Posted on

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người là phần kiến thức cực kỳ quan trọng trong học kì 2 lớp 7. Phần kiến thức này cũng rất hay xuất hiện trong các bài kiểm tra 1 tiết hay bài kiểm tra học kì 2 môn ngữ văn.

Để các em có thể làm tốt bài thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người, Mcbooks sẽ hướng dẫn các em từng bước làm bài và có bài mẫu để các em tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

I. Các bước thực hiện thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Bước 1: Trước khi nói

  • Xác định thông tin trước khi thảo luận

+ Đề tài: Vai trò của công nghệ đối với đời sống của con người.

+ Mục đích: Trình bày quan điểm ý kiến cá nhân về vai trò của công nghệ trong đời sống con người để cùng chia sẻ thông tin, ý tưởng và hiểu sâu sắc hơn về một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

+ Không gian: Lớp học

+ Người nghe: Thầy cô, các bạn trong lớp và những người quan tâm đến vấn đề

+ Thời lượng: 5-7 phút

  • Chuẩn bị nội dung bài thảo luận

– Chuẩn bị nội dung thảo luận về một trong các khía cạnh của vấn đề được gợi ý như:

+ Lợi ích của công nghệ đối với cuộc sống hiện tại của con người

+ Tương lai của con người khi công nghệ ngày càng phát triển

+ Ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ đến đời sống của con người

+ Sự lệ thuộc của con người hiện đại vào công nghệ ngày nay

Bảng chuẩn bị nội dung cho bài thảo luận vai trò của công nghệ đối với đời sống con người
Bảng chuẩn bị nội dung cho bài thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Bước 2: Trình bày bài thảo luận

– Đối với người nói: Nói trước lớp (Thực hành nói theo dự kiến).

– Đối với người nghe: Tập trung theo dõi và dùng giấy note, ghi chú nội dung nói của bạn; nhận xét, đánh giá: 3 điều đáng khen – 2 điều góp ý – 1 câu hỏi.

Bước 3: Sau khi trình bày bài thảo luận

– Trao đổi và phản hồi về bài nói:

+ Người nghe trao đổi: Trao đổi với tinh thần xây dựng và tôn trọng, chia sẻ nhận xét theo quy ước 321

+ Người nói phản hồi: Lắng nghe với tinh thần cầu thị, tiếp thu, giải thích, phản hồi lại ý kiến góp ý

+ Người nói và người nghe tự kiểm tra đánh giá bài nói của mình theo bảng kiểm và rubic sau:

Bảng tự đánh giá bài thảo luận vai trò của công nghệ đối với đời sống con người
Bảng tự đánh giá bài thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

II. Bài thảo luận mẫu về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

1. Phần mở đầu (Giọng vui vẻ, hào hứng)

Chào tất cả các bạn trong cuộc thảo luận hôm nay! Tôi tên là… học sinh lớp…. Đến với chủ đề “ Vai trò của công nghệ đối với đời sống con người”, tôi xin có một vài ý kiến sau.

2. Phần nội dung

(Giọng rõ ràng, rành mạch)

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, xã hội ngày càng phát triển. Và hẳn các bạn cũng đồng tình với mình rằng phần lớn sự phát triển của xã hội đều nhờ vào công nghệ.

Vậy thật sự công nghệ có đóng góp gì trong đời sống của con người và ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của xã hội? Nếu bạn đang thắc mắc câu hỏi này thì hãy cùng chia sẻ sau khi lắng nghe ý kiến của mình nhé!

( Sử dụng hình ảnh mọi người kết nối với nhau qua Zalo, facebook…)

Theo mình, trước hết công nghệ là một bước tiến tuyệt vời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển xã hội, mang đến nhiều điều lí thú, giá trị cho con người:

Thứ nhất, công nghệ có vai trò quan trọng trong việc kết nối xã hội. Công nghệ số giúp mọi người, dù ở đâu cũng có thể nói chuyện, giao tiếp hay trao đổi với mọi người bằng tin nhắn, video, lời nói, âm thanh.

Thứ hai, công nghệ giúp chúng ta làm chủ trong việc học tập, tiếp thu tri thức. Nhờ có công nghệ số với các kênh tìm kiếm hữu ích mà việc tra cứu thông tin và hỗ trợ trau dồi kĩ năng thực tế ở bất cứ lĩnh vực, thời gian và địa điểm nào đều hết sức thuận lợi.

Thứ ba, công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa. Những thiết bị máy móc tối tân được dùng đã làm tăng giá trị mặt hàng, chất lượng, giảm giá thành.

Nhờ có công nghệ và người tiêu dùng tiếp cận với mặt hàng nhu cầu cũng nhanh hơn, không cần phải qua trung gian. Bạn muốn di chuyển đã có grap, muốn đặt đồ ăn, đồ dùng thiết yếu đã có shopee… nhanh chóng dễ dàng và hết sức thuận tiện.

Có thể nói nhờ công nghệ và và ứng dụng từ công nghệ mà xã hội đã lên một bước tiến mới, chất lượng cuộc sống của con người cũng được nâng cao hơn.

(Thay đổi giọng)

Tuy nhiên, thực tế là không có điều gì là hoàn hảo cả. Bên cạnh những lợi ích khổng lồ, công nghệ cũng có những tác động tiêu cực đến đời sống con người.

Chính vì sự kết nối chỉ thông qua công nghệ mà không có sự trao đổi trực tiếp khiến mối quan hệ xa hội của con người trở nên mờ nhạt, có số lượng nhưng không có chất lượng.

Mặt khác việc lạm dụng tiếp xúc với công nghệ thông qua các ứng dụng xã hội như ticktok, facebook, zalo …, qua các công cụ như máy tính, điện thoại… khiến nhiều người dễ rơi vào trầm cảm, rối loạn tâm lí.

Các hình thức lừa đảo, loại tội phạm công nghệ gia tăng cũng đẩy con người vào những mối nguy cơ nguy hiểm.

3. Phần kết thúc

Công nghệ quả thực có vai trò lợi ích tuyệt vời nếu con người không quá lệ thuộc lạm dụng nó. Vì vậy hãy tạo ra công nghệ, sở hữu và phát triển công nghệ nhưng không được làm nô lệ cho nó. Với học sinh, sự tiếp xúc công nghệ chủ yếu qua phương tiện điện thoại thông minh. Vì vậy, hãy sử dụng hiệu quả các bạn nhé!

Phần trao đổi bày tỏ ý kiến của mình đã hết rồi! Cảm ơn cô và các bạn đã chăm chú lắng nghe. Và mình rất mong các bạn cũng chia sẻ thêm để mình cùng học hỏi nhé!

Kiến thức về cách làm bài thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người được trình bày rất chi tiết và dễ hiểu trong cuốn Làm chủ kiến thức Ngữ Văn lớp 7 bằng sơ đồ tư duy – Tập 2.

Link đọc thử sách: https://drive.google.com/file/d/1Hx8QMXVh5uX2vHviulu31y6kUeI9MC9P/view

Để học tốt tiếng kiến thức lớp 7, bạn cũng nên tham khảo thêm các cuốn sách lớp 7 khác của Mcbooks về các môn Toán, Tiếng Anh nữa nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách tham khảo cho học sinh lớp 7 hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger