sau khi đã chuẩn bị bài nghe, các bạn sẽ làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Hiểu dẫn giải chủ đề – Uses

Đầu tiên chúng ta cần có những lưu ý để hiểu rõ cách dùng từ ngữ với các mẫu câu trong các tình huống cụ thể. Đây là bước đệm quan trọng để tiến gần tới mục tiêu nghe hiểu.

Bước 2: Nắm bắt tình huống – Dialogues

Bạn đọc qua bằng mắt tình huống và nắm bắt các nhân vật và lời thoại để định hướng tập trung cho bộ não của mình. Việc này sẽ làm cho bạn tăng cường được khả năng tập trung cao độ và dễ dàng đạt mục tiêu ở bước tiếp theo.

Bước 3 – Nghe “giai điệu” tình huống

Mỗi tình huống sẽ diễn ra theo một giai điệu riêng, khi trầm khi bổng, lúc khoan lúc nhịp. Ở bước này bạn hãy đặt tâm thư thái để nắm bắt được “giai điệu” này. Tiếng Việt của chúng ta dùng dấu thanh thì tiếng Anh dùng trong âm từ và câu để tạo ngữ điệu. Hãy để ý ngữ điệu của họ khi nói vì đây chính là chìa khóa quan trọng để cho đôi tai của bạn bắt nhịp với “giai điệu” tiếng Anh một cách dễ dàng. Vì thế ở bước này bạn chỉ cần nghe mà không nhìn vào lời thoại.

Bước 4 – Nghe – Nhìn – Nhẩm theo

Đây là bước bắt đầu “shadowing”. Bộ não của bạn lúc này sẽ có sự ghép đồng bộ âm thanh đầu vào – chữ viết – âm thanh đầu ra tạo thành chuỗi phản ứng tự động. Đó là sự phản xạ đầu tiên sau khi nắm bắt được “giai điệu”. Bạn nghe, nhìn vào lời thoại trôi theo âm thanh đó và nhẩm theo một cách tự động như “robot” vậy.

Lúc này, bộ não của bạn được kích hoạt ở phần ghi nhớ âm thanh bằng cách nhẩm tự động, chỉ nhẩm thầm chứ không phát to tiếng nhằm tập trung thu hút” và “nhả” giai điệu” âm thanh.

Bạn nên nhớ bộ não của chúng ta rất tinh vi, nếu đi đúng các bước tư duy đã được nghiên cứu cẩn thận thì sẽ đạt được kết quả lâu dài, nhưng nếu bạn nóng vội đốt cháy giai đoạn thì bạn sẽ phải quay về bước ban đầu. Bạn hãy thử nghiệm xem.

Bước 5 – Nghe – Tưởng tượng – Nói theo

Đây là bước “Shadowing” phát triển. Bạn đã hiểu tình huống, nắm được giai điệu thì giờ hãy tưởng tượng ra các nhân vật, lời thoại của họ, nghe và nói theo. Nghe đến đâu, bạn nói lại đúng ngữ điệu, ngữ âm của câu nói đó và tất nhiên, không nhìn lời thoại nữa. Ở bước này, sự ghi nhớ đã tăng lên bội phần nhờ sự đồng âm thanh đầu vào, hình ảnh lời thoại tưởng tượng và âm thanh đầu ra một cách hoàn hảo hơn, chủ động hơn.

Bước 6 – Nghe – Tưởng tượng – Nói

Và đây là bước “Shadowing nâng cao khi bộ não của bạn đã nhập được đầy đủ dữ liệu về tình huống, nhân vật, lời thoại và ngữ điệu, ngữ âm của nhân vật. Bạn có thể nghe và nói đồng thời lồng vào đó thái độ của nhân vật khi phát ra câu nói ấy, chính xác hãy tưởng tượng lúc này bạn là một diễn viên chính của phân cảnh. Bước này được bạn thực hiện với sự tự tin, phấn khích. Bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng “bắn” tiếng Anh như “diễn viên” của mình.

