Posted on

Khả năng giao tiếp hạn chế là một trong những yếu điểm của các bạn đang học Nhật Bản hiện nay.

1. Rèn luyện cách phát âm

Rèn phát âm là một yếu tô vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Nhật của bạn có hay và chuẩn xác hay không. Phát âm sai sẽ làm cho người nghe bị nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói.

Để chỉnh lại phần phát âm của mình, bạn có thể tham khảo phần phát âm được đính kèm các bộ từ điển nổi tiếng như Javidic, Lingoes, alc…hoặc tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi…một cách trực quan, dễ hiểu giúp bạn có thể nói chuẩn Tiếng Nhật như người bản ngữ. Bạn nên tra từ điển nếu không chắc chắn về cách phát âm của từ mới nào đó.

2. Tự nói chuyện với mình

Một cản trở khiến trình độ nói Tiếng Nhật của bạn mãi chẳng thể tiến bộ là do “lười” thực hành. Đa phần lí do là ngại, sợ nói không hay, nói nhầm dễ bị chê cười, đến khi cần nói thì bạn lại không thể phản xạ được. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn ít được tiếp xúc với người Nhật, người giỏi tiếng Nhật nên không có cơ hội giao tiếp nhiều.

Vậy nên tại sao bạn không thử nói chuyện với chính mình trước gương? Hãy tập từ những đoạn hội thoại xã giao đơn giản. Sau đó, thực hành những chủ đề phức tạp hơn tới khi bạn có thể nói một cách tự nhiên nhất. Khi đã bắt nhịp và quen thuộc, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ về sự tiến bộ của mình đó.

3. Lên kế hoạch học nói

Học tiếng Nhật sẽ rất khó khăn nếu không được lên kế hoạch cụ thể và bạn khó có thể đạt được mục đích mà mình đặt ra. Đừng lãng phí thời gian của mình, hay tự lên kế hoạch luyện nói tiếng Nhật ngay từ bây giờ.

Mỗi ngày bạn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để học tiếng Nhật trong vòng 6 – 12 tháng. Với ngôn ngữ, chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng, bạn phải rèn luyện rất nhiều nếu thực sự mong muốn có thể nói tiếng Nhật chuẩn.

4. Tập hát và xem thật nhiều phim

Một bí kíp cực hay của các bạn học tiếng Nhật là nghe nhạc, hát và xem nhiều phim Nhật hoặc có phụ đề tiếng Nhật.

Nghe và bắt chước hay xem một bộ phim đang hot vừa giúp bạn xả “xì trét” mà lại học được biết bao nhiêu từ vựng, thanh ngữ, tiếng lóng… rất khó để học thuộc lòng. Thật hữu ích phải không?

Đọc thêm bài viết “Cách học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả” truyền đạt từ ngữ bằng giai điệu sẽ giúp chúng ta không cảm thấy nặng nề là bản thân đang học tập, trái lại là đang tận hưởng niềm hạnh phúc được khác.

001-messenger