meta name="facebook-domain-verification" content="63z6eo84cp7mv85s24v68ju6jvo89s"/>
Posted on

Tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh, công ty MCBooks vừa giới thiệu tới độc giả cả nước 2 trong những cuốn sách đầu tiên đó là “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi và vui sống”… ghi dấu tên tuổi của học giả Nguyễn Hiến Lê với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, nhà báo – nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà thơ Nguyễn Phong Việt và MC Ngọc Phượng.

Học giả quá cố Nguyễn Hiến Lê (1912-1984) là một tác giả, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa. Ông chuyên sáng tác, biên soạn và dịch thuật các tác phẩm văn học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, văn học, ngữ học, triết học, lịch sử, du ký, gương danh nhân, chính trị, kinh tế… Ông là người được giới trí thức và nhân dân lao động kính trọng vì nhân cách cao qúy, cuộc sống thanh bạch, học vấn uyên bác và hiệu quả lao động hiếm thấy.

Ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc MCBooks, đơn vị đã dày công gây dựng tủ sách Nguyễn Hiến Lê

Nhắc tới các sách dịch của Nguyễn Hiến Lê, độc giả thường nhớ nhiều tới hai cuốn “Quẳng gánh lo đi và vui sống” và “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie. Hai cuốn này bắt đầu xuất bản ở Việt Nam từ năm 1951 bởi Nhà xuất bản Phạm Văn Tươi ấn hành. Đến nay, 2 cuốn này đã nhanh chóng gây chú ý và trở thành “hiện tượng” trong ngành xuất bản khi liên tục được tái bản rất nhiều lần, đạt kỉ lục trong ngành xuất bản với số lượng in lên tới 15 triệu bản.

Đây cũng là hai cuốn sách ghi dấu tên tuổi học giả Nguyễn Hiến Lê với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam và là “kim chỉ nam” trong cuộc sống cho nhiều bạn học sinh, sinh viên và trong cách thu phục lòng người của các doanh nhân, nhà tuyển dụng…

Ông Nguyễn Quyết Thắng – người đang thay mặt gia đình quản lý bản quyền toàn bộ 120 cuốn sách của học giả quá cố Nguyễn Hiến Lê cho biết, học giả Nguyễn Hiến Lê là một người rất tôn trọng vấn đề bản quyền. Trước khi dịch bản “Đắc nhân tâm” và “Quẳng gánh lo và vui sống”, ông đều xin phép trực tiếp tác giả.

“Là người gìn giữ gia tài văn hoá của học giả quá cố, tôi vẫn luôn tâm nguyện tìm người đủ tầm và có tâm để phát triển tủ sách Nguyễn Hiến Lê đến độc giả cả nước. Ngày hôm nay, tôi công bố chính thức chọn MCBooks là đơn vị được chuyển giao bản quyền của toàn bộ 120 đầu sách của cố học giả Nguyễn Hiến Lê”, ông Thắng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Quyết Thắng (Bìa trái) công bố chọn MCBooks là đơn vị được chuyển giao bản quyền của toàn bộ 120 đầu sách của cố học giả Nguyễn Hiến Lê

Ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc MCBooks, đơn vị đã dày công gây dựng tủ sách Nguyễn Hiến Lê giới thiệu tới quý độc giả tự sự: “Tôi biết đến cụ Nguyễn Hiến Lê lần đầu tiên khi còn là 1 cậu bé bán sách vỉa hè cách đây 20 năm, tình cờ trong số sách cũ mà mình bán có 1 cuốn sách mang tên: Đắc nhân tâm bản dịch Nguyễn Hiến Lê. Tôi đã bị cuốn vào cuốn sách đó, cuốn sách đã giúp tôi thay đổi và định hướng tương lai. Có thể nói đây chính là cuốn sách đã giúp tôi đổi đời. Cho đến nay tôi đã đọc gần như tất cả các bản dịch Đắc nhân tâm nhưng bản dịch của Nguyễn Hiến Lê vẫn là bản dịch hay nhất, đọc sách dịch mà ngỡ như đang được chia sẻ, rất gần gũi và dễ tiếp thu.

