Posted on

Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý review sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy hai con của chị.

Chuyên gia Lại Thị Hải Lý là mẹ của hai bé: bé lớn Hoàng Minh 11 tuổi từng đạt giải vô địch môn Khiêu vũ thể thao. Bé thứ hai Bella 4 tuổi, đã biết đọc từ lúc 1 tuổi và bộc lộ năng khiếu đặc biệt về ngoại ngữ.

Chị Hải Lý từng nhiều lần đến Isarel (quê hương của người Do Thái) để học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con của dân tộc thông minh nhất thế giới. Theo chị, 11 chương sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” đã tổng hợp những tinh hoa của nền giáo dục Do Thái từ thai giáo, kích hoạt khả năng tiềm ẩn của con, dạy con vượt khó, cách nuôi dạy con giàu có về mặt trí tuệ và vật chất…

Chuyên gia Lại Thị Hải Lý và Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải bên cuốn “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu”

Cuốn sách được viết bởi 2 tác giả đồng thời cũng là đôi vợ chồng có chồng là người Do Thái- anh Mordecal Nadav và chị Nguyễn Thị Kim Hoa. Sống và làm việc từ năm 2010 tại Isarel, 2 vợ chồng cùng với chính quá trình nuôi dạy con của mình và viết ra cuốn sách.

Tác giả của cuốn sách “ Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu”

Chuyên gia Hải Lý review 2 chi tiết mà chị tâm đắc nhất về cuốn sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu”  và ứng dụng cuốn sách Do Thái này thế nào cho hai bé Hoàng Minh và Bella.

Giáo dục con ngay từ khi mang thai

Từ khi mang bầu lần đầu tiên, chị Hải Lý đã tìm hiểu và xem rất nhiều review sách mẹ và bé, cho đến khi chị bắt gặp “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” và hoàn toàn bị thuyết phục bởi bí quyết giáo dục trong cuốn sách này.

Người Do Thái tin rằng mọi đứa trẻ đều là thiên tài, quan trọng nhất là bố mẹ biết tạo điều kiện cho con phát triển vào thời kỳ não sinh trưởng (0 – 6 tuổi). Thông thường, bé nhạy cảm với ngôn ngữ vào thời điểm trước 2 tuổi, với toán học là trước 3 tuổi, âm nhạc trước 4 tuổi và khả năng vận động là trước 5 tuổi.

Với Hoàng Minh, chị đã quan sát và nhận ra bé rất thích thú khi xem khiêu vũ thể thao lúc 4 tuổi. Chị cuối cùng đã quyết định cho bé theo học môn khiêu vũ.

Bé Hoàng Minh con trai chị Hải Lý, kiện tướng môn Khiêu vũ thể thao khi mới chỉ 11 tuổi

Còn bé Bella là trường hợp thành công về tài năng ngôn ngữ khi áp dụng phương pháp thai giáo. Chị Hải Lý thường trò chuyện rất nhiều với bé ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Khi bé ra đời, chị bắt đầu dạy bé thêm tiếng Anh bằng cách nói chuyện song song hai thứ tiếng. Kết quả là 1 tuổi Bella đã biết đọc và 2 tuổi thì sử dụng được 2 ngôn ngữ Anh – Việt.

Dạy con tự lập, kiếm tiền và quản lý đồng tiền hiệu quả

Đây là một khác biệt lớn giữa quan điểm của người Do Thái và người Việt khi cho rằng nên dạy trẻ làm ra tiền và học cách quản lý đồng tiền.

Trong các gia đình Do Thái, bố mẹ thường không phát tiền tiêu vặt cho trẻ. Trẻ cần phải lao động giúp đỡ bố mẹ và làm các công việc nhà để được thưởng tiền. Tuy nhiên những việc cá nhân của trẻ như dọn phòng riêng, soạn sách vở,… được coi là trách nhiệm phải làm mà không nằm trong diện “hưởng lương”.

Theo đúng các hướng dẫn trong sách dạy con làm giàu, chị Hải Lý nuôi dạy cả con trai và con gái làm công việc nhà như rửa bát, quét dọn,… Buổi tối sau khi đi học về, các con sẽ cùng chị chuẩn bị bữa cơm. Các bé tự biết phơi và gấp quần áo, tự đánh răng và chuẩn bị sách vở trước khi đến trường.

Thỉnh thoảng chị sẽ cho con tiền tiêu vặt nhưng yêu cầu con viết ra chi tiết số tiền đã tiêu vào việc gì, sau đó cả nhà cùng nhau phân tích xem việc chi tiêu đó đã hợp lý hay chưa.

Review sách dạy con làm giàu từ các độc giả

Là một chuyên gia giáo dục và một người mẹ, chị Hải Lý cho rằng đây là một cuốn sách mẹ và bé nên có trong mọi tủ sách gia đình.

Review sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” của chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý đã một phần khẳng định, không cần phải là một người mẹ Do Thái mới có thể dạy con thông minh và khai phá những khả năng tiềm tàng của trẻ. Bởi 1 bà mẹ chỉ cần đầu tư thời gian và tâm huyết dạy con cũng như bất cứ đứa trẻ nào cũng có khả nang thiên tài về 1 lĩnh vực nào đó.

Và còn rất nhiều bí quyết dạy con thành công theo cách của người Do Thái được tiết lộ trong cuốn sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu”, bố mẹ có thể đọc và tham khảo những cách phù hợp nhất với con của mình.

Xem thêm

sách học tiếng anh trẻ em hay nhất

đánh giá sách học đánh vần tiếng anh

sách ngữ pháp tiếng anh

001-messenger