Posted on

Không chỉ học sinh sinh viên, ngày nay tiếng Nhật cũng rất cần thiết cho người đi làm, đặc biệt là những người làm trong công ty Nhật hoặc có nhiều hoạt động liên quan, tiếp xúc với người Nhật. Đối với những người đi làm không có nhiều thời gian rảnh rỗi, sẽ rất khó khăn trong việc dành thời gian để học ngôn ngữ  này.
Dưới đây là 4 cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người đi làm.

1. Học bảng chữ cái và các từ vựng thông dụng hằng ngày

Tiếng Nhật có đến 3 loại bảng chữ cái: ” Kanji, Hiragana và Katakana”. Kanji là bảng chữ cái bạn bắt buộc phải học nếu muốn tiếp xúc với người Nhật hoặc đọc tin tức, sách báo bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, thông thường tiếng Nhật dùng đồng thời cả 3 bảng chữ cái nên tốt nhất bạn nên học cả ba. Trong việc học tiếng Nhật cho người đi làm, từ vựng là một điều không thể thiếu.

Việc chọn cho mình một phương pháp phù hợp sẽ giúp cho quá trình học tiếng Nhật nói chung và học từ vựng nói riêng bớt vất vả và trình độ được nâng cao nhanh hơn. Bạn có thể đọc thêm bài viết: “Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả qua 5 bước

2. Học tiếng Nhật qua âm nhạc, phim ảnh

Bạn có phải là người yêu thích âm nhạc, phim ảnh của Nhật Bản? Hãy tìm những bản nhạc Nhật bạn thấy hay, những bộ phim Nhật yêu thích và bắt đầu học từ đó. Cố gắng tìm hiểu nghĩa của từng từ, lúc xem phim thì đừng nhìn vietsub mà đoán xem họ đang nói gì, tra từ điển xem mình hiểu có đúng không. Nếu việc này quá mất thời gian và dù tra từ điển vẫn không hiểu được ý họ là gì, bạn có thể xem vietsub cũng được. Nhưng phải lưu ý là vietsub không phải lúc nào cũng đúng, và nếu bạn bỏ công ra tra từ điển thì sẽ tốt hơn nhiều. Học tiếng Nhật qua âm nhạc, phim ảnh sẽ giúp bạn huy động được cả não trái và não phải, gây hứng thú và đây là cách học tiếng Nhật cho người đi làm vô cùng hiệu quả.

3. Học thường xuyên và kiên trì với việc học tiếng Nhật

Học bất cứ điều gì cũng cần phải kiên trì, đặc biệt là học ngôn ngữ, nhất là với một thứ tiếng khó như tiếng Nhật. Mỗi ngày bạn ở công ty, chẳng hạn từ 7h sáng đến 5h chiều, sau đó về nhà nấu ăn, vệ sinh cá nhân thì cũng đến khoảng 8h tối là bạn xong việc. Sau đó bạn có thể dành ra khoảng 2 – 3 tiếng mỗi tối để học tiếng Nhật, có thể học ở trung tâm hoặc tự học ở nhà. Vào ngày cuối tuần, bạn có thể dành ra chút thời gian ban ngày để đi chơi thư giãn với bạn bè, về gặp người thân gia đình, tối lại dành ra chút thời gian tiếp tục học. Điều quan trọng là bạn có kiên trì không. Bạn càng học kiên trì, vừa học vừa ôn lại thì tiếng Nhật sẽ tự nhiên chảy vào não bạn và thành phản xạ của bạn. 

4. Tham gia kỳ thi chứng chỉ JLPT để xác định khản năng.

Sau một khoảng thời gian đã học được tiếng Nhật kha khá rồi, điều bạn cần làm chính là kiểm tra xem năng lực của mình đang ở mức nào. Cách trực tiếp và công bằng nhất là thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT. Với chứng chỉ này, không những bạn biết được bản thân đang ở mức độ nào mà chứng chỉ còn có thể giúp bạn ghi điểm với nhiều nhà tuyển dụng. Bạn cũng biết được mình đang thiếu sót chỗ nào và cần khắc phục những vấn đề gì. 

Trên đây là một vài định hướng để người đi làm bận rộn có thể học tiếng Nhật. 

Từ khóa bài viết: Học tiếng Nhật cho người đi làm

Xem thêm: Sách từ vựng tiếng Nhật bạn click tại đây nhé!

/* Remnove chat fb */ 001-messenger