Posted on

Cách nhớ từ vựng tiếng Anh chỉ sau một lần đọc qua Sơ Đồ Tư Duy

Sơ đồ tư duy là công trình nghiên cứu của Tony Buzan trongnhiều thập kỷ, cách ghi chú này vận dụng tất cả chức năng của não bộ vào một sơ đồ dạng nhánh cây nhiều màu sắc.

Cấu tạo não người được chia làm hai nửa chính đảm nhiệm từng chức năng riêng biệt:

  • Sáng tạo
  • Tưởng tượng
  • Nhịp điệu
  • Màu sắc
  • Nhịp điệu
  • Não trái
  • Cảm Xúc

Nhìn vào bảng liệt kê trên, bạn có thể nhận ra cách ghi chú truyền thống chỉ khai thác một phần rất nhỏ chức năng của não bộ như: ngôn ngữ, trình tự. Sơ đồ tư duy khắc phục nhược điểm này bằng cách thêm vào nội dung ghi chú nhiều hình ảnh, màu sắc và sắp xếp chúng lại theo từng phần lớn càng lúc càng mở rộng.

Sơ đồ tư duy giúp kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ
Sơ đồ tư duy giúp kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ

>>> Tham khảo ngay cuốn “bom tấn” Mindmap English Grammar – Ngữ pháp tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy

Thực tế nhiều người trong chúng ta đã từng sử dụng Sơ đồ tư duy dạng đơn giản với tên gọi là biểu đồ xương cá. Tuy nhiên để tối ưu hóa hiệu quả ghi chú, chúng ta cần bổ sung thêm nhiều nguyên tắc:

  • Ảnh trung tâm nên lớn hơn các ảnh nhánh để tạo độ cân đối và hướng sự tập trung vào chủ đề chính. Điều này để khai thác chức năng nhận diện bố cục toàn thể của não bộ.
  • Sử dụng hình ảnh bất cứ nơi nào có thể: não bộ có khả năng ghi chú hình ảnh tốt hơn ngôn từ.
  • Dùng nhiều màu sắc: quan sát hình minh họa trên, bạn sẽ thấy sơ đồ tư duy được phối hợp rất nhiều màu, nhằm giúp não bộ phân vùng thông tin cũng như tăng tính sinh động cho hình ảnh.

Lưu ý: Sơ đồ tư duy là một công cụ ghi chú chứ không phải một tác phẩm nghệ thuật. Cái bạn cần là sự rõ ràng và sinh động, đừng quá tập trung vào tiểu tiết mà mất hàng giờ design một sơ đồ tư duy thật hoành tráng, điều đó sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian còn hơn cả học theo kiểu truyền thống. Bạn phải vẽ thật nhanh những ý tưởng trong đầu xuống giấy và chỉ nên phác thảo, đừng vẽ chi tiết từng hình một.

Vậy là chúng ta đã hiểu những điểm chính của Sơ đồ tư duy, thể còn việc áp dụng chúng để học từ vựng Anh văn thì sao?

Rất đơn giản, hãy hệ thống chúng lại thành những nhóm từ liên quan. Ví dụ:

Học từ vựng tiếng Anh theo sơ đồ tư duy là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay
Học từ vựng tiếng Anh theo sơ đồ tư duy là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay
Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn liệt kê và nhớ được nhiều từ vựng tiếng Anh của 1 chủ đề nào đó
Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn liệt kê và nhớ được nhiều từ vựng tiếng Anh của 1 chủ đề nào đó

Hoặc nếu bạn đang học về một chủ đề nào đó, bạn có thể lấy chủ đề đó làm trung tâm và vẽ một sơ đồ tư duy xoay quanh nó. Chẳng hạn như bạn vừa học một bài về chủ đề “Party”, trong Party sẽ có các chủ đề con như Dressing, Food, Friends, Small Talk. Bạn sẽ lấy Party làm trung tâm với ảnh nền to, rõ, còn các nhánh chính sẽ là các chủ đề con, từ chủ đề con bạn có thể triển khai ra nhiều từ vựng liên quan, rồi bạn có thể thêm vào các từ đồng nghĩa, phản nghĩa, cụm động từ,thành ngữ đi kèm…

Sơ đồ tư duy là công cụ hỗ trợ học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả
Sơ đồ tư duy là công cụ hỗ trợ học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Việc lập một sơ đồ tư duy đồ sộ như thế có vẻ mất công nhưng ngay sau khi hoàn thành, bạn sẽ ghi nhớ được một kho từ vựng không nhỏ xoay quanh chủ đề, việc này vẫn tiết kiệm thời gian hơn hẳn học rồi ôn tới ôn lại nhiều lần.

Nếu sơ đồ tư duy được vẽ đúng cách, bạn chỉ cần nhìn qua một lần là có thể ghi nhớ tất cả. Bạn cũng có thể dùng các công cụ hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy, tuy nhiên bạn nên tự vẽ, vì như vậy bạn sẽ ghi nhớ nhanh chóng hơn.

Trên đây là Cách nhớ từ vựng tiếng Anh cực hay qua sơ đồ tư duy. Hãy bắt tay vào việc học ngữ pháptừ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy ngay hôm nay để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Xem thêm: 

Bí quyết để có kĩ năng viết tiếng Anh tốt như biên tập viên
Trí nhớ là gì? Cách vận dụng năng lực trí nhớ cho việc học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger