Posted on

Tự học tiếng Anh thì không hề dễ dàng chút nào đối với những người mất gốc hay mất căn bản tiếng Anh.
Việc đầu tiên cần làm là bạn phải xác định được cho mình mục tiêu học tiếng Anh. Bạn muốn học để giao tiếp tiếng anh thành thạo, nói tiếng Anh lưu loát hay bạn muốn học tiếng anh để đạt điểm cao trong các kỳ thi, hay chỉ là để muốn ra trường. Có những yếu tố sau, sẽ giúp bạn giao tiếp được tiếng anh thành thạo:

1. Từ vựng
Từ vựng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong bí quyết tự học tiếng Anh hiệu quả. Bạn không thể hiểu nghe người bản xứ nói gì nếu không có từ vựng dùng cho giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên sai lầm của bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, đó là cố gắng nhồi nhét càng nhiều từ vựng càng tốt. Bạn mắc phải thói quen viết ra và học vẹt hàng loạt từ vựng, dù chúng không giúp ích gì.
Vậy bí quyết học từ vựng tiếng Anh để có thể giao tiếp thành thạo là gì?
Đó là học từ vựng có chọn lọc, hãy chọn những từ vựng được sử dụng trong văn nói nhiều nhất. Để làm được điều này bạn hãy học từ vựng qua những bộ phim vì từ vựng ở đây được sử dụng trong văn nói nhiều nhất.
Theo thống kê, có khoảng 3000 – 5000 từ vựng tiếng Anh trong một bộ phim. Và có hơn 30% từ vựng được lặp lại trong hầu hết các bộ phim. Vậy nhiệm vụ của bạn là học 30% từ vựng này. Thật đơn giản phải không nào.
2. Phát âm
Để tự giao tiếp được tiếng Anh, là bạn phải nghe được người bản xứ nói gì. Nếu bạn có lượng lớn kiến thức từ vựng nhưng bạn không biết cách phát âm chuẩn những từ vựng khi nói chuyện, bạn cũng không thể hiểu được người bản xứ đang nói đến vấn đề gì.
Tập trung luyện tập phát âm tiếng anh bằng cách nói theo nhân vật trong phim. Lời thoại nhân vật trong phim là công cụ để bạn luyện tập phát âm dễ dàng nhất. Cố gắng bắt chước nói theo càng giống càng tốt. Sau một thời gian bạn sẽ thấy được hiệu quả khác biệt.
3. Ngữ pháp cơ bản
Ngữ pháp là điều quan trọng không kém trong việc giao tiếp tiếng anh. Bạn cho rằng để giao tiếp tiếng anh thành thạo thì bạn không cần phải học ngữ pháp. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, nếu bạn không biết cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ không biết cách vận hành một ngôn ngữ.
Hãy tận dụng nguồn tài liệu trong phim để tìm những cấu trúc ngữ pháp nào là quan trọng đối với việc học giao tiếp.
4. Phản xạ nói
Bạn phải thực hành nói thường xuyên để có được phản xạ nhanh nhất.
Nếu không luyện tập nói thường xuyên, bạn sẽ gặp tình trạng phải suy nghĩ từ tiếng Việt sang câu tiếng Anh sẽ mất rất nhiều thời gian.
Hãy tập phản xạ dịch các câu thoại tiếng việt trong phim hằng ngày để có được phản xạ nói tiếng Anh nhanh nhất.
Sau một thời gian bạn sẽ kiểm tra thấy được hiệu quả rõ rệt từ bí quyết học tiếng anh siêu tốc này.

Xem thêm: Tự học tiếng anh Siêu tốc 

                  Tăng hiệu suất của việc tự học tiếng Anh tại nhà

001-messenger