Posted on

Những bí quyết hỗ trợ chúng ta học tiếng anh cực hiệu quả: Một trong một số mẹo hay tôi đã đúc rút từ việc học tiếng Anh của chính mình là để học giỏi tiếng Anh bạn hãy chú ý phát triển một “lịch trình học” – trong tiếng Anh gọi là the learning habit…

Tại sao tôi muốn nói đến kế hoạch học? Bởi vì khi có thói quen học rồi, việc học của chúng mình lập tức sẽ tự nhiên diễn ra ở mọi nơi, mọi chỗ và chúng mình sẽ không cần phải ngồi vào bàn mới học được.

Điều này rất quan trọng cho học ngoại ngữ vì theo tôi học ngoại ngữ ngoài đời tốt hơn học trên sách vở. Cái hay nữa của kế hoạch học là bạn có khả năng áp dụng cho việc học bất cứ ngôn ngữ nào chứ không chỉ tiếng Anh. Tôi đã xây dựng được vốn tiếng Anh của chính mình qua các kế hoạch này.

1. Học từ mọi người xung quanh

Trong trường hợp của tôi thì một số người đó phần lớn là người nước ngoài nói tiếng Anh, vì sau khi ra trường tôi làm việc cho một hãng thông tấn báo chí công nghệ của mỹ.

Nếu các chúng ta không có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, thì học từ những người khác thạo tiếng Anh hơn mình, hoặc cùng có sở thích học tiếng Anh. Học từ những người phát ngôn viên chương trình tiếng Anh trên đài và TV.Học từ người phiên dịch cho một đoàn khách nước ngoài mà chúng ta tình cờ gặp. Học từ một khách du lịch nước ngoài hỏi đường. Nói tóm lại là bất kỳ ai giỏi tiếng Anh hơn chúng mình đều có thể trở thành một “trường học”.

Nếu chúng mình tranh thủ được các cơ hội này, chúng mình sẽ không chỉ ngăn chặn việc học tiếng Anh vào giờ lên lớp buổi tối khi thầy cô giáo của chính mình yêu cầu mở vở và đọc theo học

2. Học một mẹo chủ động

Cái mà ít người làm là biến tiếng Anh thành một kiến thức chủ động, một phần của cuộc sống hàng ngày mà chúng mình thu thập và luôn tin tưởng dùng bất kỳ lúc nào có biện pháp và ở mọi nơi.

Tất nhiên là bạn sẽ hỏi: Hàng ngày tôi không tiếp xúc với ai nói tiếng Anh, chả lẽ lại mang tiếng Anh ra để nói chuyện với người Việt? Cái chủ động ở đây theo ý tôi là bạn hãy quan tâm học có mục đích. Bạn học để cần làm gì và bạn có mục tiêu thế nào. Dựa vào mục tiêu đó, chúng mình sẽ tìm cơ hội để mình thường xuyên sử dụng cái vốn ngôn ngữ đã tích lũy được.

3. Phải mãi mãi lắng nghe

Một trong một số việc quan trọng nhất trong học tiếng Anh là nghe. Người nói tiếng Anh tốt thường là một vài người thính tai. Trong khía cạnh này học ngoại ngữ cũng không khác học nhạc. Trước đây, khi ngoại ngữ chưa phổ biến ở cấp 2, các trường chuyên ngữ tuyển sinh cấp 3, để phát hiện ra một vài cá nhân có năng khiếu thường kiểm tra khả năng nghe và nhắc lại.

Thí sinh có năng khiếu không cần phải biết ngoại ngữ mà vẫn có cơ hội nhắc lại từ hoặc cụm từ trong bất kỳ ngôn ngữ nào mà không cần biết cho nên đánh vần như thế nào. Trong việc học ngoại ngữ mỗi ngày, người có tai nghe tốt thấy được từ mới, thủ thuật nói khác, biện pháp phát âm chuẩn, và họ nhận thấy khi chính bản thân họ mắc lỗi trong thủ thuật phát âm, biện pháp nói. Họ học từ hoặc mẹo nói qua nghe chứ không nhất thiết phải ghi lại hay biết biện pháp đánh vần.

4. Không ngại hỏi, kể cả câu “ngớ ngẩn”

Khi nói chuyện trực tiếp với người khác bằng tiếng Anh, bạn sẽ có mẹo hay để hội thoại và trong một số trường hợp này tôi gợi ý các bạn nên kết hợp nghe với hỏi.

Người Mỹ rất chuộng câu “Chẳng có câu hỏi nào là ngớ ngẩn cả!” Vì thế họ sẽ không đánh giá chúng ta nếu bạn hỏi “What does that mean?” khi gặp phải từ khó mà bạn không biết.

Nếu chúng mình không biết một từ đánh vần thế nào (tên riêng chẳng hạn), chúng mình lúc nào cũng có biện pháp hỏi “How do you spell that?” Không nên đoán mò. Khi bạn hỏi, người nói có cơ hội sẽ nhắc lại hoặc sửa đổi cách thức diễn đạt để giúp chúng mình hiểu dễ hơn.

Họ cũng có thể sẽ đưa thêm thông tin vào để giải thích kỹ hơn. Phản ứng của người nói sẽ trợ giúp chúng ta hiểu dễ hơn. Vì vậy, nếu có cơ hội giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, đừng ngồi nghe một phương pháp thụ động và để mất cơ hội học quý giá này.

Xem thêm: Học tiếng anh không khó, đơn giản là bạn biết cách

/* Remnove chat fb */ 001-messenger