Sách của Nguyễn Hiến Lê có sự cuốn hút không ngừng, đọc mà cứ muốn đọc mãi, lối văn phong nhẹ nhàng, triết lý mà gần gũi như 1 người Thầy luôn theo sát chỉ bảo.

Khi tìm hiểu nhiều hơn về cụ, 1 điều chúng tôi luôn ngưỡng mộ là: Các đây gần 70 năm khi cái đói còn bao trùm đất nước, người ta nghĩ đến no cái bụng nhiều hơn là việc đọc sách, mua sách thì cụ Lê đã cất công đi mua quyền dịch cho những tác phẩm mà cụ muốn mua về Việt Nam như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi mà vui sống….

Những người trẻ chúng tôi khi bắt đầu gây dựng thương hiệu BIZBooks có cùng suy nghĩ về ý thức làm sách bản quyền giống học giả Nguyễn Hiến Lê. Xác định sẽ xây dựng thương hiệu BIZBooks dòng sách bản quyền, Đề cao, dành sự trân trọng tới những tác giả đã viết những tác phẩm ý nghĩa phục vụ xã hội.

Và đó cũng là lí do chúng tôi quyết định phục dựng cả tủ sách của một con người tài năng mà khiêm nhường, dành cả đời cho nghiệp cầm bút. Tiếp tục phát huy sứ mệnh của những người mang tri thức tới độc giả”.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Nói về những cuốn sách để đời của cố tác giả Nguyễn Hiến Lê, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng, cuốn “Đắc nhân tâm” phù hợp với mọi lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên, người đi làm, nhân viên hay sếp … Đặc biệt là các chủ doanh nghiệp đang muốn thu phục nhân tâm, thu hút và quản trị người tài. Vì đó là những bí quyết không chỉ giúp thành công mà còn là một trong những nhận thức hình thành nhân cách con người. “Đắc nhân tâm”của thời đại mới đòi hỏi sự hiện diện của cái Tâm, cái Tầm và cái Tài trong mỗi người chúng ta.

Nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định: “Khi nhìn lại sự nghiệp của học giả Nguyễn Hiến Lê, điều rất quan trọng là cụ đã chạm đến rất nhiều đề tài, về giáo dục nhân cách làm người, về nuôi dậy trẻ em, gương danh nhân, những người phụ nữ kiệt xuất trên thế giới, các bộ sách lịch sử… Tôi đã đọc Nguyễn Hiến Lê từ thuở bé, có những cuốn mà cho tới tận bây giờ vẫn vẹn nguyên giá trị, như “Kim chỉ nam của học sinh”.  Có những người viết sách nhưng không biết mình viết cho ai, còn cụ Nguyễn Hiến Lê luôn xác định rõ đối tượng đọc của mình là ai. Trong tất cả các tác phẩm của mình, cụ đều hướng con người ta sống thế nào cho đúng đắn. Khí chất tự học của cụ vô cùng mạnh mẽ. Bài học lớn nhất mà cụ Nguyễn Hiến Lê để lại cho cuộc đời này chính là tinh thần tự học. Hãy tự học để khám phá khả năng vô tận của chính bản thân mình”

