Posted on

Hiện nay rất nhiều người loay hoay đi tìm một cách học tiếng Anh mới giúp các bạn học thật hiệu quả mà không nhàm chán. Trong khi tại các lớp học truyền thống, các bạn được nhồi nhét các kỹ năng phát âm, đọc các câu chuyện nhàm chán hay làm bài tập để luyện ngữ pháp. Điều này khiến bạn cảm thấy chán nản và không còn đam mê với tiếng Anh nữa. Sự thật là không cần đi đâu xa, bản thân chính các bạn có thể tự giúp vốn tiếng Anh tiến bộ từng ngày nhờ vào những thói quen của mình.

Xem phim

Nghe thì khó tin vì bạn xem phim hàng ngày mà có thấy tiếng Anh của mình khá lên đâu. Đó là vì bạn thường xem một bộ phim với phụ đề tiếng Việt hay lồng tiếng. Hãy dừng việc đó lại và xem phim với phụ đề bằng tiếng Anh. Nghe có vẻ khó khăn vì có thể bạn sẽ không hiểu các câu từ được sử dụng trong phim. Đừng lo, chính các khán giả Mỹ khi xem phim của Hollywood cũng không hiểu hết được các câu từ được sử dụng trong phim. Nếu gặp từ nào khó hãy pause và ghi nó lại, bạn không nên tra từ điển xem nó nghĩa là gì mà hãy cứ xem tiếp. Bởi bạn sẽ tìm ra câu trả lời ở các đoạn tiếp theo. Việc xem phim phụ đề tiếng Anh cũng giúp bạn học được các câu nói thông dụng, các câu nói đùa của người nước ngoài mà khi xem phụ đề tiếng Việt bạn không biết được. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp với người nước ngoài đấy. Cứ xem phụ đề tiếng Anh như thế và khi trình độ lên cao, bạn có thể xem phim như người bản ngữ, tức là không cần phụ đề gì hết, nếu bạn có thể nắm được nội dung (các câu thoại trong phim thì càng tốt) của phim thì bạn có nghĩa là khả năng nghe của bạn đã ở mức tốt rồi đấy

xem phim với phụ đề tiếng Anh là một cách học rất tốt

Đọc truyện, sách, báo

Hãy đọc truyện, sách hoặc báo tiếng Anh. Bạn có thể sẽ ngại vì vốn từ vựng chưa đủ? Có thể bạn sẽ thấy chán nản ở những lần đầu, hôm nay chỉ đọc được một vài trang thì ngày mai đọc tiếp rồi sau đó tang dần lên, điều quan trọng là bạn phải kiên trì. Mình khuyên khi bắt đầu các bạn nên đọc các truyện tranh bằng tiếng Anh vì ít chữ lại dễ hiểu. Sau đó khi đã quen bạn nên đọc các sách báo giải trí, vì các bài báo này không có nhiều từ mới lại đơn giản về nội dung nên dễ nắm bắt. Sau khi đã quen thì các bạn có thể đọc được các tin tức bằng tiếng Anh rồi sách truyện. Đặc điểm chung của việc đọc này là các bạn học từ những từ mình biết, nắm bắt từ khóa (keyword) để hiểu nội dung. Điều này tương đồng với việc bạn học tại các lớp rèn luyện kỹ năng Đọc nhưng chỉ khác là bạn không phải đọc các bài đọc nhàm chán mà thay vào đó là những cuốn sách – truyện bạn yêu thích, những tin tức bạn muốn biết hàng ngày.

