Posted on

Nói đến sự thành công trong việc học tiếng Anh ở trẻ tiểu học là nói đến hai yếu tố: trẻ con học được gì và con nít được đánh giá làm thế nào.

Đối với yếu tố đầu tiên, bé con cần được phát triển đồng thời các kỹ năng khác nhau từ kiến thức học thuật, xã hội đến các kỹ năng mềm để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục.Đối với yếu tố thứ hai, bé con cũng cần được đánh giá đúng trình độ theo các thang đo năng lực quốc tế, qua đó biết chính xác khả năng của mình để kịp thời có kế hoạch học tập thật hoàn hảo.

Để làm được điều này, phụ huynh cần thận trọng 3 bước ngay bên dưới đây.

Bước 1: Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Nhiều người tư duy cho trẻ con học ngoại ngữ ở bậc tiểu học là để nâng cao khả năng giao tiếp. Công dụng lớn nhất của mục tiêu này là trau dồi khả năng phản xạ của trẻ khi tiếp xúc với tiếng Anh. Tuy vậy, theo nghiên cấp cứu của Hiệp hội Giáo viên tiếng Anh Quốc tế TESOL (TESOL International Association), xu hướng dạy và học giờ đây đề cao khả năng sử dụng tiếng Anh hoàn hảo.

Mục tiêu ấy nên gồm những yếu tố: phản xạ giao tiếp với người nước ngoài, kiến thức ngữ pháp và từ vựng bổ trợ cho việc học chính khoá, bí quyết làm bài thi quốc tế (TOEFL Primary, Cambridge Exam…) hay tham dự các kỳ thi học sinh giỏi ngoại ngữ. Mục tiêu giao tiếp chỉ là mục tiêu khởi đầu, còn để trẻ con học thuận lợi ở các cấp học cao hơn, việc sớm đưa ra các mục tiêu xa hơn là rất cần thiết.

Bước 2: Xây dựng lộ trình học tập cực hiệu quả

Một trong những thành tố quan trọng nhất để học tốt là nền tảng. Ví như khi bé con học Toán, nếu “mất căn bản”, việc giải bài sẽ khó khăn và nảy sinh tâm lý chán nản. Tiếng Anh cũng vậy. Việc xây dựng lộ trình học bài bản và dài hơi từ sớm sẽ lợi ích trong việc định hình các bước học thật hoàn hảo, xây dựng một nền tảng tốt cho các cấp học sau này.

Một khảo sát của Tổ chức Giáo dục Language Link Việt Nam cũng cho thấy 90% phụ huynh khi được phỏng vấn đều nhận lời việc định hướng lộ trình học là rất quan trọng.

Một trong một vài căn cứ xây dựng lộ trình là theo độ tuổi. Các chuyên gia giáo dục và ngôn ngữ của Language Link Việt Nam, có khả năng chia lứa tuổi tiểu học thành 2 thời kỳ để dựa vào đó lên lộ trình học tập.

Giai đoạn 1: bé con 6-9 tuổi còn đang phát triển địa cầu quan, có cách tích luỹ các kỹ năng ngoại ngữ cơ bản nghe – nói – đọc – viết thông qua biện pháp học kết hợp chơi đùa để không thấy nhàm chán và sợ sệt.

Giai đoạn 2: khi lên 9-10 tuổi, bắt đầu cho trẻ con tiếp cận với kiến thức học thuật như ngữ pháp, từ vựng vì khi này bé con đã có nhận thức rõ hơn về việc học. Thêm nữa, đây là thời kỳ bé con chuyển giao, bước vào cấp II với giáo trình chính khoá nặng hơn, bài thi dồn dập hơn và cơ hội du học nhiều hơn.

Bước 3: Chọn lớp tiếng Anh thật hoàn hảo

Từ hai yếu tố trên, có mẹo hay thấy việc lựa chọn một lớp học tích hợp là cần thiết cho trẻ tiểu học. Lớp học này phải giúp bé con rèn luyện toàn diện từ giao tiếp, ngữ pháp và từ vựng chuyên sâu; đồng thời tích luỹ các kỹ năng cần thiết để tham gia các kỳ khảo thí tiếng Anh, lấy chứng chỉ phục vụ cho nhu cầu du học hoặc xin vào các trường điểm.

Vì vậy, khi đã xác định mục tiêu học tập rõ ràng, phụ huynh sẽ có căn cứ để xây dựng một lộ trình học tập thích hợp cho trẻ, cho nên nhận biết lớp học nào có giải pháp đáp ứng chính xác kỳ vọng của người dùng nó. Các trung tâm giáo dục trên thị trường có rất nhiều với ưu – khuyết khác nhau, nên phụ huynh, chứ không phải con nít, mới là người thứ nhất cần xây dựng cho mình một lộ trình rõ ràng và thông minh để tìm được phương cách giúp đỡ trẻ con học tiếng Anh cực hiệu quả nhất.

 

Xem thêm: Sách bài tập tiếng Anh , sách bài tập tiếng Anh lớp 3 

 

One thought on “3 bước tuyệt vời giúp trẻ học tốt Tiếng Anh

  1. Pingback: Bé học tiếng Anh qua trò chơi – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */ 001-messenger