Là một người trẻ thành đạt cả trên con đường văn chương và doanh nghiệp, nhà thơ Nguyễn Phong Việt nói: “Tôi đã đọc “Đắc nhân tâm” bản dịch của học giả Nguyễn Hiến Lê từ hai mươi năm trước. Sau đó, tôi đọc vài bản dịch “Đắc nhân tâm” khác nhưng với bản dịch của Nguyễn Hiến Lê, tôi vẫn rất ấn tượng, cảm nhận sự chân thành, như những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng, từ tốn, chậm rãi. Tôi nghĩ bất cứ người đọc nào ở lứa tuổi nào đi chăng nữa, sẽ nhận ra “Đắc nhân tâm” của cụ Nguyễn Hiến Lê hệt như một người bạn đang ngồi cạnh tâm tình, thủ thỉ, chỉ ra những điều còn thiếu sót, những kỹ năng mà người Việt chúng ta rất kém. Không chỉ là những triết lý sống lớn lao như “Đắc nhân tâm”, tôi còn rất ấn tượng với những cuốn sách dành cho người trẻ của cụ Nguyễn Hiến Lê, như “Kim chỉ nam của học sinh”, “Lời khuyên thanh niên”, “Thư gửi tuổi đôi mươi”… bởi với người trẻ của Việt Nam hôm nay, những cuốn sách của cụ sẽ giúp bạn trẻ bước vào đời sẽ bình tĩnh, vững vàng hơn khi đối diện với những thử thách của cuộc sống. Tôi cho rằng những giá trị mà độc giả cảm nhận được từ sách của học giả Nguyễn Hiến Lê là bất biến”.

Có mặt tại sự kiện ra mắt sách của học giả Nguyễn Hiến Lê, ông Nguyễn Quyết Thắng vui mừng kể: “Nhắc tới các sách dịch của Nguyễn Hiến Lê, độc giả thường nhớ nhiều tới hai cuốn “Quẳng gánh lo đi và vui sống” và “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie. “Bắt đầu xuất bản ở Việt Nam từ năm 1951 bởi Nhà xuất bản Phạm Văn Tươi, “Đắc Nhân Tâm” nhanh chóng gây chú ý và trở thành “hiện tượng” trong ngành xuất bản khi liên tục được tái bản rất nhiều lần. “Đắc nhân tâm – Bí quyết để thành công” là dấu son nổi bật nhất mà học giả Nguyễn Hiến Lê đem tới với độc giả Việt Nam. Học giả Nguyễn Hiến Lê là người đặt cái tên đầu tiên cho dịch phẩm này bằng tiếng Việt. “Đắc Nhân tâm” là sự sáng tạo tài tình từ tên gốc (How to win friends and influence people). Rất nhiều bản dịch sau đã học tập Nguyễn Hiến Lê sử dụng tên “Đắc nhân tâm”. Nhưng bản dịch của Nguyễn Hiến lê vẫn luôn là bản dịch đầu tiên, tài tình, uyên bác, nhẹ nhàng, để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Tựa sách này thậm chí đã trở thành một khái niệm, một phương châm sống, cuốn sách giúp bạn thay đổi cuộc đời và đi đến thành công” .

Tiến sĩ văn học Trần Hoài Anh xúc động kể anh đã đọc sách của cụ Nguyễn Hiến Lê từ rất lâu rồi. “Nguyễn Hiến Lê là một học giả mà tôi rất kính trọng và yêu mến. Cách đây mấy năm tôi cũng đã phản biện một luận văn thạc sĩ về cuộc đời và văn nghiệp của Nguyễn Hiến Lê của một học viên cao học tại trường Đại học KHXH & NV TPHCM, do GS Huỳnh Như Phương hướng dẫn nên cũng có nhiều điều tâm đắc với những giá trị và bài học cuộc sống trong sách Nguyễn Hiến Lê”.

Nghiên cứu và hoạt động giáo dục nhiều năm, tiến sĩ giáo dục Phạm Thị Thuý rất ấn tượng với những cuốn sách mới tái bản chứng tỏ giá trị trường tồn của học giả Nguyễn Hiến Lê. Chủ nhiệm Hội quán Các bà mẹ – chị Nguyễn Thanh Thuý đã đọc rất nhiều cuốn sách của học giả Nguyễn Hiến Lê và có những ứng dụng vô cùng thiết thực trong quá trình đồng hành với các bà mẹ nuôi dậy con.

Tủ sách Nguyễn Hiến Lê do hai thương hiệu BIZBooks và KNBooks (thuộc Công ty CP Sách MCBooks) ấn hành và giới thiệu tới bạn đọc!

Thông tin thêm về tác giả Nguyễn Hiến Lê và bộ sách có thể đọc tại: http://www.nguyenhienle.mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */ 001-messenger