bạn có thể vừa đọc truyện vừa học tiếng Anh

Chơi game 

Cái này rất nhiều người không tin, vì có rất nhiều người chơi game mà không biết tí tiếng Anh nào. Đó là vì họ chơi game để thỏa mãn sở thích chứ không phải để thưởng thức trò chơi. Đơn cử như những những game phiêu lưu, hành động. Những người chơi bình thường sẽ bỏ qua những đoạn giới thiệu cốt truyện, các lời thoại nhân vật và chỉ xông vào đâm chém cho đã tay. Còn khi thưởng thức một trò chơi, chúng ta phải xem tất cả từ giới thiệu, lời thoại, nhiệm vụ,… từ đó ta mới thấy hết được cái hay của trò chơi. Bạn sẽ rất thích thú với những điều thú vị trong cốt truyện hay lời thoại của nhân vật. Đặc biệt bạn nên chơi những game giải đố (puzzle), nó sẽ là cách cực kì hiệu quả để học tiếng Anh. Bạn vừa học lại vừa được chơi, qua đó cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bản thân.

vừa chơi vừa học

Bình luận (Comment)

Comment mà cũng giúp cải thiện tiếng Anh ư? Đương nhiên, thông qua việc bình luận (đương nhiên là phải bằng tiếng Anh)  trên các mạng xã hội như facebook, instagram, twitter, G+, 9gag,… sẽ giúp bạn tự tin hơn khi viết bằng tiếng Anh và từ đó cải thiện kỹ năng viết (Writing) của bản thân. Điều quan trọng nhất của việc viết là bạn dám viết và dám chấp nhận việc mình có thể viết sai. Và để rèn luyện thì bạn nên bắt đầu từ những bình luận ngắn trên mạng, bạn không cần viết quá hoa mỹ, chỉ cần để họ hiểu bạn viết gì là được. Bạn nên viết một câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh, không cần suy nghĩ về việc liệu mình viết thế có đúng không, điều đó sẽ chỉ làm bạn ngại viết thôi. Cứ viết theo ý mình muốn, nếu chưa tự tin cứ viết “sorry for my bad English” ở cuối, họ sẽ chấp nhận câu bình luận của bạn và thậm chí sửa sai cho bạn. Bạn sẽ thấy phấn khích nếu bình luận của mình được like và từ đó tiếp thêm sự tự tin cho bản thân. Cứ làm như vậy, cho đến khi bạn đủ tự tin để viết một bình luận dài hay một status bằng tiếng Anh, tức là lúc đó bạn đã đủ tự tin để viết rồi đấy.

hãy tự tin để viết comment bằng tiếng Anh

Nói chuyện

Nghe có vẻ hơi chung chung, nhưng thực sự bạn phải nói và nói thật nhiều thì kỹ năng của bạn mới có thể nâng cao được. Có rất nhiều cách để nói chuyện bằng tiếng Anh, như nói chuyện qua chat voice bằng skype trên các chatroom học nói tiếng Anh, ở đây phần lớn là những người cũng tập nói tiếng Anh giống như bạn nên mọi người có thể học tập và sửa lỗi cho nhau. Thực tế hơn thì bạn có thể lên các con phố Tây để bắt chuyện với những người nước ngoài. Có thể bạn sẽ e ngại nhưng sự thực là một khi đã nói chuyện với họ rồi bạn sẽ chẳng còn thấy ngại ngùng gì nữa đâu, những người nước ngoài ở đó cũng rất muốn nói chuyện với người bản xứ để hiểu thêm về văn hóa ở đây nên họ sẽ rất vui vẻ bắt chuyện với bạn thôi. Thậm chí bạn có thể tự nói chuyện với bản thân mình bằng tiếng Anh cũng được, miễn là mỗi ngày bạn phải nói, nói và nói tiếng Anh. Để đến khi đứng trước một bài phỏng vấn bằng tiếng Anh, bạn có thể coi đó chỉ như một cuộc nói chuyện bình thường.

Nói chuyện với người nước ngoài là cách luyện nói rất tốt

Nghe thật khó tin phải không? Những điều hết sức bình thường nhưng nếu bạn biết cách kết hợp với việc rèn luyện, một chút kiên trì và say mê với tiếng Anh thì có thể biến thành những cách học tiếng Anh vô cùng hiệu quả đấy.

Xem thêm

Hướng dẫn phát âm chuẩn Mỹ các từ tiếng anh dễ nhầm (phần 1)
Học tiếng Anh bằng truyện tranh, tại sao không?

/* Remnove chat fb */
001-messenger