Posted on

Hướng dẫn phát âm chuẩn Mỹ các từ tiếng anh dễ nhầm (phần 1) sẽ giúp các bạn biết cách phát âm chuẩn giọng anh Mỹ các từ có cách phát âm gần giống nhau như Work – Word – Worth – Worm – World và Walk – Wall – War – Warm

1. Vai trò của việc phát âm chuẩn Mỹ

Chắc chắn mọi người đều biết rằng tiếng Anh có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống dù cho bất cứ ngôn ngữ gì có lên ngôi đi chăng nữa. Trong thời kỳ hội nhập, tiếng Anh không hề bị bão hòa mà càng khẳng định vị trí độc tôn của mình . Vì vậy, việc học tiếng Anh, đặc biệt là phát âm tiếng Anh hết sức quan trọng.

Từ trước đến nay, kỹ năng phát âm tiếng anh hầu như đều bị bỏ sót từ bậc THCS đến bậc THPT nên người học dễ mắc phải sai lầm khi giao tiếp với người nước ngoài. Việc phát âm tiếng Anh chuẩn rất quan trọng, bởi đó là định hướng cho 2 kỹ năng Speaking và Listening.  Một ví dụ rất đơn giản, từ “Hello” đã rất quen thuộc với tất cả mọi người, phát âm đúng sẽ là [hə’lou] nhưng nếu bạn phát âm sai thì sẽ gặp phải hai rắc rối, một là người nghe không hiểu mình đang nói gì hoặc là mình nói nhưng người nghe không hiểu.

Phát âm tiếng Anh chuẩn giúp người nghe hiểu được những gì bạn nói
Phát âm tiếng Anh chuẩn giúp người nghe hiểu được những gì bạn nói

Vì vậy, kỹ năng phát âm tiếng Anh phải được định hướng rõ ràng và có phương pháp học tập đứng đắn nhất.

Hướng dẫn phát âm chuẩn Mỹ các từ tiếng anh dễ nhầm (phần 1)

Học cách phát âm các từ Work – Word – Worth – Worm – World

Người Việt Nam học tiếng Anh rất dễ mắc phải những sai lầm khi phát âm những từ có phiên âm gần giống nhau. Bài viết này sẽ chỉ ra cách phát âm của một trong những từ hay gặp đó.

  • Work – Word – Worth – Worm – World

Tất cả những từ này đều có âm “or” phiên âm là [ɔ:] nên chúng ta dễ nhầm khi phát âm nó trong các từ trên. Thực tế âm “or” trong các từ này sẽ phải đọc là [ɜː] chứ không phải là [ɔ:] như thường thấy.  Như vậy, theo cách phát âm chuẩn, ở đây “wor” = Wer.

Cách phát âm từ "Work"
Cách phát âm từ “Work”
Cách phát âm từ "Word"
Cách phát âm từ “Word”
Cách phát âm từ "Worth"
Cách phát âm từ “Worth”
Cách phát âm từ "Worm"
Cách phát âm từ “Worm”
Cách phát âm từ "World"
Cách phát âm từ “World”

Dưới đây là phiên âm đúng của các từ này:

Work [wɜːk], Word [wə:d], Worth [wə:θ], Worm [wə:m], World [wə:ld]

Như vậy, từ Worth [wə:θ] sẽ không đứng chung hàng phát âm với từ North [nɔ:θ], từ Worm [wə:m] sẽ không phát âm giống các từ Form [fɔ:m], Norm [nɔ:m] mà phát âm giống từ Firm [‘fə:m], Term [tə:m].

Học cách phát âm các từ Walk – Wall – War – Warm

  • Walk – Wall – War – Warm

Tương tự, điểm giống nhau của các từ này là đều có âm “Wa” nhưng chúng ta sẽ không đọc là [wə] mà sẽ đọc là [wɔ]. Để dễ hình dung ta quy ước cách đọc của các từ này như sau “Wa”=Wo.

Cách phát âm từ "Walk"
Cách phát âm từ “Walk”
Cách phát âm từ "Wall"
Cách phát âm từ “Wall”
Cách phát âm từ "War"
Cách phát âm từ “War”
Cách phát âm từ "Warm"
Cách phát âm từ “Warm”

Dưới đây là phiên âm đúng của các từ:

Walk [wɔ:k] , Wall [wɔ:l] , War [wɔ:] , Warm [wɔ:m] .

Như vậy từ War [wɔ:]  sẽ đồng âm với các từ Store [stɔ:], Core [kɔ:] , chứ không phát âm giống các từ Car [kɑ:], Far [fɑ:] . Hai từ Worm [wə:m] và Warm [wɔ:m] cũng rất dễ nhầm lẫn khi phát âm nhưng khi nhìn vào phiên âm ta sẽ dễ dàng nhận biết được.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

3 bí quyết vàng để trẻ thích học tiếng anh
Luyện nghe tiếng anh cơ bản-nâng cao-nhiều trình độ!

/* Remnove chat fb */
001-messenger