Posted on

Một trong những sai lầm phổ biến của các phụ huynh về việc học IELTS, đó là cho rằng nên bắt đầu tiếp cận từ cấp 3. Như vậy tới khi học lớp 12, các bạn có thể lấy chứng chỉ IELTS để miễn thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh, hoặc thi lấy học bổng du học. Điều này sẽ khiến các bạn học sinh phải học rất gấp, giống như “nước đến chân mới nhảy”.

Sẽ rất khó cho các học sinh nếu bắt đầu học IELTS muộn

Cấp 3 là thời điểm các bạn học sinh sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong việc học tập, thi cử và đặc biệt là trong những năm cuối. Kể cả với những môn không thi, các bạn vẫn phải đảm bảo kiến thức đủ để tốt nghiệp cấp III. Chính vì vậy, tới thời điểm này, lịch học của các bạn dày đặc, áp lực thi cử nặng nề, việc tiếp thu kiến thức khó hiệu quả như trước.

Giả sử các bạn theo học tiếng Anh một cách bài bản, có tiếp cận IELTS từ cấp 2 thì khi lên cấp 3, áp lực sẽ được giảm đi rất nhiều. Khi đó các bạn sẽ có 3 – 4 năm để làm quen, luyện tập, dần dần hoàn thiện kỹ năng để tự tin bước vào kỳ thi. Với nhiều gia đình có kế hoạch đi du học, đến lớp 11, các bạn đã đủ kiến thức thi học bổng du học với điểm số IELTS cần thiết.

Ngạn ngữ Việt Nam có câu: “Mưa dầm thấm lâu”. Những điều này áp dụng với việc họcIELTS rất chính xác. Càng bắt đầu sớm, người học càng có nhiều thời gian để ngấm văn hóa Âu Mỹ, tập tư duy tiếng Anh, rèn kỹ năng làm bài và hoàn thiện những khiếm khuyết bản thân. Cho nên việc học IELTS nên chuẩn bị càng sớm càng tốt, tuy nhiên độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu theo nhiều chuyên gia đánh giá là 11-12 tuổi, tức là khi các em học sinh bắt đầu vào cấp 2.

Nên để các em bắt đầu học IELTS từ cấp 2

Ở độ tuổi đó, các em đã có nhận thức và kiến thức ở mức cơ bản về tiếng Anh, nên việc uốn nắn và học hỏi dễ dàng hơn rất nhiều khi lên cấp 3. Bởi v chẳng hạn, các em học yếu tiếng Anh ở cấp 2, thì sẽ cực kì khó khăn trong việc đào tạo ở cấp 3 do kiến thức bị hổng và mất căn bản. Việc thi IELTS được điểm cao cũng là không thể trong trường hợp đó. Vậy nên phải để các em sớm có thể tiếp cận với IELTS, không chỉ hỗ trợ việc học tập mà còn rèn luyện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đảm bảo tương lai sau này.

001-messenger