Posted on

Hiện tượng làm sách giả, sách lậu đang là một vấn nạn của ngành xuất bản VN. Đặc biệt với những đầu sách hot của MCBooks như: Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh, các bộ sách ôn thi THPT Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn,… ngay sau khi phát hành đã bị in lậu và bán tràn lan trên thị trường.

Báo Phụ nữ Việt Nam đã đăng một phóng sự về vấn nạn này.
Báo Phụ nữ Việt Nam đã đăng một phóng sự về vấn nạn này.

http://phunuvietnam.vn/video/khung-xu-phat-chua-du-ran-de-doi-tuong-in-sach-lau-video33541.html

Tâm huyết nhiều năm của anh Nguyễn Anh Đức – tác giả ký bản quyền hợp tác với công ty MCBooks, người biên soạn ra cuốn Ngoại ngữ luyện siêu trí nhớ từ vựng, bỗng dưng bị người khác ăn cắp trắng trợn. Cuốn khách của anh đã bị giao bán trên thị trường với giá chỉ với 45 nghìn đồng thay vì 149 nghìn đồng như bìa sách ấn định.

Phóng viên chúng tôi đã liên lạc để tiếp cận một đầu mối chuyên cung cấp sách lậu – Nhà sách Hoa học trò. Khi được hỏi về giá sách cũng như đây có phải sách chính hãng không thì chủ nhà sách ngập ngừng và không trả lời rõ ràng câu hỏi.

Trao đổi với báo Phụ nữ Việt Nam, anh Hùng – Phó Giám đốc Công ty cổ phần sách MCBooks cho biết sách lậu hiện nay chiếm khoảng 20-30% trên thị trường với cách thức ngày càng tinh vi, không chỉ sao chép toàn bộ nội dung mà còn gắn cả logo, con dấu của nhà xuất bản… không khác gì sách thật.

Sách thật và sách lậu, theo anh Hùng, không khác về nội dung, chỉ hơn nhau về màu sắc, chất lượng giấy và in. “Loại giấy chuẩn, sắc nét. Còn loại rẻ tiền thì không được đẹp mắt bằng”. Tuy nhiên, khi mở một số cuốn sách lậu, người ta dễ ràng nhận ra những khuyết điểm như lỗi về đề mục, phông chữ và cả nội dung.

Cuốn sách Rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm môn Tiếng Anh của cô Mai Phuơng - Tác giả đã kí bản quyền cuốn sách với MCBooks
Cuốn sách Rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm môn Tiếng Anh của cô Mai Phuơng – Tác giả đã kí bản quyền cuốn sách với MCBooks

Từ cuối năm ngoái đến nay, con số thiệt hại của MCBooks ước tính lên tới vài tỷ đồng. Tuy nhiên, theo anh Hùng, ảnh hưởng lớn hơn là về mặt giá trị. Bởi lẽ, người tiêu dùng sẽ mua phải sách giả không tương xứng với đồng tiền bỏ ra. Nhiều sách in ẩu thường nhòe, chất lượng thông tin cũng như bài học không đảm bảo, thậm chí sai và chệch so với sách thật.

“Thông thường rất khó có thể phân biết được đâu là sách thật và giả. Do vậy, để tránh nhầm lẫn người mua nên tới các nhà sách, hiệu sách lớn có uy tín hoặc đặt hàng ngay trên trang web, fanpage chính thống của MCBooks”, anh Hùng chia sẻ.

Hãy là một người tiêu dùng thông thái, quyết tâm phản đối tình trạng mua bán sách lậu bằng cách mua hàng tại những nhà sách lớn, tại trang web và fanpage chính thống của MCBooks để ủng hộ nhà xuất bản và tác giả của các cuốn sách.

/* Remnove chat fb */
001-messenger