Posted on

Nếu bạn muốn tai nghe và tư duy được bằng tiếng Anh thì bạn phải có phương pháp nghe hiệu quả để hấp thụ tiếng Anh một cách tốt nhất. Dưới đây sẽ chia sẻ sai lầm mà nhiều bạn khi luyện nghe hay mắc phải.

1. Luyện nghe tiếng Anh không đều

Không nghe tiếng Anh đều đặn là sai lầm đầu tiên nhiều bạn mắc phải, các bạn có suy nghĩ chỉ cần nghe đủ nhiều là được, không cần nghe đều, hôm nay không nghe thì ngày mai sẽ nghe bù. 

Để trí nào làm quen và tiếp cận với tiếng Anh thì ít nhất một người trung bình phải dành thời gian từ 3 – 6 tháng cho việc luyện nghe tiếng Anh. Thời gian mỗi ngày là 4- 5 tiếng và phân bổ đều trong ngày không phải tập trung nghe vào 1 thời điểm.

Nhưng để hình thành và phát triển động lực học tập thì cần phải có thủ thuật. Bạn đã biết cách khơi nguồn cảm hứng học tập cho riêng mình? Bạn có thể đọc thêm bài viết: 4 bí quyết giúp bạn thúc đẩy động lực học tiếng Anh một cách hiệu quả

2. Nghe nội dung nhàm chán.

Nội dung bài nghe rất nhiều nhưng bạn cần chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ bạn, bạn có thể bắt đầu với bài nghe ngắn tiếng Anh ngắn khoảng 3 – 5 phút dành cho người ở trình độ bắt đầu. Bên cạnh đó, nguồn nghe tiếng Anh từ phim hay nhạc, nghe radio tiếng Anh bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt nếu bạn luyện nghe với một bộ phim tiếng Anh sẽ rất hữu hiệu bạn luyện cả nghe và nói.

3. Chỉ nghe tắm ngôn ngữ

Nhiều bạn nghĩ rằng mình chỉ cần nghe tiếng Anh hằng ngày theo phương pháp “tắm ngôn ngữ” là đủ và sẽ nghe hiểu được.
Tắm ngôn ngữ không phải là phương pháp hữu hiệu và lâu dài khi luyện nghe. Bạn chỉ áp dụng phương pháp này cho giai đoạn đầu tiên làm quen với tiếng Anh sau đó bạn chuyển sang phương pháp chủ động có ý thức, nghe cố gắng hiểu.

4. Vừa nghe vừa đọc transcript bài nghe

Luyện nghe tiếng Anh và đọc nội dung bài nghe thì bạn sẽ có thể nghe được và biết được nội dụng bài nghe đó là vì bạn đã nhìn mặt chữ và ghi nhớ rất nhanh nhưng nếu bạn chỉ nghe không đọc phụ đề chắc chắn bạn sẽ không nghe hiểu được.

Để nghe được một từ bạn nghe và tai tiếp nhận âm thanh nội dung nghe, não phân tích từ đó là từ gì? nghĩa của từ, giai đoạn nghe này mới là khó khăn nhưng nếu bạn làm quen và tiếp nhận được từ bạn nghe đúng với bài đọc thì đồng nghĩa bạn đang nghe đúng hướng dần dần sẽ tốt hơn rất nhiều.

5. Luyện nghe bằng cách nghe nhạc

Âm nhạc là nơi gắn kết con người trên khắp thế giới với nhau, tuy nhiên âm nhạc tiếng Anh không là phương pháp hiệu quả cho luyện nghe tiếng Anh. Bởi một bài hát được hát luyến láy theo giai điệu và tốc độ nhanh hơn nói, vì vậy luyện nghe qua âm nhạc bạn sẽ không theo kịp nội dung.

Bạn nên nghe nhạc để giải trí, giúp đầu óc thư giãn nhưng vẫn làm quen với tiếng Anh thì đây là cách hiệu quả.

6. Không nghe được thì không nghe nữa

Bạn từ bỏ bài nghe khi chỉ nghe được có 1, 2 lần và thấy không nghe được gì, chuyển sang bài nghe khác cũng vậy.

Những bài nghe đầu tiên bao giờ cũng sẽ khó hiểu và bạn cảm thấy rất nản. Nên khi nghe bài đầu bạn phải cố gắng vượt qua nỗi sợ, vượt qua sự khó hiểu của bài nghe, hãy cố gắng hết mình nghe và ghi những gì bạn nghe được. Chỉ cần một bài nghe bạn có thể hiểu được 50 – 70% nội dung như vậy đã là quá tốt và những bài sau bài nghe của bạn nghe cũng dễ dàng hơn.

Với sai lầm đã chia sẻ trong bài viết, các bạn hãy xem lại mình có sai lầm điều gì và khắc phục nhé

Từ khóa: Lưu ý bạn cần biết khi luyện nghe tiếng Anh

Xem thêm:

Bí kíp giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy đến bất ngờ
Phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh

/* Remnove chat fb */
001-messenger