Bước 7- Nói phản xạ tương tác – Reacting exercises

Chúng ta đi đến bước này để tham gia những thử thách thú vị đo độ “Nghe hiểu – Nói hiểu – Phản xạ nhanh” của bạn. Chủ đề của bài nghe và sự dẫn giải chi tiết các cách dùng từ và câu bạn đã nắm rõ. Giờ là lúc bạn cần vận dụng một cách linh hoạt ngôn từ xoay quanh chủ đề vừa học bằng việc tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến bài nghe mình vừa nghe và tự trả lời ngay lập tức để luyện khả năng phản xạ của mình.

Việc phản xạ chưa nhanh cho những lần tương tác đầu tiên là việc hoàn toàn bình thường bạn nhé, sẽ là cách rèn luyện kỹ năng ghi nhớ ngày càng hoàn hảo cho chính bản thân bạn.

Phần Review

Sau khi bạn đã đi qua trọn vẹn bài học tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing thì đây là bước bạn sẽ đúc kết lại toàn bộ bài học với việc ghi âm lại chính bài nói của mình và đối chiếu với bài nghe gốc xem đã giống hay chưa và giống được bao nhiêu phần trăm. Nếu bạn cảm thấy bài nói được thu âm của mình chưa đủ tốt thì hãy luyện đi luyện lại phương pháp Shadowing cho bài nghe đó cho đến khi cảm thấy hài lòng thì thôi.

Sẽ không hề phí phạm thời gian của bạn chỉ với 3-5 phút review một cách tập trung và hiệu quả bất ngờ.

Phương pháp Shadowing
Phương pháp Shadowing phù hợp dành cho mọi đối tượng

Đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc phương pháp Shadowing có thể áp dụng cho đối tượng học tiếng Anh nào thì phát huy hiệu quả cao nhất. Mcbooks xin trả lời rằng phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả mọi người, miễn là bạn đang muốn cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình một cách nhanh chóng.

Học tiếng Anh theo phương pháp Shadowing cũng giống như việc một đứa trẻ 1 tuổi học nói vậy. Chúng chưa hiểu những điều mà chúng bắt chước và nói theo người lớn nhưng người lớn lại hoàn toàn có thể hiểu những điều mà chúng nói.

Nếu luyện nghe và nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing một thời gian dài, bạn sẽ tự trau dồi được vốn kiến thức tiếng Anh của mình và khả năng giao tiếp của bạn cũng đã ở một “level” cao hơn rất nhiều rồi.

III. ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC HỌC TIẾNG ANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

Thứ nhất, bạn sẽ tăng cường được khả năng phản xạ tình huống nhanh của mình trong việc rèn kỹ năng nghe nói và ghi nhớ.

Thứ hai, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, từ học sinh cho đến người đi làm hay chỉ đơn giản là người muốn tiếp cận ngôn ngữ tiếng Anh theo một phương pháp thú vị.

Thứ ba, học tiếng Anh theo phương pháp Shadowing sẽ giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn ngữ điệu và âm thanh như người bản ngữ chỉ sau một thời gian, điều mà bạn đã thực hiện bấy lâu nay mà không mang lại nhiều hiệu quả.

Những trải nghiệm mới mẻ cùng với phương pháp học hiện đại Shadowing sẽ giúp bạn học tiếng Anh với nhiều cảm xúc thú vị.

Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp Shadowing và muốn thử học tiếng Anh theo phương pháp này, hãy sở hữu ngay cuốn sách Phương pháp Shadowing – 33 bài giao tiếp tương tác trị mất gốc tiếng Anh để bắt đầu ngay hôm nay nhé!

Cuốn sách này không chỉ hướng dẫn bạn học tiếng Anh theo phương pháp Shadowing mà còn có sẵn 33 bài giao bằng tiếng Anh và phần bài tập phía sau, kèm theo đó là bài nghe được thực hiện bởi người bản ngữ được tích hợp trong ứng dụng Mcbooks App vô cùng tiện lợi, giúp bạn có thể học tiếng Anh dù đang ở bất cứ nơi đâu hay đang làm bất cứ công việc gì.

Chúc các bạn thành công với phương pháp Shadowing cực thú vị này nhé!

Mcbooks.vn

 

 

 

/* Remnove chat fb */ 001-messenger