Posted on

Viết có thể là một trong những khó khăn nhất, nhưng cũng vui vẻ, một phần của học tiếng Nhật. Người Nhật không sử dụng bảng chữ cái. Thay vào đó, có ba loại kịch bản bằng tiếng Nhật: kanji, hiragana và katakana. Sự kết hợp của cả ba được sử dụng để viết. Dưới đây là những cách viết tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu nhanh nhất, gọn nhất.

Giới thiệu về cách viết tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Kanji

Nói chung, kanji đại diện cho các khối ý nghĩa (danh từ, thân của các tính từ và động từ). Kanji được mang từ Trung Quốc và do đó được dựa trên phong cách viết chữ Trung Quốc vào thời điểm đó. Cách phát âm của kanji đã trở thành một sự kết hợp của các bài đọc tiếng Nhật và các bài đọc của Trung Quốc. Một số từ được phát âm giống như bản gốc của Trung Quốc đọc.

Đối với những người quen thuộc hơn với tiếng Nhật, bạn có thể nhận ra rằng các ký tự kanji không giống như các đối tác Trung Quốc hiện đại của họ. Điều này là do cách phát âm kanji không dựa trên ngôn ngữ Trung Quốc hiện đại, nhưng người Trung Quốc cổ đại đã nói.

Tuyệt chiêu viết tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Về việc phát âm kanji, ththere là hai phương pháp khác nhau: đọc và đọc kun. On-reading (On-yomi) là việc đọc chữ Hán của người Hoa. Nó dựa trên âm thanh của nhân vật kanji như được phát âm bởi người Trung Quốc vào thời điểm nhân vật được giới thiệu, và cũng từ khu vực nó đã được nhập khẩu. Kun-đọc (Kun-yomi) là người bản xứ Nhật Bản đọc liên quan đến ý nghĩa của từ.

Để có một sự khác biệt rõ ràng hơn và giải thích cách quyết định giữa đọc và đọc kun, hãy đọc bài đọc và đọc Kun đọc là gì?

Học chữ Hán có thể đáng sợ vì có hàng ngàn nhân vật độc nhất. Bắt đầu xây dựng từ vựng của bạn bằng cách học 100 ký tự phổ biến nhất được sử dụng trong các tờ báo tiếng Nhật.

Hiragana

Hai kịch bản khác, hiragana và katakana, đều là hệ thống kana tiếng Nhật. Hệ thống Kana là một hệ thống âm tiết học giống như bảng chữ cái. Đối với cả hai kịch bản, mỗi nhân vật thường tương ứng với một âm tiết. Không giống như chữ kanji, trong đó một nhân vật có thể được phát âm với nhiều hơn một âm tiết.

Cách viết chữ tiếng Nhật nhanh nhất

Nhân vật Hiragana được sử dụng để thể hiện mối quan hệ ngữ pháp giữa các từ. Do đó, hiragana được sử dụng như các hạt câu   và để làm phiền các tính từ và động từ. Hiragana cũng được sử dụng để truyền tải những từ tiếng Nhật bản địa không có chữ kanji, hoặc nó được sử dụng như một phiên bản đơn giản của một nhân vật kanji phức tạp. Để nhấn mạnh phong cách và giai điệu trong văn học, hiragana có thể thay thế chữ kanji để truyền đạt một giọng điệu giản dị hơn. Ngoài ra, hiragana được sử dụng làm hướng dẫn cách phát âm cho các ký tự kanji. Hệ thống hỗ trợ đọc này được gọi là furigana.

Có 46 ký tự trong âm tiết hiragana gồm 5 nguyên âm đơn, 40 phụ âm và một phụ âm đơn.

Các kịch bản curvy của hiragana đến từ phong cách chữ viết của chữ viết Trung Quốc phổ biến tại thời điểm khi hiragana lần đầu tiên được giới thiệu đến Nhật Bản.

Lúc đầu, hiragana được nhìn xuống bởi giới tinh hoa được giáo dục ở Nhật Bản chỉ tiếp tục sử dụng chữ kanji. Do đó, hiragana lần đầu tiên trở nên phổ biến ở Nhật Bản trong số phụ nữ vì phụ nữ không được cấp học vấn cao cho nam giới. Do lịch sử này, hiragana còn được gọi là onnade, hoặc “văn bản của phụ nữ”.

Katakana

Giống như hiragana, katakana là một dạng âm tiết của tiếng Nhật. Được phát triển từ năm 800 trong thời kỳ Heian, katakana gồm 48 ký tự bao gồm 5 nguyên âm nhân, 42 syllabogram và 1 phụ âm coda.

Katakana được sử dụng tên nước ngoài, tên của địa điểm nước ngoài và các khoản vay có nguồn gốc nước ngoài. Trong khi chữ Hán được mượn từ Trung Quốc cổ đại, katakana được sử dụng để phiên âm chữ Trung Quốc hiện đại.

Kịch bản tiếng Nhật này cũng được sử dụng cho tính tự động, tên khoa học kỹ thuật của động vật và thực vật. Giống như chữ in nghiêng hoặc chữ đậm bằng các ngôn ngữ phương Tây, katakana được sử dụng để tạo ra sự nhấn mạnh trong một câu.

Trong văn học, chữ katakana có thể thay thế cho kanji hoặc hiragana để nhấn mạnh đến giọng của nhân vật. Ví dụ, nếu một người nước ngoài hoặc, giống như trong manga, một con rô-bốt đang nói tiếng Nhật, lời nói của họ thường được viết bằng katakana.

Bây giờ bạn đã biết katakana được sử dụng, bạn có thể học cách viết kịch bản katakana.

Mẹo chung

Nếu bạn muốn học viết tiếng Nhật, hãy bắt đầu với hiragana và katakana. Một khi bạn đã cảm thấy thoải mái với hai chữ đó, bạn có thể bắt đầu học chữ Hán. Hiragana và Katakana đơn giản hơn chữ Hán, và chỉ có 46 ký tự. Có thể viết toàn bộ câu tiếng Nhật ở hiragana. Nhiều sách dành cho trẻ em chỉ được viết bằng chữ Hiragana, và trẻ em Nhật bắt đầu đọc và viết chữ Hiragana trước khi cố gắng học một số trong hai nghìn chữ Hán thường sử dụng.

Giống như hầu hết các ngôn ngữ châu Á, tiếng Nhật có thể được viết theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Đọc thêm về khi nào nên viết theo chiều dọc và ngang .

Trên đây là cách  viết tiếng Nhật nhanh nhất và nhớ lâu nhất. Nếu như bạn nào còn băn khoăn thì có thể tham khảo nhé. Chúc các bạn học tốt.

Xem thêm

sách học tiếng nhật

sách học kanji

sách học tiếng nhật cơ bản

/* Remnove chat fb */ 001-messenger